มินิมอลลิสม์ minimalist

มินิมอลลิสม์ minimalist

รู้จักกับ “มินิมอลลิสม์” สไตล์การใช้ชีวิตแบบน้อยแต่มาก

มินิมอลลิสม์ (Minimalism) หรือ มินิมอล (Minimal) เป็นคำที่คนจำนวนมากเริ่มได้ยินมากยิ่งขึ้นในตอนระยะหลังๆมานี้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกระแสสังคมที่คนไม่ใช่น้อยรับเข้ามาใช้เพื่อสำหรับการดำรงชีพด้านต่างๆบ่อยที่เมื่อกล่าวถึงคำว่า minimal ก็ชอบมีภาพจำเป็นต้องการแต่งกาย การตกแต่งบ้านแบบสไตล์ของคนญี่ปุ่น หรือแบบผลิตภัณฑ์แบรนด์ต่างๆเรื่องจริงแล้ว “minimal” ที่พวกเรามองเห็นอยู่ในงานวางแบบผลิตภัณฑ์นั้น กลายเป็นเพียงแต่การปรับใช้เอาแนวทางรากฐานของ minimal มาใช้

มินิมอลลิสม์ มาจากไหน ตามที่เป็นจริงเป็นยังไง?

มินิมอลลิสม์ minimalist

มินิมอล (Minimal) หรือ มินิมอลลิสม์ (Minimalism) เป็นกระแสหนึ่งของกรุ๊ปนักแสดง โรงแรมในภูเก็ต ในตอนต้นทศวรรษที่ 1960 กระแสนี้เกิดขึ้นจากความแหนงหน่าย กับกระแสงานศิลปแบบ Abstract Expressionism ซึ่งรุ่งเรือง รวมทั้งมีผลมากมายในอเมริกาสมัยนั้น ศิลป์แบบ Abstract Expressionist

เป็นการสลัดสีสันลงในงาน เพื่อแสดงออกถึงอารมณ์ความรู้สึก แต่ว่าศิลป์แบบ minimalist เป็นการถ่ายทอด สิ่งที่เรียบง่ายที่สุด ลดสิ่งอื่นๆที่ไม่สำคัญ แล้วก็แสดงออกถึงการมีอยู่ ตามความที่เป็นจริง แบบขวานผ่าซาก วัตถุทรงกลม ก็คือทรงกลม สี่เหลี่ยมจัตุรัสก็คือ สี่เหลี่ยมจัตุรัส

นอกเหนือจากการทรงอิทธิพล ต่อเหล่านักแสดง สถานที่สำหรับทำงานศิลป์แล้ว กระแส minimal ยังกระจัดกระจายไปยังงานศิลปะด้านอื่นๆทั้งยังงานสถาปัตยกรรม งานวางแบบ เครื่องเรือน งานดีไซน์สินค้า หรือแม้กระทั้งการปรุงอาหาร จนถึงเปลี่ยนมาเป็นหลักการ สำหรับในการดำรงชีพ ซึ่งจะเห็นได้ชัดจากวิถีการใช้ชีวิตของคนประเทศญี่ปุ่น ที่มีการประสมประสาน แนวความคิด แบบเซนเข้าไปด้วย

การดำรงชีวิต โดยยึดหลัก minimal จริงๆแล้เป็น ความประหยัดและมัธยัสถ์ และก็การตัดสิ่งไม่มีความสำคัญออกไป มีสิ่งของเฉพาะที่จะต้องใช้ รวมทั้งมีอย่างละชิ้น หรือตามปริมาณ ที่จะต้องใช้งานจริง

คนประเทศญี่ปุ่นในสมัยข้างหลังๆเริ่มนำวิถีการดำนงชีพแบบ minimal มาประยุกต์กับตนเอง เพราะว่าความไม่เที่ยง ในชีวิตที่มากขึ้น ทั้งยังจากเภทภัย และก็ปัญหาเศรษฐกิจต่างๆความไม่เที่ยงในชีวิต ก็เลยเกิดเรื่องที่จะต้องพิจารณาถึงเสมอ เพราะฉะนั้นการจะต้องเสียเงินเสียทอง หรือ เสียพื้นที่ไปกับการจัดเก็บข้าวของ แต่งคอนโดง่ายๆ ที่ไม่มีความจำเป็น ก็เลยคงจะจะต้องเอาออกไป

‘สไตล์ minimal ’ กับ ‘แนวทาง minimal ’ สำหรับการดำรงชีพแตกต่างกันยังไง?

มินิมอลลิสม์ minimalist

สไตล์ minimal ถูกประยุกต์ใช้กับงานศิลปะ หรือการสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีดีไซน์แบบ minimal ซึ่งก็คือการตัดทอนสีสัน ตัดทอนทรง ให้มองเรียบง่าย ไม่สลับซับซ้อน สีสันแบบขาว ดำ หรือสีเอิร์ธโทน ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ถูกวางแบบให้เป็นสไตล์ minimal มีตั้งแม้กระนั้นอุปกรณ์การเรียน เครื่องใช้ในห้องครัวไปจนกระทั่งเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์อย่างแบรนด์ที่พวกเราคุ้นหน้าเป็น Apple ก็ใช้ออกแบบแบบ minimal

ดังนี้ถ้าเกิดคุณซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นสไตล์ minimal แม้กระนั้นซื้อมากจนเกินไป บ้านราคาล้านต้นๆ ก็จะแปลงเป็นสิ่งตรงกันข้ามกับวิธีการ minimal ในชีวิตประจำวัน เนื่องด้วยขัดกับหลักความมัธยัสถ์ รวมทั้งการมีเฉพาะสิ่งที่มีความต้องการนั่นเอง

ดำรงชีวิตแบบ มินิมอลลิสม์ ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า

มินิมอลลิสม์ minimalist

แน่ๆว่า แม้พวกเรายึดหลักการของ minimalหมายถึงตัดทอนหรือทอดทิ้งสิ่งที่ไม่มีความสำคัญ ย่อมทำให้พวกเราไม่ต้องเสียตังค์ ไปกับของกลุ่มระจิก ไม่ต้องเสียเงินเสียทองกับของที่มีอยู่แล้ว หรือ ของที่มิได้ใช้ในชีวิตประจำวัน ก่อนที่จะพวกเราจะซื้ออะไรซักชิ้น ทดลองถามตนเองว่าจำเป็นจะต้องกับตัวเราหรือเปล่า? ของมันควรจะมีจริงมั้ย? หรือซื้อมาแล้วจะได้ใช้จริงๆหรือไม่?

minimal ช่วยคืนพื้นที่ให้ชีวิต

minimal ช่วยคืนพื้นที่ให้ชีวิต

ประเด็นนี้เป็นสิ่งที่น่าดึงดูด สำหรับเพื่อการดำเนินชีวิตของชาวเมือง หลายคนเช่าหอ อพาร์ตเมนท์ คอนโดฯ หรือแม้กระทั้งผู้ที่มีคอนโดฯเป็นของตนเองก็ตาม สิ่งหนึ่งที่พวกเราเจอเป็น ความจำกัดของพื้นที่ เมื่อพวกเราใช้หลัก minimal สำหรับการเลือกจ่ายตลาด ทำให้พวกเรามีเฉพาะสิ่งที่จำเป็น ไม่ต้องเสียพื้นที่ ไปกับการจัดเก็บของที่พวกเรามิได้ใช้ วิลล่าภูเก็ตป่าสัก

ไม่ต้องเสียเงินเสียทองซื้อตู้ เพื่อเก็บของที่ไม่สำคัญ ทำให้มีความรู้สึกถึงที่ว่างเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่กำจัดของพวกเรา หรือ แม้กระทั้งหาห้องเช่าที่เล็กลง ได้ราคาถูกลง เพราะว่าไม่จำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่สำหรับการเก็บของที่ไม่สำคัญ

ดำรงชีวิตแบบ minimal ช่วยลดความรู้สึกหนักใจ

ดำรงชีวิตแบบ minimal ช่วยลดความรู้สึกหนักใจ

เมื่อพวกเรามีของน้อยชิ้น ความหนักใจในวัตถุข้าวของที่เป็นของพวกเราก็ลดน้อยลง ไม่ต้องดูแลมากมาย ไม่ต้องกลัวว่าของจะหาย ไม่ต้องมีความคิดว่าของพวกนี้จะเสื่อมเมื่อไร ยังคงใช้ได้อยู่ไหม ทำเช่นไรให้ใช้ได้คุ้ม ซื้อมาจะคุ้มเงินไหม ปริศนาต่างๆกลุ่มนี้เกี่ยวกับวัตถุที่พวกเราถือครองทำให้พวกเราหนักใจ วิลล่าภูเก็ต การทิ้งข้าวของไม่มีความสำคัญ ย่อมทำให้พวกเราไม่ค่อยสบายใจลดลงนั่นเอง

minimal ช่วยทำให้รู้เรื่องความ “สำคัญ” และก็ “ค่า”

minimal ช่วยทำให้รู้เรื่องความ “สำคัญ” และก็ “ค่า”

ในระหว่างการใช้ชีวิตแบบ minimal พวกเราจำเป็นที่จะต้องเสนอคำถาม เพื่อใส่ความสำคัญ รวมทั้งสิ่งที่จำเป็นของสิ่งต่างๆอยู่เป็นประจำ ทำให้พวกเราสามารถแบ่ง สิ่งที่จำเป็น รวมทั้งจุดสำคัญออกมาจากกัน เมื่อพวกเราพบจุดสำคัญ ของสิ่งสิ่งนั้นแล้ว พวกเราก็จะรู้สึกถึงค่าของสิ่งสิ่งนั้นเยอะขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างเช่น ผู้ที่ถูกใจซื้อหนังสือเยอะมากๆแม้กระนั้นมิได้อ่าน แม้เลือกที่จะซื้อเฉพาะเล่มที่สำคัญจริงๆพวกเราจะเจอถึงค่าของหนังสือเล่มนั้นเหมือนกัน ขายบ้าน

ผลพวงการใช้ชีวิตแบบ minimal สุดขั้ว

ผลพวงการใช้ชีวิตแบบ minimal สุดขั้ว

ถึงวิธีการดำรงชีพแบบ minimal จะเกิดเรื่องที่ฟังดูดี ทั้งยังช่วยประหยัดเงิน มัธยัสถ์พื้นที่ แล้วก็ทำให้พวกเราจุดโฟกัส กับสิ่งที่ต้องการจริงๆในชีวิตได้ แม้กระนั้นความสุดขั้ว สำหรับในการดำรงชีวิตแบบ minimal มีผลต่อหลายๆด้าน ส่วนแรกเป็น ทางด้านเศรษฐกิจ แม้ทุกคนใช้หลัก minimal แบบสุดขั้ว ย่อมมีผลต่อการบริโภค แล้วก็อุปโภคในตลาด กำเนิดความลำบาก ทางด้านเศรษฐกิจ

อีกปัญหาของการใช้หลัก minimal แบบสุดขั้ว แล้วก็ใช้กับทุกๆเรื่องในชีวิตแบบขาดความสมดุล ทำให้การดำรงชีวิตอึดอัดมากเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าของบางสิ่งที่พวกเราซื้อ สามารถสร้างความสำราญให้ชีวิต แบบบ้าน บางบุคคลถูกใจสะสม โมเดลการ์ตูนที่ถูกใจ ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องหยุดซื้อ เพราะว่าของพวกนั้น เป็นสิ่งที่มีคุณค่าต่อสภาพทางด้านจิตใจ เป็นความสุขเมื่อใดก็ตามได้มองเห็น การจะนำวิธีการ minimal ไปใช้ในชีวิต ควรที่จะนำไปใช้กับการดำนงชีพทุกวันทั่วๆไป มากยิ่งกว่า

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าพวกเราจะยึดหลักการอะไรที่อยู่ในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นหลักการ minimal ก็จะต้องมีความสมดุล หรือแม้กระทั้งวิธีการแม็กซิมอล (Maximal) เป็นซื้อทุกอย่างอย่างแม้ว่าจะไม่มีความสำคัญ ถ้าหากสุดขั้วเกินความจำเป็น ก็สร้างปัญหา ความอึดอัดสำหรับในการดำรงชีพได้เหมือนกัน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต