ค่าโอนที่ดิน

ค่าโอนที่ดิน

โอนที่ดิน-โอนบ้าน 2564 มีค่าใช้จ่าย ค่าโอนที่ดิน อะไรบ้าง

พระราชบัญญัติภาษีที่ดินรวมทั้งสิ่งก่อสร้าง ฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้แล้วตอนวันที่ 1 ม.ค. 2563 แทนการจัดเก็บภาษีบำรุงท้องที่ ภาษีโรงเรือน-ที่ดิน ที่ถูกยกเลิกไป นำมาซึ่งการทำให้ผู้ครอบครองที่ดินชนิดต่างๆหรือเป็นเจ้าของสิ่งก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด ตึกการค้าขาย อื่นๆอีกมากมาย ที่มีมูลค่าเกินกฏเกณฑ์ละเว้นภาษี บ้าน ค่าโอนที่ดิน จำต้องเสียภาษีอากรตามค่าของที่ดินและก็สิ่งก่อสร้างในอัตราที่ระบุ ก็เลยทำให้ผู้ที่มีบ้านหลายข้างหลัง หรือที่ดินหลายที่ ใช้แนวทางโอนที่ดิน โอนบ้านให้กับคนสนิท เพื่อกระจัดกระจายการถือสิทธิ์ ให้เสียภาษีอากรลดน้อยลง

อย่างไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นการโอนให้กับวงศ์วาน คนภายในครอบครัว หรือซื้อ-ขายแบบโอนกรรมสิทธิ์ แต่ละกรณีต่างมีค่าประเพณีแล้วก็ค่าครองชีพที่นาๆประการ พวกเราจะพามามองว่า โครงการบ้านจัดสรร ถ้าปรารถนาโอนที่ดิน-โอนบ้านให้กับคนอื่นๆ มีค่าจารีตเยอะแค่ไหนและก็มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง กรณีโอนโดยชูให้วงศ์ญาติ

ถ้าหากอยากโอนบ้านหรือที่ดินให้กับคนภายในครอบครัว จำเป็นต้องดูกรว่าคนนั้นมีความเกี่ยวพันเช่นไรกับพวกเรา ซึ่งข้อบังคับได้ระบุค่าใช้สอยสำหรับการโอนให้แต่ละคนแตกต่างกัน Pool villas กล่าวอีกนัยหนึ่ง

1.กรณีโอนให้ลูกที่ชอบด้วยกฎหมาย

ลูกที่ชอบด้วยกฎหมายหมายถึงลูกที่เกิดระหว่างบิดามารดาจดทะเบียน การซื้อบ้านหลังแรก เมื่อบิดามารดาอยากได้โอนบ้าน โอนที่ดินให้ จะมีค่าใช้จ่ายสำคัญๆอยู่ 2 ประการ เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน
– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% ของราคาประเมิน

สำหรับภาษีรายได้บุคคลปกติจะได้รับการละเว้น Villas Phuket เมื่อบิดามารดาโอนบ้านหรือที่ดินให้ลูก ไม่ว่าจะผู้เดียวหรือหลายๆคน แต่ละคนควรจะมีค่าไม่เกิน 20 ล้านบาท ถ้าหากเกินที่ระบุ จึงควรเสียภาษีอากร 5% ของค่าอสังหาฯ เฉพาะส่วนที่เกินกว่า 20 ล้านบาทนั้น ดังเช่น ถ้าเกิดบิดามารดาโอนบ้านหรือที่ดินราคา 25 ล้านบาท SALE VILLA ให้ลูก จะได้รับการละเว้นการคิดภาษีในส่วน 20 ล้านบาท แต่ว่าจะถูกคิดภาษี 5% ในส่วน 5 ล้านบาท ฯลฯ

ค่าโอนที่ดิน

2.กรณีโอนให้ลูกที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย

ถ้าหากลูกคนนั้นกำเนิดระหว่างที่บิดามารดามิได้จดทะเบียน VILLA FOR RENT หรือบิดามิได้ลงทะเบียนการันตีลูก เมื่อบิดามารดาอยากได้โอนบ้าน โอนที่ดินให้ จะมีค่าใช้จ่ายสำคัญๆอยู่ 3 ประการ เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน

– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราคาประเมิน

– ภาษีรายได้บุคคลปกติตามขั้นบันไดจากราคาประเมิน หักค่าครองชีพได้ 50%

3.กรณีโอนให้แก่ผัว-เมีย ค่าโอนที่ดิน

ถ้าเกิดผัว-เมีย จดทะเบียน รวมทั้งอยากได้โอนที่ดินให้แก่กัน โดยมิได้โอนในลักษณะของมรดก Phuket Villas จะเสียค่าใช้จ่าย ดังต่อไปนี้

– ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน

– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราค่าประเมิน Pool Villa

– ภาษีรายได้บุคคลปกติตามขั้นบันไดจากราคาประเมิน หักค่าใช้สอยได้ 50%

4.กรณีโอนให้ญาติ

พี่น้อง ไม่ว่าจะพี่ ป้า น้า อา รวมทั้งบุตรบุญธรรม ลูกสะใภ้ ลูกเขย วิลล่าภูเก็ต แม้มิได้รับการโอนในลักษณะของมรดก จะเสียค่าใช้จ่ายสำหรับการรับโอนที่ดิน-บ้าน เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน 2% จากราคาประเมิน แม้กระนั้นถ้าปู่ คุณย่า ตา คุณยาย โอนที่ดินให้หลานผู้สืบสายเลือดแท้ๆจะเสียค่าบริการการโอน 0.5% จากราคาประเมิน

– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราคาประเมิน POOL VILLA PHUKET

– ภาษีรายได้บุคคลปกติตามขั้นบันไดจากราคาประเมิน หักรายจ่ายได้ 50%

นอกจากนั้นสำหรับการโอนทุกกรณียังมีค่าขนบธรรมเนียมอื่นๆอีก ได้แก่ ค่าคำร้องขอ แปลงละ 5 บาท, ค่าผู้เห็นเหตุการณ์ 20 บาท, ค่าอากรคู่ฉบับ 5 บาท
กรณีโอนมรดก

ถ้าเกิดโอนบ้านหรือที่ดินในลักษณะของมรดก จะเสียเพียงแต่ค่าธรรมเนียมลงทะเบียนโอนมรดกเพียงแค่นั้น ซึ่งถ้าหากผู้ที่จะได้รับมรดกเป็นผู้สืบสายโลหิต (ลูก, หลาน, เหลน, ลื้อ) หรือระหว่างสามีภรรยา Sale Villas Phuket จะเสีย 0.5% จากราคาประเมิน แต่ว่าถ้าเป็นวงศ์วาน บุตรบุญธรรม ควรต้องเสียค่าบริการ 2% จากราคาประเมิน

ในส่วนของค่าอากรแสตมป์ ค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ แล้วก็ภาษีรายได้ฯ ไม่ต้องเสีย แม้กระนั้นจะมีค่าจารีตอื่นๆเพิ่มเติมบางส่วน ดังเช่นว่า กรณีโอนที่ดินมรดกจะมีค่าคำร้องขอ แปลงละ 5 บาท, PHUKET VILLA ประกาศมรดก แปลงละ 10 บาท, ค่าลงบัญชีผู้จัดการมรดก แปลงละ 50 บาท

การซื้อ-ขายบ้านรวมทั้งที่ดิน ไม่ว่ากับวงศ์ญาติ หรือคนทั่วๆไป ต่างมีค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการโอน 5 อย่างแบบเดียวกันทั้งหมดทั้งปวง เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน
– ค่าจำนอง
– ค่าอากรแสตมป์
– ค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ
– ค่าภาษีอากรรายได้บุคคลปกติ Sale Villas Phuket (RU)

ค่าโอนที่ดิน

1.ค่าธรรมเนียมการโอน ค่าโอนที่ดิน

ธรรมดาคิด 2% ของราคาประเมิน แต่ว่าเนื่องจากว่าเวลานี้รัฐบาลปรารถนากระตุ้นให้มีการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์มากขึ้นเรื่อยๆ และก็เพื่อทุเลาผลพวงจากเหตุการณ์โรค COVID-19 POOL VILLA PHUKET ก็เลยได้ปรับลดค่าธรรมเนียมจาก 2% เป็น 0.01% จนกระทั่งวันที่ 31 เดือนธันวาคม 2564 โดยมีเงื่อนไขเป็น

  • เฉพาะการซื้อ-ขายที่ดินพร้อมตึกหรือห้องพัก เพื่อพักอาศัย ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท
  • ซื้อจากผู้จัดแบ่งที่ดิน หรือผู้ประกอบธุรกิจที่ขอลงบัญชีห้องชุด โดยเหตุนี้ควรเป็นบ้านใหม่แค่นั้น กรณีบ้านมือสอง คอนโดมือสอง หรือก่อสร้างบ้านเอง จะมิได้รับสิทธิ์
  • จำเป็นต้องโอนแล้วก็จำท่วมในครั้งเดียวกัน ก็เลยจะได้ลดค่าธรรมเนียมการจำนำด้วย
  • จำต้องโอนข้างในวันที่ 31 ธ.ค. 2564 PhuketVilla

2.ค่าจำนอง

กรณีซื้อ-ขาย โดยจำท่วม จะเสียค่าจำท่วมด้วย ซึ่งธรรมดาคิด 1% ของราคาจำนำ แต่ว่าปี 2563-2564 ได้ปรับต่ำลงเหลือ 0.01% ด้วยเหมือนกัน ตามข้อตกลงเป็น

  • เฉพาะการซื้อ-ขายที่ดินพร้อมตึกหรือห้องเช่า เพื่อพักอาศัย ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท RENT AND BUY VILLA PHUKET
  • ซื้อจากผู้จัดแบ่งที่ดิน หรือผู้ประกอบธุรกิจที่ขอขึ้นทะเบียนคอนโดมิเนียม ด้วยเหตุนี้จะต้องเป็นบ้านใหม่แค่นั้น กรณีบ้านมือสอง คอนโดมือสอง หรือก่อสร้างบ้านเอง จะมิได้รับสิทธิ์
  • จำเป็นต้องโอนแล้วก็จำท่วมในครั้งเดียวกัน
  • จำเป็นต้องโอนด้านในวันที่ 31 เดือนธันวาคม 2564

3.ค่าอากรแสตมป์

กรณีซื้อ-ขายบ้านพร้อมที่ดิน ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว ห้องชุด ทาวน์เฮ้าส์ buy villa phuket ถ้าเกิดคนขายเป็นบุคคลปกติ แล้วมีชื่ออยู่ในทะเบียนสำมะโนครัวเกิน 1 ปี หรือถือสิทธิ์มาครบ 5 ปี ควรต้องเสียค่าอากรแสตมป์ โดยมีอัตราคิดเป็น 0.5% ของราคาซื้อ-ขาย หรือราคาประเมินเงินทุนก็ได้ สุดแต่ประการใดจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่า

4.ค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ

เมื่ออยากขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับโดยการซื้อ-ขาย ได้รับเป็นมรดก หรือถูกเวนคืนโดยชอบด้วยกฎหมาย จำเป็นที่จะต้องเสียค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ โดยคิดเป็น 3.3% ของราคาขายหรือราคาประเมินเงินทุน สุดแต่ราคาไหนที่สูงกว่า

ละเว้น แม้ครอบครองอสังหาริมทรัพย์เกิน 5 ปี หรือมีชื่อในใบสำมะโนครัวเกิน 1 ปี วิลล่าภูเก็ตป่าสัก จะไม่ต้องจ่ายรายจ่ายในส่วนนี้ แม้กระนั้นจึงควรจ่ายค่าอากรแสตมป์แทน

5.ภาษีรายได้บุคคลปกติ หักในที่จ่าย

เมื่อขายอสังหาริมทรัพย์ได้ คนขายที่เป็นนิติบุคคลจำเป็นจะต้องเสียภาษีอากรรายได้ฯ 1% ของราคาประเมิน หรือราคาซื้อ-ขาย ขึ้นกับราคาใดสูงขึ้นมากยิ่งกว่า แต่ว่าถ้าคนขายเป็นบุคคลปกติจะต้องเสียภาษีอากรรายได้ โดยใช้ราคาประเมินรวมที่ดินรวมทั้งสิ่งก่อสร้างเป็นตัวตั้ง แล้วเอามาคำนวณอัตราภาษีรายได้ และก็หักรายจ่ายต่างๆไม่ว่าอสังหาริมทรัพย์นั้นจะได้รับโดยการให้-รับมรดก หรือซื้อ-ขายก็ตาม สามารถคำนวณเองได้จาก โปรแกรมคำนวณภาษี หักในที่จ่าย

อ่านเพิ่มเติม: POOL VILLA PHUKET. SALE VILLA. Villas Phuket. Phuket Property. Pool Villa.