brick housebrick house
บ้านอิฐ

บ้านอิฐ กลางน้ำ โอบล้อมด้วยความฉ่ำเย็นในทุกฤดูกาล

ในชีวิตที่จำเป็นต้องก้าวเดินบ้าง วิ่งบ้าง แต่ละวัน ก็เป็นปกติที่จะรู้สึกเมื่อยล้า กระทั่งมีบางทีที่อยากได้ “หยุด” เพื่อพักร่างกายแล้วก็ฟื้นฟูจิตวิญญาณ คนไม่ใช่น้อยรอคอยใช้วันหยุดไปท่องเที่ยว ตามสถานที่ธรรมชาติ แม้กระนั้นในครอบครัว ที่งบประมาณ บางทีอาจเลือกก่อสร้างบ้าน ข้างหลังลำดับที่สอง เพื่อพัก อย่างเป็นส่วนตัว บ้านอิฐ ต่อเติมครัว

ราวกับอย่างเช่นบ้านข้างหลังนี้ ที่สะดุดตา ท่ามกลางธรรมชาติ ไร่นา รวมทั้งสระ ความพิเศษยังอยู่ ที่การประสมประสาน ระหว่างสิ่งแวดล้อมในเมืองรวมทั้งต่างจังหวัด อย่างตระหนักถึงบริบทของห้อมล้อม ของภูมิภาค วัฒนธรรม และก็ลักษณะอากาศท้องถิ่น เเพื่อรักษาแก่นแท้ของความง่ายๆ ที่บรรพบุรุษเคยสร้างไว้ แล้วเอามาปรับใช้ออกมาเป็น บ้านร่วมยุค เพื่อส่งต่อไปสู่คนรุ่นต่อไป

บ้านสำหรับพัก ตอนสุดสัปดาห์นี้ สร้างอยู่ในประเทศ บังคลาเทศ ได้รับการออกแบบสำหรับครอบครัวเล็กๆที่ธรรมดาจะอาศัยอยู่ท่ามกลางความสับสน วุ่นวายในเมือง ไม่มีอากาศบริสุทธิ์ รวมทั้งความรู้สึกอิสระ ก็เลยมองหาสถานที่ที่ได้ปล่อย ความเมื่อยล้าล้า พร้อมเชื่อมต่อกับวิถีชีวิต แบบต่างจังหวัด

แนวความคิดสำหรับในการดีไซน์เป็น สร้างต้นแบบตึกที่สนองตอบต่อธรรมชาติรอบๆ ให้บ้านแปลงเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์ โดยรักษาต้นไม้ที่ปลูกไว้ก่อนหน้าที่ผ่านมาทั้งผอง นอกจากนั้นยังลดของตึกลง เพื่อจัดพื้นที่ที่เหลือทั้งสิ้นให้เป็นสวนเขียวๆสระ เป็นธรรมชาติเยอะที่สุด จัดสวนญี่ปุ่นใน คอนโด

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับก่อสร้างที่สำคัญ

บ้านอิฐ

ตึกสองชั้น โชว์อุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อสร้าง ที่สำคัญเป็นก้อนอิฐดินเผา ซึ่งเป็นอุปกรณ์บ้านๆสร้างขึ้นโดยช่างในเขตแดน ก้อนอิฐเปลือยๆไม่ฉาบทับถูกประยุกต์ใช้เพื่อกำเนิดความรู้สึกสัมผัส ที่อดทน มองเข้ากันได้กับบริบทรอบๆ ถึงแม้บ้านจะมองสูงใหญ่ก็ยังมองถ่อมตน ส่วนอุปกรณ์อื่นๆก็มี อาทิเช่น แต่งห้องหรู ไม้ในเขตแดนใช้สำหรับเครื่องเรือนรวมทั้งหน้าต่างประตู ดังนี้เพื่อลดการสูญเสียสิ่งของ คณะทำงานก็เลยนำก้อนอิฐที่หัก หรือ เหลือมาใช้ในงานหล่อสำหรับบล็อกฟุตบาทที่ปูนำปากทางเข้าสู่ตัวบ้าน

ภาพรวมของบ้านจะมีเสา และก็ฝาผนังแบ่งบ้านออกเป็นช่องๆข้างหน้ามีพื้นที่ว่าง เป็นระเบียงแล้วก็เฉียง ซึ่งมีหน้าที่สำคัญสำหรับเพื่อการสร้างความลื่นไถลไหลจากที่โล่งแจ้งสู่ในร่ม พร้อมด้วยเป็นกันชนเปรียบเสมือนกันสาดคุ้มครองป้องกันพื้นที่ อาศัย ในบ้านจากแสงอาทิตย์ และก็ฝนโดยตรง และก็ยังเป็นจุดนั่งพักผ่อน พุดคุยกัน ในครอบครัวสบายๆ

ขณะที่เชื่อมต่อมุมมอง ระหว่างสิ่งแวดล้อมในบ้านและก็นารอบๆ ซึ่งจุดนี้เป็นการปรับปรับใช้ จากพื้นที่ กลางแจ้ง ที่มีแบบอย่างไม่เหมือนกันในแต่ละชุมชนเริ่มแรก อย่างในบ้านพวกเราก็จะมีชานเรือน หน้าบ้าน ลานใต้ถุนบ้าน แม้กระนั้นเอามาแปลความหมายใหม่ในแบบอย่างที่ใช้งานได้อย่างเหมาะควร บ้านมีสวน

ส่วนประกอบข้างในบ้าน

บ้านอิฐ

ข้างในบ้านมี ห้องนอน 3 ห้อง พื้นที่นั่งพักผ่อนสำหรับครอบครัว 2 ห้อง ห้องหนึ่งอยู่ด้านล่างแล้วก็อีกห้องหนึ่งอยู่ที่ชั้นลอย พื้นที่กินอาหาร ครัว ห้องอ่านหนังสือ รวมทั้งห้องผู้ดูแลบ้าน โดยกำหนดให้พื้นที่ศูนย์กลาง สำหรับนั่งพักผ่อน รวมทั้งทานอาหารเป็นหัวใจหลักของตึก ตกแต่งห้องน้ำ

เนื่องด้วยลักษณะขนาดศูนย์กลางบ้าน ที่มีความสูงสองเท่า Double Volume รวมทั้งหน้าต่างสูงๆที่เปิดใช้งานในทางด้านทิศเหนือของตึก ก็ช่วยทำให้อากาศร้อนลอยขึ้น รวมทั้งระบายออกไป แล้วรับอากาศที่เย็นกว่าให้ไหลเข้ามา ส่งผลให้เกิดการถ่ายเทอากาศแบบผ่านอย่างสม่ำเสมอ ก็เลยทำให้อากาศเย็นสบายอยู่ตลอด ซึ่งสำคัญอย่างมากในลักษณะอากาศที่ร้อนและก็เปียกชื้นแบบนี้

ข้างในบ้านมี ห้องนอน 3 ห้อง พื้นที่นั่งพักผ่อนสำหรับครอบครัว 2 ห้อง ห้องหนึ่งอยู่ด้านล่างแล้วก็อีกห้องหนึ่งอยู่ที่ชั้นลอย พื้นที่ทานอาหาร ครัว ห้องอ่านหนังสือ แล้วก็ห้องผู้ดูแลบ้าน โดยกำหนดให้พื้นที่ศูนย์กลางสำหรับนั่งพักผ่อนแล้วก็ทานอาหารเป็นหัวใจสำคัญของตึก เพราะเหตุว่าลักษณะขนาดแกนกลางบ้านที่มีความสูงสองเท่า Double Volume

และก็หน้าต่างสูงๆที่เปิดใช้งานในทางด้านทิศเหนือของตึก ก็ช่วยทำให้อากาศร้อนลอยขึ้นรวมทั้งระบายออกไป แล้วรับอากาศที่เย็นกว่าให้ไหลเข้ามา นำมาซึ่งการถ่ายเทอากาศแบบผ่านอย่างสม่ำเสมอ ก็เลยทำให้อากาศเย็นสบายอยู่เป็นประจำ ซึ่งสำคัญอย่างมากในสภาพภูมิอากาศที่ร้อนและก็เปียกชื้นแบบนี้ POOL VILLA PHUKET

ส่วนตึกเล็กๆชั้นเดี่ยวที่สร้างยื่นเสมือนลอยออกมาเ หนือน้ำนี้ สร้างมาจากแนวความคิด “Kachari Ghar” ตามวัฒนธรรมเริ่มแรก ซึ่งเป็นแถวปฏิบัติที่แพร่หลายในสถาปัตยกรรม บ้านนอกของบังคลาเทศ โครงงานนี้นำความนึกคิดนั้นมาปรับดัดแปลงในลักษณะของห้องหนังสือ ที่เป็นห้องอ่านหนังสือพร้อมที่เก็บหนังสือ สร้างความรู้สึกสุขสงบทั้งยังในจิตใจรวมทั้งบริเวณสถานที่ ส่วนภูมิทัศน์ก็จัดขึ้นใหม่ด้วยต้นไม้และก็พืชทั่วๆไปที่หาได้จากแคว้น ซึ่งได้รับการเลือกเฟ้นให้เป็นการผสมอย่างพอดี

บ้านก้อนอิฐช่องลม เลียนแบบลมหายใจธรรมชาติเอาไว้ภายใน

บ้านอิฐ

สำหรับผู้ที่เติบโตมาพร้อมกับความจำดีๆในต่างจังหวัด เมื่ออยู่ในตอนวัยสร้างครอบครัว บางทีอาจจะปรารถนาบ้านที่ให้กลิ่นของบ้านเก่าเอาไว้ให้หายนึกถึง บ้านที่ Trung tran Studio ดีไซน์ข้างหลังนี้ก็มาจากแนวความคิดเดียวกัน นักออกแบบวางแบบสำหรับผัวเมียที่อาศัยและก็ปฏิบัติงานในเซินลาจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเวียดนาม เจ้าของบ้านชายชอบรำลึกถึงบ้านในวัยเด็กที่เขาอาศัยอยู่กับบิดามารดา เป็นบ้านกลางธรรมชาติหลบซ่อนอยู่ใต้ต้นไม้สีเขียว ด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อเขามองหาที่ดินเพื่อก่อสร้างบ้านของตนก็เลยอยากให้มีต้นไม้ไม่น้อยเลยทีเดียว Villas Phuket

ภายหลังจากหาที่ดินโกรธเคืองยะหนึ่ง เจ้าของบ้านก็บังเอิญเจอพื้นที่ตรงจิตใจตั้งบนเนินที่มีหินเล็กๆล้อมต้นไม้ใหญ่ไม่น้อยเลยทีเดียว ก็เลยเข้ามาเติมเต็มประสงค์ที่จะมีบ้านที่เรียบง่ายตามจารีตของบ้านเก่าที่เป็นบ้านกำเนิด

โดยเน้นย้ำให้ความใส่ใจของการดูแลรักษาต้นไม้และก็หินที่มีมาเป็นเวลายาวนานเอาไว้ ตัวบ้านดีไซน์ให้เป็นชั้นเดี่ยวไล่ระดับความสูง จากข้างนอกที่ค่อนข้างจะต่ำเบาๆไต่ชั้นสูงขึ้นไปข้างหลัง โดนเพียรพยายามเลี่ยงแนวต้นไม้ที่มีอยู่ให้ได้มากที่สุด ส่วนตัวบ้านสร้างด้วยก้อนอิฐสีแดงแบบไม่ฉาบปูน หลังคามุงด้วยกระเบื้องสีเดียวกันแบบกระเบื้องที่มักใช้มุงหลังคาในบ้านนอกตอนเหนือ

ข้างหน้าของบ้านต้อนรับการมาถึงกับประตูที่อยู่หน้าบ้านเหล็กโปร่งๆสีขาว ให้ความรู้ความเข้าใจสึกนำสมัย เมื่อเปิดไปด้านในจะมีลานเตียนโล่งปูแผ่นหินกว้างๆและก็โรงเรือนสำหรับหยุดรถยนต์ แล้วหลังจากนั้นจะเป็นขั้นบันไดขึ้นสู่โถงปากทางเข้าประตูบ้านบานกระจกที่นำทางไปยังห้องรับแขก ขายบ้าน

รอบๆฟุตบาทที่มีความน่าดึงดูดใจ

รอบๆฟุตบาทที่มีความน่าดึงดูดใจ

นอกเหนือจากประตูข้างหน้า ยังมีทางเข้าข้างๆซึ่งสามารถเดินเข้ามาได้เช่นเดียวกัน ส่วนนี้จะมีฝาผนังก้อนอิฐช่องลมบังเอาไว้เพื่อความเป็นส่วนตัว กำแพงข้างนอกด้านของบ้านทั้งคู่ฝั่งเป็นรั้วที่สร้างด้วยหินสีดำเข้มแล้วก็สีเทาบ้านๆเชิญชวนให้ระลึกถึงกำแพงหินของชนเผ่าในเทือกเขาที่เขาเคยอาศัยอยู่ หลังคามีเล็กน้อยที่ถุกเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยม เปิดพื้นที่ปลดปล่อยให้ต้นไม้สามารถเติบโตทะลุออกไปได้ ทำให้บ้านกับธรรมชาติเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันอย่างที่ตั้งหัวใจ

พื้นที่ในบ้านแบ่งแบบเรียบง่าย มีห้องรับแขกโล่งกว้าง ที่เชื่อมต่อมายังห้องกินข้าว ครัว ห้องนอนอีกทั้ง 3 ห้องถูกย้ายไปทางข้างหลังเพื่อกำเนิดความเป็นส่วนตัวรวมทั้งเลี่ยงเสียงดังรบกวนเมื่อบ้านมีผู้คนคับคั่ง ห้องรับแขกได้รับการออกแบบให้อารมณ์คลาสสิคบ้านๆด้วยไม้และก็เก้าอี้ไม้เก่า แบบบ้าน

ฝาผนังบ้านใช้ระบบฝาผนัง 2 ชั้นหมายถึงมีฝาผนังก้อนอิฐช่องลมเป็นชั้นนอก รวมทั้งมีประตูบานสไลด์กระจกใสอยู่ชั้นในที่เปิดได้กว้าง วิธีแบบนี้จะมีผลให้ฝาผนังบ้านมีความยืดหยุ่นสำหรับการใช้งาน หากมีลมแรงมีฝุ่นละอองก็เลื่อนกระจกปิดไว้ โดยบ้านยังรับแสงไฟตามธรรมชาติรวมทั้งมีความเป็นส่วนตัว

หลังคาบ้านเป็นจั่วแหลงสูง นักออกแบบตั้งอกตั้งใจไม่กรุฝ้าเพดานเหนือฝาผนังให้เป็นโถงใหญ่ใต้หลังคาเสมือนบ้านอื่นๆแต่ว่าใช้แนวทางกรุเอียงไปตามแนวหลังติดอยู่ ทำให้พื้นที่จากพื้นถึงหลังคามีมากเพิ่มขึ้น บ้านมองสูงโปร่งแล้วก็เอื้อให้อากาศร้อนระบายออกมาจากได้ดิบได้ดีขึ้นด้วย นอกเหนือจากนั้นยังคงใช้ไม้ตีเป็นแถวเรียงกันไป ทำให้เกิดความรู้สึกถึงพื้นที่ที่เชื้อเชิญให้จุดโฟกัสสายตา

การตกแต่งพื้นที่ในแต่ละส่วนในบ้าน

การตกแต่งพื้นที่ในแต่ละส่วนในบ้าน

พื้นที่ห้องครัวตกแต่งอย่างงดงามด้วยกระเบื้องลายโบราณรวมทั้งไม้บนเบื้องหลังที่เป็นก้อนอิฐ จัดให้อยู่อีกฝั่งหนึ่งของส่วนกินอาหารและก็พื้นที่เล่นของเด็กๆซึ่งจุดนี้ไม่มีฝาผนังกันแต่ว่าใช้บาร์ไม้เป็นตัวชี้ขอบเขตแทน ตำแหน่งห้องครัวยังอยู่ในมุมบ้านพอดิบพอดีก็เลยมองเป็นสัดส่วน โดยผิดตัดขาดจากพื้นที่ใช้งานอื่นๆของบ้าน ทุกฟังก์ชันใช้งานมีความลื่นไถลไหลเข้าถึงกันได้หมด

บ้านมีหน้าต่างประตูที่ขยายได้ใหญ่ที่สุด เปิดออกได้หลายด้านบ้านก็เลยมองเตียนโล่งจนกระทั่งบางมุมมองราวกับไม่มีฝาผนัง ทำให้พื้นที่ด้านในและก็ข้างนอกบ้านเปลี่ยนเป็นอย่างเดียว ไม่ว่าจะนั่งอยู่ในตำแหน่งไหน คุณจะมองเห็นลานบ้าน ต้นไม้ใหญ่ที่มีกำแพงหินสีเทาล้อม

ห้องนอนแต่ละห้องมีหน้าต่างที่เปิดออกสู่สวนต่างๆซึ่งมีต้นไม้ต้นให้ร่มเงาสีเขียว สนามเด็กเล่นข้างหลังที่มีเนินหินเล็กๆทำไว้สำหรับเด็กได้ตะกายเล่น รวมทั้งเป็นสถานที่ให้ผู้ครอบครองได้มานั่งอ่านหนังสือเล่มโปรดเฉยๆบ้านข้างหลังนี้มีลมหายใจของธรรมาติเตียน ความเงียบสงบ เชิญชวนให้ระลึกถึงบ้านเก่าที่มีหลังคามุงด้วยตะไคร่และก็ฝาผนังสีเทาที่เลือนลางจางหายไปตามเวลา

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต