โครงสร้างบ้านไม้

โครงสร้างบ้านไม้

องค์ประกอบส่วนต่างๆของอาคาร โครงสร้างบ้านไม้ มีอะไรบ้าง (Wood Structure Detail)

” รวมข้อมูลสิ่งของศาสตร์ องค์ประกอบของตึกองค์ประกอบไม้ โครงสร้างบ้านไม้ “ ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าดึงดูดบ้างนั้น วันนี้ PHUKETHOMEVILLAGE ย่อยมาให้แล้ว มาดูกันเลย ไม้จริง (NATURAL WOOD) บ้าน ไม่ว่าจะผ่านมากี่สมัย กี่ยุคก็ยังเป็นที่นิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย ด้วยลวดลายของผิวสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบธรรมชาติแท้ๆที่มีความงาม

ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี รวมทั้งช่วยลดความเคร่งเครียดอึดอัด ทั้งยังถ่ายเทอากาศเจริญ ก็เลยทำให้ท่านค่าของไม้จริง ยังไม่มีสิ่งของอะไรก็แล้วแต่มาชดเชยได้แบบ 100% ถึงแม้ในตอนนี้จะมีอุปกรณ์ชดเชยไม้จริง Pool Villa ผลิตออกมาใช้กันเยอะมากในตลาด

คนประเทศไทยนิยมใช้ไม้มาตั้งแต่ยุคอดีตมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ เนื่องจากไม้ในอดีตกาลเป็นอุปกรณ์ที่หาได้ง่าย แม้ในตอนนี้พวกเราจะไม่อาจจะนำไม้ในป่าธรรมชาติมาดัดแปลงใช้งานได้เสมือนเป็นต้นว่าสมัยก่อนๆแล้ว โรงจอดรถ แม้กระนั้นก็มีการป่าปลูกชดเชยเพื่อนำไม้มาใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับไม้ที่เอามาดัดแปลงใช้ก่อสร้างตึก ได้มีการจัดชนิดและประเภทไม้อย่างถี่ถ้วนเพิ่มขึ้นตามลักษณะความแข็งแรงของไม้ ดังต่อไปนี้

– ไม้เนื้ออ่อน เป็นไม้ที่มีวงปีกว้างเวิ้งมากมาย เพราะเป็นไม้โดเร็ว ลำต้นใหญ่ วิลล่าภูเก็ต เนื้อค่อนข้างจะเหนียว แต่ว่าดัดแปลงได้ง่าย แก่นไม้มีสีจาง หรือ ออกจะซีดเผือด ความคงทนมีข้อจำกัดไม่อาจจะรับน้ำหนักได้มากซักเท่าไหร่ ก็เลยเหมาะสมกับงานในที่ร่ม หรือ งานชั่วครั้งคราวมากยิ่งกว่าการนำมาปูพื้น

– ไม้เนื้อแข็ง เป็นไม้ที่มีวงปีมากยิ่งกว่าไม้เนื้ออ่อน เพราะเหตุว่ามีการเจริญวัยช้ากว่า โดยเฉลี่ยแก่หลายสิบปี ก็เลยจะประยุกต์ใช้งานได้ ลักษณะทั่วไปของไม้เนื้อแข็ง ผิวสัมผัสของแก่นไม้จะมีความมัน POOL VILLA PHUKET ลวดลายละเอียด เนื้อแน่น สีแก่ (แดงถึงดำ) มีน้ำหนักมากมาย แข็งแรงทนทาน เหมาะกับงานปูพื้น งานเครื่องเรือน และก็งานองค์ประกอบไม้

– ไม้เนื้อเข้มแข็ง เป็นไม้ที่มีการเจริยเติบโตช้าสูงที่สุด ก็เลยทำให้มีวงปีถี่มากกว่าไม้สองประเภทแรก โดยแก่เฉลี่ยไม่น้อยกว่า 60-70 ปีขึ้นไป ก็เลยจะประยุกต์ใช้งานได้ แก่นไม้มีสีแก่ออกจะแดง Sale Villas Phuket (RU) น้ำหนักไม่มากมายแม้กระนั้นแข็งกว่าไม้เนื้อแข็ง ไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้ส่วนมากมักเป็นไม้ที่ใช้ในงานส่วนประกอบเป็นหลัก เป็นต้นว่า พื้น คาน ตง ขื่อ รวมทั้งเสา

โครงสร้างบ้านไม้

จันทัน (RAFTER) โครงสร้างบ้านไม้

ส่วนที่วางเอียงลาดไปตามรูปแบบของหลังคา นับว่าเป็นองค์ประกอบหนึ่งขององค์ประกอบหลังคา PHUKET VILLA มีบทบาทรองรับและก็ระบายน้ำหนักจากแปไปสู่อกไก่ อเส และก็หัวเสาเป็นลำดับ โดยแบ่งได้ จันทันเอกเป็นจันทันที่พิงอยู่บนหัวเสา และก็อกไก่ แล้วก็จันทันบดบังเป็นจันทันที่พิงอยู่บนอเส และก็อกไก่ โดยธรรมดาจันทันจะวางเป็นระยะทุกๆ1 เมตร โดยระยะห่างของจันทันจะขึ้นกับน้ำหนักของอุปกรณ์มุงหลังคา แล้วก็ระยะแป

สำหรับตึกองค์ประกอบไม้จันทันจะทำมาจากไม้เนื้อแข็ง หรือ Sale Villas Phuket (RU) ไม้เนื้อเข้มแข็ง อาทิเช่น ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า รวมทั้งไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปเป็น1 1/2 X 5 นิ้ว รวมทั้ง 2 X 6 นิ้ว

สะพานรับจันทัน (BRIDGE RAFTER)

ส่วนที่วางอยู่บนขื่อคัดเลือก โดยการทำหน้าที่รองรับจันทันอำพรางเพื่อไม่ให้มีการอ่อนตัวที่จุดกึ่งกลาง POOL VILLA PHUKET รวมทั้งคุ้มครองปกป้องไม่ให้จันทันซ่อนบิด หรือ แอ่นตัว โดยสะพานรับจันทันมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปเป็น2 X 6 นิ้ว

อกไก่ (RIDGE)

ส่วนองค์ประกอบหลังคาที่ทำมาจากไม้เนื้อแข็ง หรือ ไม้เนื้อแข็ง ยกตัวอย่างเช่น ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า รวมทั้งไม้ประดู่ โดยอกไก่จะวางอยู่บนดั้งจมูกรอบๆสันหลังคา ปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักจันทันส่วนบนยอดจั่วตามแนวสันหลังคา PHUKET VILLA โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปเป็น2 X 6 นิ้ว และก็ 2 X 8 นิ้ว

อเส (STUD BEAM) โครงสร้างบ้านไม้

ส่วนหนึ่งส่วนใดขององค์ประกอบหลังคาที่พิงอยู่บนหัวเสา มีลักษณะเหมือนคานปฏิบัติภารกิจยึดรวมทั้งรัดหัวเสา ตามหน้าที่การวางชอบวางอยู่รอบๆขอบภายนอกของเสา นับว่าเป็นส่วนส่วนประกอบที่ช่วยรับแรงจากกระเบื้องหลังคา แปหลังคา แล้วก็จันทัน โดยถ่ายน้ำหนักลงสู่เสาเป็นลำดับ อเสทำจากไม้เนื้อแข็ง หรือ ไม้เนื้อเข้มแข็ง ดังเช่น ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า RENT AND BUY VILLA PHUKET แล้วก็ไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปเป็น2 X 6 นิ้ว รวมทั้ง 2 X 8 นิ้ว

ขื่อ (TIE BEAM​)

ส่วนขององค์ประกอบที่วางอยู่บนหัวเสาในแนวทางเดียวกับจันทัน ปฏิบัติหน้าที่รับแรงดึงและก็ยึดหัวเสาในแนวคานทางด้านจั่วหลังคา แล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่เสา ทั้งยังปฏิบัติภารกิจช่วยยึดโครงฝาผนังอีกด้วย ขื่อทำมาจากไม้เนื้อแข็ง buy villa phuket หรือ ไม้เนื้อแข็ง ตัวอย่างเช่น ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า รวมทั้งไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปหมายถึง2 X 6 นิ้ว แล้วก็ 2 X 8 นิ้ว

ขื่อคัดเลือก (COLLAR BEAM)

ส่วนองค์ประกอบซึ่งปฏิบัติภารกิจยึดจันทันเอก เพื่อรับน้ำหนักของอกไก่ระบายไปที่จันทันเอก โดยขื่อคัดเลือกจะวางอยู่ในตำแหน่งใต้อกไก่ ขื่อคัดเลือกทำมาจากไม้เนื้อแข็ง อาทิเช่น ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า และก็ไม้ประดู่ วิลล่าภูเก็ตป่าสัก โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปเป็น1 1/2 X 3 นิ้ว

โครงสร้างบ้านไม้

แป (PURLIN)

องค์ประกอบของโครงหลังคาที่อยู่ตำแหน่งเหนือสุดขององค์ประกอบ ทำมาจากไม้เนื้ออ่อน ขายวิลล่าภูเก็ต ยกตัวอย่างเช่น ไม้แดง มีลักษณะหน้าตัดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ปฏิบัติภารกิจรับน้ำหนักอุปกรณ์มุงหลังคาชนิดต่างๆโดยวางให้ขนานกับแนวอกไก่ เริ่มพิงยาวผ่านจันทันเอก รวมทั้งจันทันบดบัง แล้วไปสุดจันทันเอกที่อีกด้านหนึ่งของโครงหลังคา ซึ่งจะเว้นระยะวางห่างกันตามขนาดของสิ่งของมุงหลังคาที่ใช้ โดยไม้แปมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปหมายถึง1 1/2 X 3 นิ้ว

ดั้งจมูกเอก (KING POST) โครงสร้างบ้านไม้

ส่วนส่วนประกอบที่ถูกยึดอยู่ในตำแหน่งตรงกลางของขื่อตั้งฉากตรงขึ้นไปต่อรับกับอกไก่ที่วางพิงตามแนวสันหลังคา ดั้งจมูกเอกปฏิบัติภารกิจรับน้ำหนักที่ถ่ายมาจากสิ่งของมุงหลังคา แป รวมทั้งอกไก่ สันจมูกเอกนิยมทำมาจากไม้เนื้อแข็ง ขายบ้านภูเก็ต หรือ ไม้เนื้อแข็ง ดังเช่นว่า ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า แล้วก็ไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปหมายถึง2 X 6 นิ้ว

ในตึกส่วนประกอบไม้ นอกเหนือจากไม้จะถูกประยุกต์ใช้ทำองค์ประกอบแล้ว บ้านและสวน ยังถูกประยุกต์ใช้ในงานตกแต่งในส่วนอื่นๆอีก ยกตัวอย่างเช่น วงกบของประตู-หน้าต่าง ,บานประตู-หน้าต่าง ,ระเบียง ,ไม้ขนคิ้ว ,ไม้บัว ,เครื่องเรือนลอยตัว แล้วก็ BUILT IN รวมถึงการตกแต่งรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆอีกเยอะมาก

เว้นแต่องค์ประกอบตึกองค์ประกอบไม้ทั่วๆไปแล้ว ตึกเรือนไทยก็นับว่าเป็นตึกไม้ที่มีส่วนประกอบแบบชี้เฉพาะในแบบอย่างความเป็นเอกราชยมากกว่าตึกไม้ทั่วๆไปอย่างเช่น พรึงไม้ ,รอดไม้ ,ราไม้ ,ฝาปะกน ,แปลาน ,ปันลม ,แผงหน้าจั่ว Sale Villas Phuket (RU) ,ค้ำจนกระทั่ง ,หงอยเหงาไม้ ,ค้างคาวไม้ ,สะพานหมู ,ผักมะขามไม้ อื่นๆอีกมากมาย

ในขณะหลังคาทรงปั้นหยาก็จะมี ตะเฆ่สัน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักที่ถ่ายจากจันทัน รวมทั้งตะเฆ่ราง ที่รอรับน้ำหนักที่ถ่ายมาจากจันทัน และก็รองรับรางน้ำฝน แล้วก็ในปัจจุบันการนำไม้จริงมาใช้ในงานสถาปัตยกรรมนั้นมีวิธีการ แล้วก็เทคโนโลยีที่ปรับปรุงมากมายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยทำให้มีนวัตบาปไม้จริงที่แปลกใหม่ ได้แก่ ไม้จริงดัดโค้ง หรือ ไม้จริงทน ไฟ เกิดมาเพื่อตอบปัญหางานสถาปัตยกรรมไม้ในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม: POOL VILLA PHUKET. SALE VILLA. Villas Phuket. Phuket Property. Pool Villa.