ซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี

ซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี

ซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี ทำอย่างไรเมื่อมีคนยังอาศัยอยู่!?

สมาชิกเว็บพันทิปได้ออกมาเปิดเผยขั้นตอนภายหลังที่ได้ไป ซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี แต่ว่ายังมีคนอาศัยอยู่ แล้วจะต้องทำยังไงดี โดยจากโพสต์นั้นได้กล่าวว่า ‘ซื้อบ้านจากบังคับคดี บ้าน แล้วทำยังไงถัดไปเมื่อมีคนยังอาศัยอยู่??’ สวัสดีจ้ะ หัวข้อนี้ต้องการมาเล่าการซื้อบ้านจากบังคับคดี แล้วทำยังไงถัดไปเมื่อมีคนยังอาศัยอยู่??

ผู้คนจำนวนมาก บางครั้งอาจจะบอกออกมา ได้เลยว่า อย่างไรก็จะไม่มี ทางซื้อบ้าน ขายทอดตลาด ที่ยังมีคนอยู่แน่ ไม่ได้อยากยุ่งยาก จริงๆพวกเราก็เห็นด้วยนะ แม้กระนั้นถ้าเกิดบ้านแบบ ทำเลดี ราคาดีเลิศ โครงสร้างบ้านไม้ คงจะทำใจปลดปล่อยผ่าน ยากเช่นกัน

บ้านข้างหลังนี้ได้ถูกประมูลซื้อ ในตุลาคม รวมทั้งโอนกรรมสิทธิ์ในธันวาคมจ้ะ ทางข้างพวกเรามีเบอร์โทรศัพท์ของข้างนั้นที่ได้มาจากวันประมูล ก็มีการเสวนากับเขา ซักถามว่า เขาจะย้ายออก เมื่อไรตลอด

การคุยหนสุดท้าย เขาทำให้ ข้างพวกเราโกรธจ้ะ บ้านPool villas บางแสน เลยตกลงใจว่ารีบๆดำเนิน การตามข้อบังคับเลย ก็อาศัยหาข้อมูลที่ได้รับมาจาก Google หลายเว็บไซต์ แนะพันทิปด้วย ขอบอกก่อนว่า ฝั่งพวกเรา ไม่มีความรู้ ทางด้านกฎหมายใดๆก็ตามเลย แต่ว่าเหตุเพราะระยะนี้พวกเราว่าง ก็เลยตกลงใจที่จะทำทั้งหมดทุกอย่างด้วยตัวเองจ้ะ หาอ่านข้อมูล หลายชั่วโมง กว่าจะเริ่ม พอเพียงเข้าใจบ้าง

เมื่อพวกเราซื้อบ้านจากบังคับคดีแล้ว สามารถขอยืนคำร้องขอฝ่ายเดียวต่อศาลได้

– ข้อมูลเก่าเป็นจะต้องติดประกาศขับไล่ไสส่งก่อน Pool villas ถ้าหากตามที่ได้มีการกำหนดเวลาไม่ออก ก็ยื่นขอออกหมายจับจ้ะ

– ข้อมูลข้อบังคับใหม่ ตั้งแต่ปี พุทธศักราช2560หมายถึงสามารถ ขอออกหมายจับได้เลย

แล้วศาลจะส่งเรื่องไปยังบังคับคดี ซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี

หัวข้อนี้ ขอให้เป็นข้อมูล สำหรับคนไหนกันแน่ ที่ต้องการซื้อบ้าน กำลังซื้อ Villas Phuket กำลังมีปัญหา มองเป็นแถวทางตัดสินหัวใจว่าจะทำอย่างไร หรือถ้าหากสงสัยว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง เนื่องจากตอนพวกเราหาข้อมูล ก็ไม่ค่อยพบข้อมูล แบบละเอียดเยอะแค่ไหน

ขอเล่าตามกรณีของพวกเราแล้วกันนะคะ

บ้านข้างหลังนี้ อยู่จังหวัด กรัม จ้ะ พวกเราได้ไปติดต่อศาลจังหวัด SALE VILLA กรัมหลายคราวเพื่อไต่ถาม ตรงเข้าไปถาม ที่ส่วนโฆษณา ได้เลยนะ ใจดีมากมาย พวกเราก็ถามคำถามว่าจึงควรเขียนอย่างไรขา ถ้าเกิดจะเขียนเอง ไม่ว่าจ้างทนายความ เขาก็ให้คำปรึกษามาจ้ะ พวกเราก็กลับไปเขียน รวมทั้งมายื่นเรื่องพร้อมเอกสาร ให้เขาช่วยตรวจทานเนื้อความให้

ซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี

แล้วต่อจากนั้นเป็นระเบียบเขาให้ไปติดต่อห้องคดีคำแดง ราวๆนี้จ้ะ เมื่อพวกเราไปติดต่อตรงนั้น เขาไม่อาจจะหาแฟ้มคดี(ยังไม่แน่ใจเรียกงี้ไหม)ได้ เพราะเกิดเรื่องยึดจำนำตั้งแต่ ปี 40-44 ราวๆนี้จ้ะ เขาไม่มีเอกสารเก็บไว้ ข้าราชการก็เลยให้พวกเราไปติดต่อศาลจังหวัดข.แทน เพราะหากว่า บ้านจะอยู่จังหวัดกรัม แต่ว่าการฟ้องจำนำยึดอะไร VILLA FOR RENT เขาไปทำที่ ศาลจังหวัด ข. จ้ะ

พวกเราไปที่ศาลจังหวัด ข. ติดต่อข้าราชการ แล้วเขาให้พวกเราไปยื่นที่ส่วนห้องคดีดำ/แดงอย่างเดิมจ้ะ ก็ยื่นเอกสารไว้วันจันทร์ ซักถามเขาพูดว่าให้โทรมา ถามอีกครั้ง วันศุกร์ว่า เอกสารออกยัง ว่าศาลเซ็นให้ยัง

วันศุกร์โทรถาม เขากล่าวว่าได้เซ็นแล้ว พวกเราเลยไปศาลข.จ้ะ เขาว่าเซ็นตั้งแต่วันพุธแล้ว พวกเราเลยถามคำถามว่าจำต้องทำอย่างไรต่อ ด้วยเหตุว่าพวกเราจำต้องเอาไปใช้ที่บังคับคดีจังหวัดกรัม เหตุเพราะศาลข.ยังไม่ส่งเอกสารออกไป พวกเราเลยขอถือฉบับจริง ไปยื่นบังคับคดีจังหวัดข.เอง

พวกเราก็ไปบังคับคดีจังหวัด ข. เพื่อจะทำเรื่องบังคับนอกเขต (โดยประมาณนี้นะคะถ้าเกิดจำไม่ผิด) พวกเราไม่มีแบบฟอร์มให้มองนะคะ ด้วยเหตุว่าเขียนตรงนั้นแล้วส่งเลย มิได้พิมพ์ถ้าหากจำไม่ผิดเสียค่าวางเงินโดยประมาณ1500บาทจ้ะ (ขอคืนได้ข้างหลังสิ้นเรื่อง) เขาก็ถามคำถามว่าจะเอาเอกสารไปยื่นบังคับคดี กรัม เอง Phuket Villas หรือจะให้ส่งไปตาามขั้นตอน พวกเราก็ขอรับเอกสารไปยื่นเองจ้ะ

กลับมาที่จังหวัด กรัม จังหวัดที่ทรัพย์สินตั้งอยู่ ก็นำเอกสารไปพบศาลจังหวัดก่อน และไปติดต่อบังคับคดีจ้ะ ที่บังคับคดีกรัม พวกเราเขียนคำขอไปอีกฉบับ แต่ว่าเขียนไม่ถูกจ้ะ ได้จดหมายมาแต่ว่าก็ไร้สาระ ไปถามข้าราชการขอคำปรึกษา เขาก็กล่าวว่าจะขอหมายจับเลยก็ได้หรือจะขอหมายขับไสไปติดหน้าบ้านก่อนก็ได้ เนื่องจากว่าขอหมายจับมันค่อนข้างจะเรื่องสำคัญส่วนตัวเรา แล้วกรณีพวกเรามันมีความสลับซับซ้อนเรื่องชื่อเชลยกับคนที่อาศัยอยู่ พวกเราก็เลยขอเป็นหมายขับไสแทนก่อน เขียนคำเรียกร้องหมายเฉดหัวไล่ นัดหมายวันกับข้าราชการจ้ะ

พอเพียงถึงวันนัดหมาย มาถึงบังคับคดี ก็จำเป็นต้องเขียนคำขอ อีกครั้งนึง Pool Villa เขียนกล้วยๆใช้ฟอร์ม ของบังคับคดี ไม่ต้องเป็นทางการมากมาย ถามข้าราชการก็ได้จ้ะว่าจำต้องเขียนว่าอะไร เพียงแค่ไม่กี่บรรทัด ก็คอยเขาพิมพ์หมาย แล้วพวกเราก็พาข้าราชการไปที่บ้านข้างหลังนั้น ข้าราชการบังคับคดีก็จะปิดจดหมายไว้หน้าบ้านเป็นประกาศเจ้าหน้าที่บังคับคดีจ้ะ

ในจดหมายมีเขียนไว้ว่า ห้ามฉีกทำลาย คัดแยกออกโดยประมาณนี้จ้ะ วิลล่าภูเก็ต ถ้าเกิดไม่ใช่บริวารรวมทั้งเชลยที่อาศัยอยู่จะไปยื่นเรื่องต่อศาลก็ได้จ้ะ ในประกาศมิได้ตั้งเวลาไว้จ้ะ แต่ว่าบุคลากรบังคับคดีพูดว่าให้รอคอย15วันขึ้นไปแล้ว ก็บวกวัน เพิ่มเติมอีกหน่อย ค่อยไปติดต่อ เพื่อทำเรื่องขอหมายจับถัดไปถ้าเกิดยังไม่ออก พวกเราเสียค่าใช้จ่ายหนึ่งพันบาทจ้ะ ขอเงินคืนได้ข้างหลังหมดเรื่องแม้กระนั้นถูกหัก 101 บาท

ซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี

ผ่านไปโดยประมาณสิบวัน ผู้ที่อาศัยอยู่บ้านข้างหลังนั้นก็โทรมาจ้ะ POOL VILLA PHUKET จะย้ายออกแม้กระนั้นขอเงิน ค่าขนย้าย สักสองหมื่น บลาๆๆพวกเราก็บอกไปขาดเงิน ให้มากมายสุดสองพัน โน่นนี่โน่นไป เขาบอกจะย้ายออกตอนสิ้นเดือน ผ่านมาอีกอาทิตย์เขากล่าวว่าจะย้ายออกสุดสัปดาห์นี้แม้กระนั้นขอเงินหน่อยด้วยเหตุว่าจะต้องไปจ่ายค่าขนย้ายค่าเงินมัดจำบ้านพัก

พวกเราก็จ่ายไปหนึ่งหมื่นบาทจ้ะ เพื่อเรื่องจบ จะได้ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมบ้านย้ายเข้าอยู่ไวๆหนึ่งหมื่นบาทก็โอเค ส่วนตัวเราไม่ต้องมาติดต่อราชการยุ่งยากอีก อีกอย่างจะได้ไม่ต้องมารับสายฟัง เขาพร่ำบ่น Sale Villas Phuket ขอเงินอีก ส่วนคนใดกันจะยืนหยัดไม่ชำระเงินก็ได้จ้ะ สิทธิ์ของคุณเลย แม้กระนั้นคนไหนจะตัดรำคาญแบบพวกเราก็ได้จ้ะ

เมื่อเขาออกแล้ว ก็จำเป็นต้องไป แต่งหนังสือ ที่บังคับคดี เพื่อแจ้งว่าเขาออกมาจากทรัพย์สิน PHUKET VILLA รวมทั้งพวกเราสามารถเข้าไปอยู่ได้แล้ว อีกหนึ่งฉบับจ้ะ

ส่วนที่มีคนพูดหลายครั้งเป็นพวกเราไปติดต่อศาลข.เพราะเหตุไร Sale Villas Phuket (RU) อันนี้บังคับคดีทั้งยังกรัมทั้งยังข.ก็มึนงงจ้ะ พวกเราเองก็ไม่ต้องการไป แม้กระนั้นศาลกรัมเขากล่าวว่าทำให้มิได้ ให้ไปติดต่อศาลข.พวกเราถึงจะต้องไป

หากคุณไม่พบความยุ่งยากแบบพวกเรา ก็จะมีขั้นตอนเพียงแค่ ยื่นคำขอฝ่ายเดียวที่ศาล POOL VILLA PHUKET ต่อจากนั้นเป็นต้นมาบังคับคดีเพื่อยิ่นคำร้องขอเฉดหัวไล่หรือขอหมายจับ เพียงพอเขาออกและมายื่นอีกครั้งเท่านั้นเองจ้ะ

สรุป

ไปติดต่อศาลกรัมราวๆ5ครั้ง เนื่องจากไปถามแนวทางเขียนบ่อยมากด้วยจ้ะ PhuketVilla ศาล ข. สองครั้ง บังคับคดีข.สองครั้ง บังคับคดีกรัมบ่อยมากมากมายจ้ะ

ยื่นเอกสารคำขออะไรแบบงี้ ที่ศาลข.2ครั้ง (กาลครั้งหนึ่งยื่นขอสำเนา) ยื่นคำร้องที่บังคับคดีข.หนึ่งครั้ง ยื่นที่บังคับคดีกรัมสองสามครั้งจ้ะ

ค่าใช้สอย

มีค่าเดินทางไปแต่ละศาลและก็บังคับคดี พวกเราไปจังหวัด ข. RENT AND BUY VILLA PHUKET ด้วยรถยนต์สาธารณะก็เสียเงินหน่อยนึง เนื่องจากว่าไปบ่อย ค่าแท็กซี่อีก นอกเหนือจากนั้นก็มีค่าสำเนาที่ศาล ค่าขอทะเบียนราษฎร์ ค่าอากรแสตมป์ด้วยเหตุว่าพวกเราทำให้อำนาจจ้ะ ค่าทำสำเนาหลายๆอย่าง ค่าใช้สอยที่บังคับคดีสองที่ 2500 บาท buy villa phuket แม้กระนั้นขอเงินคืนได้เกือบ 100%

ถ้าเกิดคนไหนกันแน่มีเวลาว่างก็ทำเองได้นะคะ ไม่ว่าจ้างทนายความ วิลล่าภูเก็ตป่าสัก หากคนใดกันยุ่งก็บางครั้งอาจจะดียิ่งกว่าหากว่าจ้าง ขั้นตอนหมดนี้ใช้เวลาเพียงแค่ราวหนึ่งเดือนจ้ะ ยิ่งถ้าเกิดคุณไม่มีปัญหาจะต้องไปอีกจังหวัดหนึ่งแบบพวกเรายิ่งเสร็จไว

สำหรับหัวข้อนี้ก็ถือได้ว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่บางทีอาจจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่อยากจะซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี แต่ว่าทางที่ดีก็ควรศึกษาค้นคว้าอย่างระมัดระวังก่อนนะคะ

อ่านเพิ่มเติม: POOL VILLA PHUKET. SALE VILLA. Villas Phuket. Phuket Property. Pool Villa.