Make a beautiful garden with us Make a beautiful garden with us
จัดสวนแคคตัส

ใครไม่ตัส แคคตัส ! วิธีการ จัดสวนแคคตัส ให้ตอบโจทย์พื้นที่ใช้สอย

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าตะบองเพชร หรือ จัดสวนแคคตัส ดีเลิศในไม้ยอดนิยมอย่างล้นหลาม จัดสวนตะบองเพชร เพราะว่าราคาแพงถูก จัดสวนสวย ด้วยแคคตัส รูปหน้างามแปลก มีเอกลักษณ์ แถมยังเลี้ยงง่าย ไม่ต้องเอาใจใส่ดูแลจำนวนมากอีกด้วย นอกเหนือจากการนำตะบองเพชรมาปลูกลงในกระถางเล็กๆแล้ว ยังสามารถเอามาจัดเป็นมุมสวนทะเลทรายได้อีก

การจัดและตกแต่งสวนทะเลทรายควรที่จะทำการเลือก ตะบองเพชร ที่มีลักษณะปกคลุมดิน ทรงกลมใหญ่เพราะเหตุว่าจะทนกับความชุ่มชื้นของอากาศในประเทศไทยได้ดีมากยิ่งกว่าต้นอื่น หากแม้หากว่าถามคำถามว่าสามารถปลูกตะบองเพชรที่มีทรงอื่นได้ไหม ก็สามารถปลูกได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งพรรณไม้ที่นิยมปลูกดังเช่นว่า ถังทองคำ, โอพันเทีย (ใบเสมา), ยูฟอร์เบีย, ลีลาท่าทางวดีหนาม, ตอบลู และก็อากาเว่ ฯลฯ ดังนี้ควรจะเตรียมพร้อมพื้นที่ปลูกให้น้ำไม่ท่วมขังและก็ระบายน้ำล้ำหน้า เพราะเหตุว่าพืชพันธุ์ไม้เมืองที่มีอากาศร้อนกลุ่มนี้ไม่ค่อยชอบใจความชุ่มชื้นมากสักเท่าไรนัก ส่วนการปูพื้นสวนจะไม่ปูต้นหญ้า บ้าน แต่ว่านิยมโรยด้วยหินและทราย

ต้นตะบองเพชร มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แคคตัส (cactus) ซึ่งมาจากภาษากรีกเป็น Kaktos ที่แปลว่าไม้มีหนาม โดยมีต้นกำเนิดมาจากสถานที่ในเขตทะเลทราย ก็เลยทำให้ต้นไม้จำพวกนี้มีการลดรูปใบเหลือเพียงแค่หนาม

เพื่อลดการคายน้ำในลักษณะอากาศที่ร้อนมาก แล้วก็ใช้เป็นอาวุธสำหรับป้องกันการคุกคามจากศัตรู ลักษณะเด่นของต้นไม้จำพวกนี้เป็นเป็นตุ่มหนามเรียงหน้าเป็นแถวสัน ลำต้นสูงยาวเป็นแถวตรง จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน หรือแตกหน่อเป็นกอพุ่มไม้เตี้ยๆตามรูปแบบของสายพันธุ์ที่ผิดแผก

ไอเดียในการจัดสวนทะเลทรายด้วยต้นตะบองเพชรมีดังนี้

การจัดสวนตะบองเพชร เยี่ยมยอดในสไตล์การจัดตกแต่งสวนแบบ Desert Garden หรือสวนทะเลทราย ซึ่งจะนิยมจัดสวนร่วมกับต้นไม้พวกอื่น แต่ว่าเนื่องจากรูปแบบของต้นตะบองเพชรที่มีไม่เหมือนกันจากการจัดตกแต่งสวนแบบทรอคอยปิคอล

ควรต้องตกแต่งพื้นที่รอบๆให้มีบรรยากาศแบบทะเลทราย โดยควรจะเลือกต้นตะบองเพชรที่มีรูปร่างมากมาย ต่อมาเอามาจัดสวนด้วยการจัดลำดับสูง-ต่ำให้มีขนาดลดหลั่นกัน บางทีอาจแซมด้วยการปลูกไม้อวบน้ำเพื่อเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่และขนาดความสูงของต้นตะบองเพชรให้สมดุลกันอย่างพอดี

สำหรับคนไหนกันแน่ที่อยากได้จัดสวนตะบองเพชร ความอยากได้จำต้องพิจารณาถึงสำหรับในการจัดสวนก็คือ ส่วนประกอบของแสงแดด อุณหภูมิ ภาวการณ์ดิน แล้วก็น้ำ ด้วยเหตุว่าต้นตะบองเพชรเป็นพืชพันธุ์ไม้ที่มาจากที่ตั้งในเขตแล้งอย่างทะเลทราย ก็เลยมีความสำคัญหลายชิ้นที่ต้นไม้จำพวกนี้ควรต้องได้รับส่วนประกอบต่างๆอย่างพอดีเป๊ะ

 1. ปลูกตามแนวตึก หรือ แนวรั้วบ้าน

ปลูกต้นตะบองเพชรตามแนวตึกและแนวรั้วบ้านเป็นไอเดียยอดนิยมอย่างใหญ่โต เพราะว่าความงามของทรงตะบองเพชรช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้กับฝาบ้านสถานที่รกร้างว่างเปล่าได้อย่างยอดเยี่ยม

 1. ปลูกตะบองเพชรในคอร์ต

กันพื้นที่ขนาดเล็ก ทำเป็นคอร์ตสำหรับปลูกตะบองเพชร แบบบ้าน ชั้นลอย โดยเลือกฟอร์มที่แตกต่างออกไป หากแม้ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก สำหรับมุมสวนเล็กๆแบบนี้ ตกแต่งเพิ่มด้วยหิน ช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบสวนทะเลทรายได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 1. ปลูกลงในกระถาง

เว้นเสียแต่ปลูกลงแปลงแล้ว การปลูกตะบองเพชรในกระถางแบบนี้ก็งามไปอีกในลัษณะหนึ่ง มองเรียบร้อยและก็เรียบร้อย ทำให้ดูแลต้นไม้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย

 1. ปลูกเอาไว้ภายในกระบะ

ก่อกระบะปลูก เพิ่มความเรียบร้อยให้กับรอบๆสวน แต่งห้องนอน วินเทจ เลือกปลูกตะบองเพชรที่มีฟอร์มต่างกัน โดยเว้นระยะห่างกันทำให้ให้มู้ดแบบไม่นิมัล เรียบสะอาดตาแม้กระนั้นก็ดูงามดี

จัดสวนแคคตัส
 1. เลือกฟอร์มงามเพียงแต่ต้นเดียว

ครั้งคราวการเลือกตะบองเพชรฟอร์มงามๆเพียงแค่ต้นเดียว POOL VILLA PHUKET ก็สามารถสร้างความน่าดึงดูดใจให้กับมุมสวนเล็กๆนี้ได้ เป็นต้นว่าในรูปนี้ ที่มีตะบองเพชรฟอร์มงาม จนกระทั่งเกือบจะนับเป็นประติมากรรมชิ้นหนึ่งได้เลย

จบท้ายในเรื่องที่เกี่ยวกับการดูแลสวนตะบองเพชรอย่างงี้ สามารถทำเป็นกล้วยๆโดยการรดน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็พอเพียง เนื่องจากอย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าต้นไม้กลุ่มนี้สามารถทนแล้งได้ แล้วก็ชิงชังความชุ่มชื้นด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวคงจะหมั่นพินิจพิจารณาอยู่เป็นประจำว่ามีน้ำท่วมขังไหม นอกเหนือจากนั้นก็ไม่ต้องดูแลอะไรมาก สวนก็สามารถอยู่ได้งามๆอย่างนี้นิรันดร์ พูดได้ว่าแนวทางการทำสวนสไตล์นี้เหมาะสมกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวนอย่างผู้คนในช่วงปัจจุบันจริงๆ

การดูแลงามให้เกิดความสวยงามแล้วก็บางครั้งก็อาจจะ ทน

ดิน รูปแบบของดินที่เหมาะสมกับการปลูกต้นตะบองเพชร จะต้องมีคุณลักษณะซึ่งสามารถระบายน้ำก้าวหน้าในเวลาอันเร็วทันใจ บางทีอาจผสมหินก้อนกรวดก้อนเล็ก ทรายประเภทไม่สุภาพ หรือแกลบลงไปในดินก็ได้อย่างเดียวกัน

แสงตะวัน เป็นส่วนประกอบที่สื่อความหมายมากไม่น้อยเลยทีเดียวต่อการปลูกต้นตะบองเพชร ด้วยเหตุนั้นจะต้องเลือกตำแหน่งที่ควรจะในการจัดสวน โดยควรจะให้ต้นตะบองเพชรอยู่ในมุมที่แสงตะวันสามารถส่องสว่างได้อย่างทั่วถึง ถึงมีแดดจ้าจะช่วยทำให้ปรับต้นตะบองเพชรมีหนามแล้วก็สีจัดจ้านเพิ่มมากขึ้นอุณหภูมิ ไม่เพียงแค่แสงแดดจัดจ้านที่จึงควรต่อการปลูกต้นตะบองเพชร แต่อุณหภูมิก็ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับต้นตะบองเพชร โดยต้องมีอุณหภูมิความร้อนที่ควรจะและใกล้เคียงกับลักษณะของอากาศแบบทะเลทรายสูงที่สุด

น้ำ สิ่งที่ไม่ให้ความสนใจมิได้ในการปลูกต้นตะบองเพชรก็คือ Sale Villas Phuket การรดน้ำ เนื่องจากว่าด้วยต้นตะบองเพชรฯลฯไม้ในเขตร้อนที่ไม่อยากน้ำมากไม่น้อยเลยทีเดียว การรดน้ำจำเป็นที่จะต้องระวังอย่าให้ดินเฉอะแฉะหรือน้ำหลากขัง เนื่องจากว่าอาจส่งผลให้รากของต้นตะบองเพชรเน่าแล้วก็ตายได้ แม้ว่าก็ไม่สมควรขาดช่วงนานอย่างยิ่ง เพราะว่าจะมีผลให้ลำต้นขาดน้ำหล่อเลี้ยงจนตายได้แบบเดียวกัน ที่สำคัญ ต้องระวังไม่ให้น้ำสัมผัสกับลำต้นโดยตรง แนะนำให้รดน้ำเพียงนิดหน่อยลงรอบๆดินบริเวณโคนต้นจะยอดเยี่ยม

เดี๋ยวนี้พื้นที่สีเขียวจากธรรมชาติสามารถช่วยทำให้พวกเราแจ่มใสและร่าเริงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งนาทีนี้อาจจะไม่มีผู้ใดไม่เคยรู้ต้นไม้ตายยากอย่างแคคตัส (Cactus) Sale Villas Phuket พืชซึ่งสามารถเก็บน้ำไว้ในลำต้นจำนวนมากเพื่อใช้ในยามที่ต้นขาดน้ำหรือมีภาวการณ์แล้งได้ โดยจะมีลักษณะเป็นหนามหรือบางสายพันธุ์อาจมีผิวมันราวกับการเคลือบแวกซ์เพื่อลดการคายน้ำ

แม้สุดสัปดาห์นี้คุณมีเวลาว่างทดลองแปลงวันหยุดที่แสนซ้ำไปซ้ำมามาขยับร่างกายเยอะขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการปลูกต้นไม้หรือทดลองจัดสวน แปลงมุมเก่าของพื้นที่เดิม เพิ่มความคิดริเริ่มให้พวกเราได้สัมผัสกับธรรมชาติที่ทั้งยังงามแล้วหลังจากนั้นก็เหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอย การปลูกหรือจัดสวนแคคตัสไม่ยากเหมือนอย่างที่คิดจะพื้นที่แบบไหนก็สามารถทำเป็นไปดูกันว่าพวกเราเหมาะสมกับแบบไหน

แคคตัสไซส์ mini ตอบปัญหาคนพื้นที่น้อย

แม้ว่าเป็นการจัดสวนแคคตัสที่ตั้งใจนำไปวางชิคๆในมุมเล็กๆสามารถจัดลงในสวนถาดหรือโหลที่มีลักษณะเป็นแก้วได้ อย่าลืมเพิ่มความน่ารักน่าเอ็นดูให้เยอะขึ้นด้วยการตกแต่งตุ๊กตาตัวลดลงในภาชนะให้น้องได้ช่วยคุณเฝ้าสวน

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

แนะนำว่าจัดแบบถาดคงจะวางไว้ที่โต๊ะทำงาน รอบๆโต๊ะหัวเตียงหรือใกล้ประตูห้องนอนก็เก๋ไปอีกในลัษณะหนึ่ง จัดใส่โหลที่เป็นแก้วสามารถวางบนโต๊ะ ในห้องรับแขกหรือห้อยไว้กับชั้นระเบียงหน้าบ้านได้

 1. เช็คลิสต์ความพอใจ…แคคตัสอย่างงี้เหมาะสมกับคนไหนกันแน่

สวนแคคตัสไซส์ไม่นิเหมาะสมกับคนช่างฝันที่เป็นธรรมชาติ บ้านไม้ บ้านสมัย 80 มักใช้จินตนาการกับทุกเรื่องในชีวิต ถูกใจความสวยสดงดงามและก็ศิลปที่นำสมัย ถนัดการคิดประดิษฐ์มากยิ่งกว่าการคิดพินิจพิจารณา

จัดสวนแคคตัส

แคคตัสไซส์กึ่งกลาง ประหยัดพื้นที่ใช้สอย

พื้นที่น้อยแต่ว่าอยากได้หลายต้นมาอยู่ใกล้กัน สามารถทำพื้นที่ให้เป็นธรรมชาติแล้วหลังจากนั้นก็ยังคงความกว้าง ทำเป็นโดยการจัดระเบียบเป็นแถวสูงนำแคคตัสมาวางในแต่ละชั้นให้สวยสดงดงามPreviousNext

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

ชี้แนะให้วางรอบๆหน้าบ้าน, ห้องหลังคากระจก, ระเบียงคอนโด, โครงการบ้าน หรือมุมติดฝาด้วยเหตุว่าส่วนมากชั้นจะมีทรงสี่เหลี่ยมเข้ามุมพอดิบพอดี ซึ่งการเลือกชั้นวางไม่สมควรเป็นไม้หรือเหล็กเพราะว่ายากต่อการดูแลรักษาและก็การย้ายที่ ควรจะเป็นพลาสติกหรือสแตนเลสที่มีล้อ

 1. เช็คลิสต์ความชอบใจ…แคคตัสแบบนี้เหมาะสมกับคนไหนกันแน่?

สวนแคคตัสไซส์กึ่งกลางเหมาะสมกับผู้ที่มองโลกด้วยความจริง มีระบบระเบียบ ให้ความเอาใจใส่กับ Quality Times จะไม่ยินยอมเสียเวล่ำเวลาให้กับสิ่งที่ทำแล้วไม่เกิดผลในด้านที่ดี ในบางครั้งด้วยความเรียบร้อยเยอะแยะไปก็เลยเปลี่ยนเป็นคนใจร้อนทำอะไรโผงผางได้ แต่ว่าเมื่อกำเนิดปัญหาชื่นชอบคิดอย่างมีเหตุผลมากยิ่งกว่าอารมณ์สำหรับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น

แคคตัสไซส์บิ๊ก แบบโตเต็มวัย

ขึ้นบ้านใหม่ยังไม่มีต้นไม้ หรือมีสวนข้างบ้านที่เต็มไปด้วยต้นหญ้าเกลื่อนกลาดกระจัดกระจาย มาทดลองจัดสวนกล้วยๆโดยนำแคคตัสหลายต้นมาจัดใส่ลงไปภายในกระถางใหญ่ใบเดียวกัน ที่สำคัญควรที่จะใช้เครื่องใช้ไม้สอยสำหรับการจัดให้เหมาะสมกับขนาดของต้นไม้PreviousNext

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

เสนอแนะให้วางในมุมที่ไม่ขัดสำหรับการแลเห็น ดังเช่น ขายบ้าน ใกล้มุมข้างบ้าน ระเบียงบ้าน Sale Villas Phuket (RU) ไม่ชี้แนะให้วางไว้ที่คอนโดหรือหอพัก เพราะว่าจะก่อให้ยากต่อการโยกย้าย

 1. เช็คลิสต์ความชอบใจ…แคคตัสแบบงี้เหมาะสมกับผู้ใดกัน

สวนแคคตัสไซส์ใหญ่เหมาะสมกับผู้ที่มี Energy จำนวนไม่น้อยถูกใจการได้ลงแรงทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง ชังให้ใครมากมายล่าวหา รักอิสระ ยอมพยายามเพื่อผู้ที่รักสบาย ขมักเขม้นกับชีวิตในทุกเรื่อง

ไอเท็มเด็ดสำหรับเพื่อการจัดสวนแคคตัส มีอะไรบ้างเอ่ย?

 1. ภาชนะที่ใส่ ถาด,กระถาง,โหลที่เป็นแก้ว
 2. หินก้อนเล็ก
 3. ต้นแคคตัส
 4. พลั่วขนาดเล็ก/ใหญ่ ตามรูปแบบการใช้งานของขนาดของภาชนะที่ใส่

ได้เครื่องใช้ไม้สอยแล้ว ขั้นถัดไปก็คือลงมือกระทำได้เลย Let’s Go

Step 1 โรยหินก้อนเล็กลงไปรอบๆตูดภาชนะราวๆ1 ในสามส่วนของภาชนะ เพื่อช่วยในเรื่องที่เชื่อมกับการระบายน้ำแล้วก็ตกแต่งเพิ่มความสวยงาม

Step 2 หินที่พวกเราเทลงไปจะเหลือช่องว่างระหว่างก้อน ให้นำดินเทอัดลงไปตราบจนกระทั่งเกือบจะสุดขอบภาชนะ

Step 3 ให้นำแคคตัสที่พวกเราจัดเตรียมไว้ จัดใส่ลงในภาชนะตามความพอใจ ถึงคงจะเว้นระยะห่างของแต่ละต้นไว้เพื่อมันสามารถเติบโตได้เป็นอันมาก

Step 4 ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการโรยหินก้อนเล็กปิดหน้าดิน เป็นการตกแต่งเพิ่มความสวย แล้วก็คุ้มครองไม่ให้หน้าดินขาดความชื้นเมื่อจัดสวนเป็นแล้ว ก็จะต้องหมั่นดูแลตลอดด้วยเหมือนกัน

กลเม็ดดูแลแคคตัสฉบับมือใหม่ เลี้ยงอย่างไรก็รอด

กรรมวิธีการดูแลทำเป็นโดยนำต้นแคคตัสมาวางในรอบๆที่มีแสงอาทิตย์อิงผ่านถึงแล้วก็จะต้องรดน้ำในตอนเช้าหรือก่อนนอนอาทิตย์ละ 1 ครั้งถึงแม้อากาศแห้งร้อนมากควรจะรดสามวันครั้ง หากต้องการจะให้ดีน่าจะวางเอาไว้ในอุณหภูมิที่ร้อนอบไม่มีแดดจ้า ที่สำคัญจำเป็นจะต้องไม่ลืมเลือนหมั่นพินิจพิจารณาการเปลี่ยนไปของลำต้นหากว่าเปลี่ยนสีควรจะรีบย้ายกระถางแยกจากกัน ก่อนที่จะต้นอื่นจะมีปัญหาตามไปด้วยโดยส่วนมากแล้วแคคตัสดูแลไม่ยากถ้าหากว่าเอาใจใส่และก็เลี้ยงอย่างถูกทาง

จริงๆแล้วการเลี้ยงแคคตัสไม่ยากเหมือนอย่างที่คิด ใครกันแน่ที่ชอบพอบรรยากาศดีขึ้นของต้นไม้ และจากนั้นก็กำลังมองหากิจกรรมสุดชิลล์ในวันหยุด ให้สวนแคคตัสดีที่สุดในไอเดียตกแต่งบ้านที่สร้าง ‘ความสำราญ’ ได้ตั้งแต่ลงมือกระทำ พร้อมแล้วอย่ารอช้า…มาเพิ่มพื้นที่ในบ้านให้เต็มไปด้วยสีเขียวกันเหอะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต