บ้านพร้อมโซลาร์เซลล์บ้านพร้อมโซลาร์เซลล์ การติดตั้งโซลาร์เซลล์ในประเทศไทย กลายเป็นสิ่งปกติใหม่ที่หลาย ๆ บ้านนิยมติดตั้งกัน บางบ้านจริงจังถึงขั้นวางแผนออกแบบหลังคา

บ้านพร้อมโซลาร์เซลล์ การติดตั้งโซลาร์เซลล์ในประเทศไทย กลายเป็นสิ่งปกติใหม่ที่หลาย ๆ บ้านนิยมติดตั้งกัน บางบ้านจริงจังถึงขั้นวางแผนออกแบบหลังคา ให้รองรับกับมุมองศาแสงแดด เพื่อการติดตั้งโซลาร์เซลล์โดยเฉพาะ ความนิยมในการติดตั้งที่มากขึ้น เป็นคำตอบให้เห็นชัดว่า เงินที่ลงทุนในโซลาเซลล์ มีความคุ้มค่า คุ้มทุนจึงตัดสินใจ ติดตั้งกันอย่างแพร่หลาย

แม้การติดตั้งจะเป็นที่นิยม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าโซลาร์เซลล์ ในประเทศไทยยังเป็นเรื่องใหม่ และยังมีข้อจำกัดในการเลือกใช้งาน ก่อนหน้านี้ยังไม่มีในไทย แต่ปัจจุบันมีผู้ให้บริการแล้ว

บ้านพร้อมโซลาร์เซลล์

ติดตั้งโซลาร์เซลล์ แบบดั้งเดิม โดยทั่วไปการติดตั้งโซลาร์เซลล์ ในประเทศไทยที่เราเห็น ๆ กัน จะเป็นการติดตั้งแบบอนุกรมครับ โดยทุก ๆ แผงจะมารวมแรงดันไฟฟ้ามาที่ inverter ตัวใหญ่ตัวเดียวหรือที่เรียกกันว่า “String inverter” ข้อดีของการเชื่อมต่อลักษณะนี้ จะช่วยประหยัดต้นทุนในงานติดตั้ง

หากมีปัญหาช่างสามารถเข้าดูแลได้ง่าย เพราะคอนโทรลจากตัวเดียว แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ หากมีแผงโซลาร์เซลล์ แผงใดแผงหนึ่งขัดข้อง จะส่งผลกระทบกับ การทำงานของแผงอื่น ๆ ด้วย

บ้านแบบไหนที่คุ้มค่ากับการลงทุนติดตั้งโซลาร์เซลล์

พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานทางเลือก ที่ปัจจุบันเจ้าของบ้าน จำนวนมากให้ความสนใจ ผู้เขียนเองในฐานะ ผู้ทำงานออกแบบบ้าน ทุก ๆ ครั้งที่ได้สัมภาษณ์พูดคุยงานออกแบบ กับว่าที่เจ้าของบ้านใหม่ เจ้าของบ้านเกือบ ทุกหลังมักถามถึงความคุ้มค่าในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์อยู่เสมอ

ซึ่งคำตอบของคำถามแต่ละ บ้านนั้นมีความแตกต่างกัน จำเป็นต้องสำรวจทิศทาง ตรวจเช็คงานหลังคา รวมทั้งสำรวจพฤติกรรมในการใช้ พลังงานไฟฟ้าในแต่ละวัน เนื้อหานี้จึงเป็นเสมือนเช็คลิสต์ ให้ผู้อ่านได้ตรวจเช็คได้ด้วยตนเองว่า บ้านของเราเหมาะสมกับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ หรือไม่ มาสำรวจกันเลย

บ้านที่เหมาะกับการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์

 1. บ้านที่มีหลังคาลาดเอียงทางทิศใต้ ทิศตะวันตก หรือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้
  เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศ ที่ตั้งอยู่ในเขตร้อนใกล้เส้นศูนย์สูตร จึงได้รับแสงแดด และความร้อนจากดวงอาทิตย์ทางทิศตะวันตกและทิศใต้สูงสุดใน แต่ละวันเป็นระยะเวลา 8-9 เดือนโดยประมาณ หากมีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์ ฝั่งดังกล่าวจะคุ้มค่ากว่าทิศอื่น ๆ บ้านเดี่ยว
 2. บ้านที่มีพื้นที่ว่างสำหรับวางแผงโซลาร์เซลล์
  โดยปกติแล้วก่อนติดตั้ง เจ้าของบ้านควรทราบความต้องการ ในการใช้พลังงานไฟฟ้ารวม เพื่อประเมินได้ว่าควรต้องติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ทั้งหมดกี่แผง แต่ละแผงมีสเปคเท่าไหร่ ตัวอย่างแผงโซลาร์เซลล์ของ SCG หากใช้กับบ้านทั่วไปที่มีหลอดไฟ 20 ดวง ทีวี 2 เครื่อง เครื่องปรับอากาศ 2 เครื่อง (ขนาด 9000 BTU) และตู้เย็น 1 เครื่อง จะต้องใช้แผงโซลาร์เซลล์ 5 แผง ใช้พื้นที่ติดตั้งประมาณ 10-14 ตร.ม.
 3. บ้านที่ใช้ไฟฟ้าช่วงกลางวันมากหรือสำนักงาน
  พลังงานไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ สามารถผลิตได้ช่วงกลางวัน หากการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหรืออาคารสถานที่ มุ่งเน้นการใช้งานกลางวันก็จะช่วยส่งกระแสไฟฟ้าได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องเก็บสำรองในแบตเตอรี่ การติดตั้งโซลาร์เซลล์ จึงคุ้มค่ามากและเหมาะอย่างยิ่งสำหรับสำนักงาน, Home Office, คาเฟ่, ร้านอาหาร ที่โดยปกติจำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศและเครื่องใช้สำนักงานจำนวนมาก หรือบ้านไหนมีผู้สูงอายุ มีเด็ก ที่ปกติต้องอยู่บ้านทั้งวันและใช้พลังงานไฟฟ้าสูงเกิน 3,000 บาทขึ้นไป ก็เหมาะสมเช่นกัน
 4. บ้านที่กระแสไฟตกบ่อย
  แม้ปัจจุบันในประเทศไทย ไฟฟ้าได้เข้าถึงเกือบทุกพื้นที่แล้ว แต่ก็มิได้หมายความว่ากระแสไฟฟ้าจะเสถียรทั้งหมด แม้แต่ในชุมชนเมืองบางพื้นที่ ที่มีการอยู่อาศัยอย่างหนาแน่น มักเกิดปัญหากระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอ ทำให้เกิดเหตุการณ์ไฟตกบ่อยครั้ง การมีพลังงานไฟฟ้าที่สามารถผลิต ได้เองด้วยแผงโซลาร์เซลล์ จึงเป็นเสมือนตัวช่วยประกัน ความเสี่ยงในการใช้พลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี
 5. บ้านสวนสนามกว้างสายไฟไปไม่ถึง
  โซลาร์เซลล์ไม่ได้มีเฉพาะ แบบแผงสี่เหลี่ยมที่ติดตั้งอยู่บนหลังคาเท่านั้น ยังมีในรูปแบบอื่น ๆ ให้เลือกใช้งาน อาทิ ไฟตกแต่งสวนโคมไฟ โซลาร์เซลล์แบบฝังพื้น โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ แบบปักสนาม ที่สะดวกสำหรับบ้านสนามหญ้ากว้าง ๆ จึงไม่จำเป็นต้องเดินระบบสายไฟออกไกลนอกบ้าน ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายและลดอันตราย จากการต่อสายไฟออกมากลางแจ้งได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างโครงการที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มาพร้อมกับตัวบ้าน

แกรนด์ บริทาเนีย ราชพฤกษ์-พระราม 5 (17 หลัง)

บ้านพร้อมโซลาร์เซลล์

โครงการบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด ทำเลติดถนนนครอินทร์ เดินทางไปยังโซนราชพฤกษ์สะดวก พื้นที่ส่วนกลางครบครัน
มีแบบบ้านให้เลือกถึง 5 แบบ ทั้งบ้านแฝดและบ้านเดี่ยว ขนาดตั้งแต่ 150 – 255 ตร.ม. 3 – 4 ห้องนอน และ 2 – 3 ที่จอดรถ รองรับครอบครัวขนาดกลาง ถึงครอบครัวใหญ่ที่มีผู้สูงอายุ

แกรนด์บริทาเนีย บางนา กม.35 (16 หลัง)

แกรนด์บริทาเนีย บางนา กม.35

บ้านเดี่ยวและบ้านแฝดหน้ากว้าง ใกล้นิมคมฯเวลโกรว์ บ้านติดตั้งโซลาร์เซลล์ และทางด่วนบูรพาวิถี สามารถเข้า-ออกเมืองได้ง่าย มีทั้งบ้านเดี่ยว และบ้านแฝดให้เลือก ดีไซน์หน้ากว้าง พื้นที่ใช้สอยและฟังก์ชันเยอะ มีการเพิ่ม Innovation Technology เข้ามาในตัวบ้าน เพื่อช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกและมีคุณภาพมากขึ้น เช่น โซลาร์เซลล์ / Home Automation / Smart Switch และพัดลมกรองอากาศ Nanoe

สราญสิริ เทียนทะเล 30

สราญสิริ เทียนทะเล 30

บ้านเดี่ยวบรรยากาศยุโรป จำนวนเพียง 87 ยูนิต ที่ดินใหญ่ 100 ตร.ว. บนถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล พื้นที่ส่วนกลางโดดเด่นด้วยผืนน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นผืนน้ำแนวยาว เชื่อมตั้งแต่หน้าโครงการไปจนถึง Clubhouse ด้านใน เป็นจุดที่น่ามาเดินทอดน่องยามเย็นหรือวิ่งออกกำลังกายรอบๆได้ และทำให้มีบ้านติดริมน้ำให้เลือกด้วย

Siamese KIN รามอินทรา

Siamese KIN รามอินทรา

โครงการ บ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, ทาวน์โฮม ที่ใช้นวัตกรรมของ SCG HEIM ราคา 7.99 – 19.9 ล้านบาท โดยโครงการจะมี  Solar Cell System ระบบเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน ช่วยเสริมกำลัง ไฟฟ้าภายในบ้าน ให้คุณประหยัดค่าไฟฟ้าด้วยพลังงานสะอาดและไม่สร้างมลภาวะใดๆ ให้กับสิ่งแวดล้อม