change home theme kitchen extensionchange home theme kitchen extension
ต่อเติมครัว

ต่อเติมครัว เปิดกว้างต่อสวน สานสายใยครอบครัว

ในตอนหลายปีที่ผ่านเลยมา พวกเราจะมองเห็นโปรเจ็ค การเพิ่มเติมแต่งเยอะมาก เพราะว่าความปรารถนา ของพื้นที่มากเพิ่มขึ้น ตามปริมาณสมาชิก หรือ ไลฟ์สไตล์ที่แปรไป แต่ว่าบ้านหลายชิ้นที่เพิ่มเติม มิได้ทดลองมองหาจุดเด่น ของรอบๆรอบบ้าน เพิ่มเติมห้องครัว แล้ววางแบบตกแต่ง ต่อเติมครัว ให้ใส่รับกัน ในมุมมองที่เยี่ยมที่สุด ให้บ้านใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีได้มากที่สุด

โดยมักขยายออกไปบังสนามหญ้าหลังบ้าน หรือปิดทึบไม่มีการเชื่อมต่อ พูลวิลล่า กับพื้นที่ที่โล่งแจ้ง ซึ่งเป็นที่โชคร้าย วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปดูการเสริมห้องครัว ที่เปิดเชื่อมต่อสวน แล้วก็ตกแต่งด้วยไม้เก่า ที่ผู้คนจำนวนมากละเลยให้ออกมา เป็นหลักที่ชีวิตใหม่ๆ

จากถนนหนทางที่สงบเงียบ ในเวสต์โฮบาร์ตอันร่มสดชื่น ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเปลี่ยน ไปๆมาๆกนัก มองด้านนอกเป็นกระต๊อบ สำหรับคนงานทั่วๆไปในสมัย 1890 แม้กระนั้นผู้ครอบครองรุ่นหลานได้เข้ามา ปรับปรุงแก้ไขให้บ้าน มีความน่าอยู่ รวมทั้งตอบปัญหาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่ทำลายคุณประโยชน์ของตึกที่สร้างอยู่ก่อน ด้วยการตกแต่งฝาผนังไม้เก่า ให้กับบ้านเกิดเมืองนอน

แม้กระนั้นระบุปากทางเข้าด้านใหม่ อยู่ระหว่างรั้วกับกระต๊อบเดิม แล้วก็เพิ่มเติมเล็กน้อย ให้หลบซ่อนสายตาจากถนนหนทาง รวมทั้งจัดองค์ประกอบใหม่ ซึ่งจะสะสมฟังก์ชันการอาศัยที่ข้างหลัง รวมทั้งห้องครัวที่เชื่อมต่อที่โล่งแจ้ง หน้าถนนหนทางก็เลยเป็นบ้านสมัยศตวรรษที่ 19 แต่ว่าข้างในเป็นบ้านศตวรรษที่ 21

โถงทางเท้าที่ปูด้วยไม้แผ่นใหญ่

ต่อเติมครัว

ประตูปากทางเข้าใหม่ จะออกจะเป็นส่วนตัว ปิดออกมาจากผู้คนที่ผ่านไปมา villa Phuket นำเข้ามาสู่โถงฟุตบาทที่ปูด้วยไม้แผ่นใหญ่ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นของกระต๊อบ ตกแต่งต้อนรับการกลับบ้าน ด้วยกระถางที่มีไว้ปลูกต้นไม้ นานาประการแบบอย่าง บนฝาผนังจะเจอกับการตกแต่ง ด้วยการตีไม้ แบบซ้อนเกล็ด ซึ่งเป็นการทำเลียนแบบ งานช่างสมัยก่อน และก็ใส่บรรยากาศความเก่าแก่ ลงบนไม้ จากการย้อมสี ขัด ให้ไม้เสมือนมีร่องรอยของระยะเวลา เปลี่ยนเป็นหนึ่งจุดโฟกัสสายตา ท่ามกลางฝาผนังสีขาว

ส่วนต่อขยายใหม่ ลดระดับลงมา ที่ระดับพื้นเพเดิมนิดหน่อย เป็นครัวโปร่งโล่งเตียน ที่มีประตูบานเฟี้ยม 4 บานติดกระจก เต็มความสูง เพื่อรับแสงอาทิตย์ ตามธรรมชาติ ในช่วงฤดูหนาวอันมีค่า แล้วก็ปฏิบัติหน้าที่เชื่อม ระหว่างครัว แล้วก็ลานที่โล่งแจ้ง ซึ่งผสานกันทั้งยังเก่า รวมทั้งใหม่ การรวมด้านใน และก็ข้างนอก นำมาซึ่งการก่อให้เกิดศูนย์กลางใหม่ของบ้าน ให้ดำรงชีวิต แบบที่ถูกใจได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ขายบ้านภูเก็ต

ฟังก์ชันห้องครัวมีครบ

ต่อเติมครัว

ฟังก์ชันห้องครัวมีครบ พร้อมด้วยเคาน์เตอร์ เตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง เตาปรุง ตู้ที่เอาไว้เก็บของ ที่มาในธีมสีขาวดำตัดไม้สีอ่อนๆลุคโมเดิร์นเรียบหรู กึ่งกลางห้องวางไอส์แลนด์ตัวใหญ่ ที่ทำเป็นหลายหย้า ที่พร้อมเพียงกัน ไม่ว่าจะเตรียมอาหาร นั่งรับประทานอาหาร หรือจะใช้ดำเนินการในตอนพื้นที่ว่างเว้นจากการทำกับข้าว ก็ได้เช่นเดียวกัน ส่วนพื้นของห้องห้องครัว จะเป็นปูนเปลือยขัดมัน ที่ไม่มีรอยต่อตรงยาแนวของกระเบื้อง ก็เลยทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย

ห้องครัว เป็นหัวใจของบ้านข้างหลังนี้ ที่ทุกคนจะเข้ามา ช่วยเหลือกันทำครัว กินข้าว คุยถามสารทุกข์ระหว่างกัน ในมื้อของกิน ก็เลยอยากได้กระทำการแก้ไขใหม่ ให้มองสว่างโปร่งโล่งเตียน ใช้งานได้มากกว่าทำ แล้วก็รับประทานอาหาร ด้วยการวางโซฟาตัวนุ่ม เอาไว้ ตรงฝาผนังใกล้ประตู ให้นั่งพักผ่อนดูทิวทัศน์ได้ ในตอนที่แม่ทำอาหาร ปะทุรบิดาก็นั่งอ่านหนังสือคอย พร้อมด้วยรอมองเด็กๆที่กำลังเล่นสนุกสนานที่สนามหญ้าหลังบ้านได้ โดยผิดแยกให้ทำกับข้าวหน้ามัน อยู่ต่างหากผู้เดียว Sale Villas Phuket (RU)

มุมมองจากอีกด้าน ของห้องครัว จะมองเห็นการเชื่อมต่อระหว่างไซต์ ภูมิทัศน์ แล้วก็สภาพภูมิอากาศ โดยนักออกแบบได้รวมแนวทางวางแบบพลังงาน แบบพาสซีฟ (วิธีการระบายอากาศตามธรรมชาติ) รวมทั้งหนทางปฏิบัติที่ยืนยง สร้างพื้นที่ใช้งานที่เรียบง่าย แม้กระนั้นสบายโดยย้ำ เลือกใช้อุปกรณ์ ที่มีคงทนถาวร มัธยัสถ์ แล้วก็งดงาม อย่างไม้เก่าให้ผิวดิบๆตัดกับความปราณีต ให้บ้านมีมิติอย่างพอดี บ้านอิฐ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

ต่อเติมครัว

การออกแบบ ให้บ้านมีระเบียง หรือ เฉียง ยื่นออกไปจากตัวบ้าน ชอบใช้เป็นจุดนั่งพักผ่อน พัก ดูทิวทัศน์ แต่ว่าประเด็นหลักอยู่ตรงที่ว่า เมื่อดีไซน์ใส่เข้าไปแล้ว เจ้าของบ้าน ได้ใช้ประโยชน์ ตกแต่งห้องเล็ก กับพื้นที่นั้น หรือไม่ ถ้ามิได้ใช้งานก็ย่อมไม่ดีแน่ เนื่องจากจะเป็นการเสียพื้นที่ โดยไม่มีประโยชน์

โดยเหตุนี้ ก่อนจะดีไซน์บ้าน ควรจะไตร่ตรองมองว่า ลักษณะการใช้ชีวิต ของผู้อาศัย ถูกใจใช้พื้นที่ แบบไหน แบบเปิดนอกบ้าน หรือ เปิดในบ้าน ถ้าเลือกเปิด ในบ้านบางทีอาจทำบ้านเรียบภายนอก แล้วทำระเบียง หรือ ระเบียงข้างหลังบ้าน หรือทำตึกรูปตัว L ตัว U มีระเบียงหรือเฉียง ยื่นออกมา สู่พื้นที่ที่โล่งแจ้ง ก็ สามารถออกมานั่งดูบรรยากาศได้จริง แบบส่วนตัว

เพิ่มเติมห้องครัวข้างหลังบ้านอาคาร กันเป็นห้องอย่างมีความเรียบร้อย

เพิ่มเติมห้องครัวข้างหลังบ้านอาคาร กันเป็นห้องอย่างมีความเรียบร้อย

การประกอบอาหารทานเอง นอกเหนือจากที่จะได้การสดใหม่ ตกแต่งห้องน้ำ และก็ไม่มีอันตรายมีคุณภาพ ยังเป็นกิจกรรมที่เพิ่มความสนุกสนานร่าเริงให้กับครอบครัว แม้กระนั้นสำหรับบ้านอาคารที่มีพื้นที่ข้างใน ไม่โปร่งเท่าบ้านเดี่ยว จึงควรเพิ่มเติม ในโซนข้างหลังบ้านแทน ซึ่งถ้าหากวางแบบไม่มีจะยิ่งทำให้มองเกลื่อนกลาดตา แล้วก็เป็นแหล่งหมักหมมเชื้อโรคได้ เพื่อการใช้แรงงานที่สมควร สบาย ไม่ต้องเดินออกไปต่างประเทศบ้านให้จำเป็นต้องพบเจอกับฝูงยุง การเพิ่มเติมแต่งครัวไว้เป็นส่วนเดียวกัน กับตัวบ้านก็เลยคงจะตอบปัญหากว่า

การเพิ่มเติมแต่งห้องครัวข้างหลังบ้านอาคารรูปแบบนี้ จำต้องคิดถึงที่ดินว่างข้างหลังบ้านเป็นข้างหลัง เพราะเหตุว่าแม้มีพื้นที่อยู่เพียงแค่ไม่กี่เมตรบางทีอาจไม่เหมาะสมและก็ไม่ถูกกฎหมายเพิ่มเติมได้ เช่น บ้านอาคารที่เอามาให้ดูกันในรายละเอียดชุดนี้ ออกจะมีที่ดินข้างหลังบ้านเยอะแยะ ก็เลยเหมาะสมกับการกั้นฝาผนังยื่นออกมา ราวกับเป็นอีกห้องหนึ่งที่ตั้งหัวใจให้เชื่อมโยงกับพื้นที่ในบ้านอย่างลื่นไหล

หลังคาส่วนประกอบเหล็กความกว้างพอๆกับขนาดพื้นที่ เพื่อมองนุ่มนวลรวมทั้งสุภาพขึ้น ก็เลยเลือกใช้อุปกรณ์ไม้สีน้ำตาลนุ่มๆมาตกแต่งอีกทั้งฝาผนังนอกบ้านรวมทั้งในบ้าน พื้นมีการยกสูงขึ้นนิดนึง และก็ก่ออิฐให้ล้อกัน กับตัวตึกอาคารที่มีอยู่เดิม ตรงฝาผนังกระจกใสบานใหญ่ติดแผ่นไม้หันทางด้านสันออกมา ราวกับเป็นฉากที่รอช่วย เพิ่มความปลอดภัย รวมทั้งบังแสงสว่างได้ในบางขณะ

ด้านในบรรยากาศอบอุ่น ด้วยสีสุภาพ ของสิ่งของธรรมชาติ บ้านมีสวน บิวท์อินห้องครัวติดติดฝาผนัง ไอซ์แลนด์หันออกไป ยังฝาผนังกระจก จัดวางโต๊ะกินอาหารสำหรับ 6 ที่นั่ง โดยการทำม้านั่งบิวท์อินตัวยาว เพื่อลดการใช้พื้นที่ และก็เพิ่มความว่างเปล่าให้กับฟุตบาท

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ

ถ้าหากไม่ได้อยากต้องการจัดเก็บห้องครัวเสมอๆวิธีการทำบิวท์อินหน้าบานปิดทึบจะช่วยได้มาก จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด เครื่องมือสิ่งของ เครื่องปรุงของกิน ถูกปกปิดด้วยหน้าบาน ช่วยปิดบังความรกรุงรังขวาง ทำให้ห้องครัวมองสบายตาอยู่เป็นประจำ แม้กระนั้นจะให้ดียิ่งกว่านั้น ควรจะจัดวางไว้เป็นหมวดหมู่ แลเห็นได้ง่าย จะช่วยทำให้ถือใช้งานได้อย่างสะดวกด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต