ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

จัดสวนสวย ปลูกต้นไม้ติดกำแพง ปิดมุมกำแพงบ้านที่ไม่น่ามอง

บ้านจำนวนมาก ที่มีพื้นที่ข้างๆ หรือ ข้างหลังของบ้าน จะมีพื้นที่สวน ค่อนข้างจะมากพอโดยประมาณ สำหรับเพื่อการจัดสวนปลูกต้นไม้ ปลูกต้นไม้ติดกำแพง ซึ่งถ้าหากปลดปล่อยเตียนโล่งไว้ ก็จะก่อให้เห็น ตัวกำแพงบ้าน ที่เป็นอุปกรณ์คอนกรีต แจ่มแจ้งขึ้น และก็อาจจะก่อให้บรรยากาศ รอบๆบ้าน ไม่สวยสวย และไม่น่าอยู่ซักเท่าไหร่ ทดลองนำไอเดียกลุ่มนี้ มาสร้างกำแพงบ้านเกิด ให้มีความสวยสดงดงามสะดุดตา เพื่อการตกแต่งบ้าน ให้น่าอยู่กันจ้ะ

แปลงฝาผนังคอนกรีตเป็นหลักที่สีเขียว

ฝาผนังคอนกรีต ที่มีความแข็งแรงหยาบ บางทีอาจก่อให้เกิดผลกระทบ ต่อบรรยากาศ ที่การพำนัก ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บางทีอาจทดลองเพิ่มความยุติธรรมชาติให้กำแพงบ้าน มีความงดงาม เป็นธรรมชาติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการจัดตกแต่งสวนปลูกไม้เลื้อย ปกคลุมกำแพงบ้าน ให้มีความร่มเย็น

ซึ่งนอกเหนือจากที่จะช่วยปรับให้กำแพง หรือ มุมฝาผนัง ของตัวบ้า นกลายเป็นหลักที่สีเขียว ต้นไม้ติดผนังบ้าน ที่มีความเบิกบานใจมากยิ่งขึ้นแล้ว ไอเดียสำหรับเพื่อการจัดสวนแนวดิ่งยังเป็นแนวทางกล้วยๆที่ช่วยปรับให้พื้นที่ รอบบ้านเบิกบานใจ น่าอยู่ แล้วก็มัธยัสถ์พื้นที่ใช้สอยสำหรับในการจัดสวน ไปพร้อม หรือบางทีอาจเพิ่มความงามให้ฝาผนังบ้านเด่น สะดุดตา มากยิ่งกว่าเดิม

โดยการเติม ลวดลาย ด้วยการเพ้นท์ฝาผนัง หลายสีสัน ร่วมกับการจัดตกแต่งสวนไม้เลื้อยในแนวดิ่ง เพียงเท่านี้ ก็สามารถเปลี่ยนแปลงกำแพงบ้านเกิดที่ไม่น่าดูให้เปลี่ยน เป็นมุมงาม ที่เหมาะกับ การนำเก้าอี้สักตัว มานั่งเล่นบรรเทา

จัดสวนแนวดิ่ง เพิ่มเสน่ห์ให้การปลูกไม้เลื้อย

อีกหนึ่งไอเดีย ที่มีความคล้าย กับการจัดและตกแต่งสวนปลูกไม้เลื้อย บนกำแพงก็คือ การปลูกไม้เลื้อยบนอุปกรณ์ ที่จัดตั้งไว้ บนแนวกำแพง โดยบางทีอาจเปลี่ยนแปลง จากของเหลือใช้ ใน บ้าน ที่มิได้ใช้งานอย่าง หน้าต่างหรือประตูเหล็กดัดอันเก่า

เพียงแค่เอามายึดติดกับพื้นที่กำแพงบ้าน ก่อนจะนำไม้เลื้อยชนิดที่รู้สึกชื่นชอบมาปลูก แล้วก็ปลดปล่อยให้เลื้อยไปตามแนวเหล็กดัด แทนการเลื้อยบนกำแพงบ้านโดยตรง ที่สามารถปกป้องความชุ่มชื้น จากต้นไม้ ซึมผ่านฝาผนัง จากการยึดเกาะกำแพง โดยตรงได้อีกด้วย

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

จัดสวนแนวดิ่ง ด้วยสวนกระถางห้อย

นอกเหนือจากการจัดสวน แนวดิ่ง ด้วยการปลูกไม้เลื้อย ไปตามแนวกำแพงแล้ว ยังสามารถเพิ่มความเบิกบานใจ ให้มุมกำแพงบ้านที่ไม่น่ามองดูให้มองชื่นบาน รวมทั้งเบิกบานใจเยอะขึ้น โดยการจัดตกแต่งสวนกระถางห้อย สร้างพื้นที่สีเขียว บนฝาผนัง

เพียงแต่ดีไซน์พื้นที่ บนกำแพงบ้าน ให้มาพร้อมที่กรอง หรือ ราวสำหรับห้อยกระถางที่เอาไว้ปลูกดอกไม้ขนาดเล็ก โดยจัดปลูกให้เต็มแนวฝาผนังแบบเรียงทับกันตามแนวดิ่ง เพื่อบังกำแพงคอนกรีต ที่ไม่สวยสวย ให้ร่มรื่นไปด้วยพื้นที่สีเขียวธรรมชาติ ที่เชิญชวนบรรเทา

จัดสวนสร้างรั้วธรรมชาติ

ต้นแบบ ของการแต่งสวน ที่นิยมประยุกต์ใช้ สำหรับการตกแต่งบ้าน Pool villas รอบๆแนวกำแพง แล้วก็ตามแนวรั้วบ้านเยอะที่สุด เป็นการจัดและตกแต่งสวนปลูกต้นไม้ทรงสูงตามแนวกำแพง ให้เป็นรั้วต้นไม้ธรรมชาติ ซึ่งสามารถอำพรางสายตา รวมทั้งกันความเป็นส่วนตัว ของพื้นที่ ในบ้านจากข้างนอก

รวมทั้งยังสามารถเพิ่มบรรยากาศธรรมชาติ ให้พื้นที่รอบบ้านเต็มไปด้วย ความเบิกบานใจ ที่เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจอย่างพอดี สำหรับพรรณไม้ที่นิยมใช้ สำหรับเพื่อการจัดสวนจำพวกนี้ ยกตัวอย่างเช่น ไทรประเทศเกาหลี, ไทรอังกฤษ, โมก, แก้ว แล้วก็พรรณไม้ที่ดูแลง่ายดาย มีความคงทน แล้วก็สามารถตัดแต่ง เป็นทรงพุ่มไม้ได้ดิบได้ดี

อยู่บ้านเช่นไรให้แจ่มใส แปลงบ้านให้แปลงเป็นสวน

ในเมื่ออยู่บ้านมานาน น่าจะมีหลายคน คร่ำครวญหาธรรมชาติ แม้กระนั้นก็ไม่เคยทราบจะเริ่มตกแต่งยังไงดี คราวนี้พวกเราขอนำเสนอไอเดียจัดสวนในบ้าน ภาพในใจชูบรรยากาศของป่ามาไว้กลางเมือง แจ่มใสไปกับต้นไม้เขียวชอุ่ม แบบไม่ต้องออกไปไหน กับ how to กล้วยๆ

ทดลองเปลี่ยนแปลงย้ายกระถางที่เคยอยู่นอกบ้าน ในสวน หรือระเบียง มาไว้ภายในบ้านมอง คอนโด หรือ บ้านขนาดเล็ก ก็สามารถแปลงให้เปลี่ยนมาเป็นสวนป่าได้อย่างไม่ยากเย็น จะมีมุมไหนบ้างตามมาทางนี้เลยจ้า

  1. สวนงามบนโต๊ะแต่งตัว

เพิ่มเติมธรรมชาติไปสู่พื้นที่ เลือกซื้อบ้าน pantip ด้วยการผลิตความบรรเทาทางสายตา จากที่ได้เกริ่นไปแล้วนั้นหมายถึงชูย้ายกระถางจากนอกบ้านมาเอาไว้ภายในบ้าน แกที่พวกเราคิดไม่ถึงอย่างบนตู้โบราณ หรือโต๊ะแต่งตัวเก่า ก็สามารถจัดสวนได้เหมือนกันจ้ะ

เหมือนกับไอเดียนี้ วางกระถางปลูกต้นไม้ไว้บนตู้ ย้ำไม้ใบ เช่น อาทิเช่น ยางประเทศอินเดีย ฯลฯ ถ้าต้นไหนมีขนาดสูงมากมาย ให้วางไว้กับพื้น ทดลองดูตามสมควรจ้ะ แล้วแทรกด้วยของตกแต่งเก๋ๆแจกัน หรือจะเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นๆของกลิ่นอะโรม่าเข้าไป ยืนยันฟินราวกับไปได้ท่องเที่ยวอยู่กึ่งกลางป่าแน่ๆ

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง
  1. จากโต๊ะทำงานแปลงเป็นสวน

ใช่แล้วจ้ะโต๊ะทำงาน ที่พวกเรานั่งดำเนินงานประจำโน่นล่ะ ทดลองเปลี่ยนแปลงให้เปลี่ยนเป็นสวนมอง เริ่มจากขยับกองหนังสือหรือเอกสารออกมาหน่อย โดยส่วนประกอบหลักที่มองเห็นจากไอเดียนี้ ยังคงฯลฯไม้ดังเดิม ชูเข้ามาเลย วางเรียงบนโต๊ะ และก็พื้นเป็นลำดับ

เน้นย้ำไม้ใบแผ่กิ่งงาม มีทรงพุ่มไม้โปร่งงดงามให้มีความเป็นสวนป่าสูงที่สุด บางทีก็อาจจะทดลองเลือกฯลฯปรงก็ได้ แล้วอย่าลืมเลือกต้นไม้คูลๆมาตกแต่ง ชนิด ตะบองเพชรไซส์จิ๋ว ลิ้นมังกรช่วยถูอากาศ ฯลฯ

  1. จิบกาแฟอย่างไรให้คูลราวกับอยู่คาเฟ่

หลายท่านปฏิบัติงานอยู่ ที่บ้าน ก็ยังคงดื่มกาแฟกันอยู่ Villas Phuket แปลงมุมบ้านให้กระปรี้กระเปร่าด้วยสวนกระถางแบบง่ายๆเพื่อธรรมชาติเข้ามาบำบัดรักษา ไม่ต้องทำอะไรมากมายก่ายกอง ดังเดิมชูกระถางที่มีอยู่เข้ามา

เลือกมุมด้านหน้าต่าง เนื่องจากมีช่องแสงสว่างขนาดใหญ่เปิดรับธรรมชาติ ประดับโดยการใช้ต้นพลูด่างประเภทต่างๆหรือหน้าโคใบ เสนอแนะทดลองถ้าระดายที่ทำมาจากงานสาน งานถักทอ เนื่องจากช่วยสื่อถึงอารมณ์บรรเทาได้อย่างดีเยี่ยม อย่าลืมกระถางจิ๋วที่มีอยู่แล้ว เอามาตกแต่งบนโต๊ะร่วมกันได้จ้ะ เพิ่มหมวกเป็นพร๊อพส์เข้าไปอีกนิด ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับพร้อมจะออกไปป่ายังยังไงก็ไม่รู้จัก

  1. ครีเอทมุมสวนขึ้นมาใหม่

ไม่อยากที่จะให้ต้นไม้ไปแออัดพื้นที่อื่นๆด้านในภาย สร้างมุมสวนในบ้านขึ้นมาใหม่เลยคะ เริ่มจากการจัดโต๊ะเป็นลำดับแรก หาพื้นที่ให้น้องๆเหล่าต้นไม้ แล้วนำกระถาง ที่มีอยู่เดิมมาวางไว้ เพิ่มด้วยของจัดสวนเก๋ๆส่วนต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่อย่างต้นบุญบารมีก็สามารถตั้งวางพื้นได้เลย ตอนนี้นั่งชิวอยู่บ้านก็รู้สึกเสมือนอยู่ภายนอกแล้วล่ะจ้ะ

  1. สวนในห้องรับแขก

เพิ่มความน่าดึงดูดใจ ให้กับห้องรับแขก ด้วยการหาต้นไม้ฟอร์มงาม มาตกแต่ง ปลูกใส่กระถาง หาไม้ใบมาเลี้ยงไว้ภายในบ้านงามๆจะซื้อเพิ่มหรือเอาของที่มีอยู่เดิมมาประดับ ก็ได้ตามอัธยาศัย รวมถึงชูเก้าอี้ เอาท์ดอร์ ที่เคยอยู่นอกบ้านเข้ามา เพิ่มบรรยากาศบรรเทาชักชวนนั่งด้วย วันที่แดดร้อนแรงของเดือนเมษาในตอนเก็บเนื้อเก็บตัว ไม่ต้องออกไปด้านนอกก็สัมผัสสวนเขียวชอุ่มได้

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.