Minimal house low budgetMinimal Loft
บ้านสไตล์มินิมอล งบน้อย

บ้านสไตล์มินิมอล งบน้อย
แบบบ้านชั้นเดียวที่สวยโดนใจทุกคน

Minimal Style หรือ Minimalism บ้านสไตล์มินิมอล งบน้อย เป็นรูปแบบของงานศิลปะซึ่งเริ่มเป็นกระแสในช่วงปี 1960 โดยศิลปินกลุ่มหนึ่งที่มีความเบื่อหน่ายกระแสงานศิลปะรูปแบบ Abstract Expressionism หรืองานศิลปะที่เน้นสีสัน มีการผสมผสานระหว่างอารมณ์ที่รุนแรง มีลักษณะเฉพาะ เป็นกบฏ และสับสนอลหม่าน เป็นรูปแบบงานศิลปะที่มีอิทธิพล และได้รับความนิยมก่อนหน้านั้น

ซึ่งแนวทาง ของงานศิลปะรูปแบบ Minimalism ก็จะเป็นในทิศทางตรงกันข้าม คือการถ่ายทอดสิ่งที่เรียบง่าย และตรงไปตรงมาผ่านงานศิลปะ ลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็น มีความสงบและมักใช้ลักษณะการแสดงออก ที่ตรงไปตรงมา เช่น รูปทรงสี่เหลี่ยม วงกลม และหลังจากนั้นอิทธิของ Minimalism ก็เริ่มแพร่ขยายเข้ามาในวงการงานสถาปัตยกรรม ในช่วงยุค 1980 ขึ้นไป โดยแสดงออกผ่านการออกแบบภายใน หรือ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีดีไซน์เรียบง่าย ใช้สีน้อยๆ และเน้นความจำเป็น

และอีกส่วนหนึ่ง เชื่อกันว่า การตกแต่งสไตล์นี้ ได้รับอิทธิพลมาจากแนวปรัชญา ของพุทธนิกาย Zen ของเอเซีย หรือ การตกแต่งที่มีที่มาที่ไปจากสถาปัตยกรรม แบบญี่ปุ่น ตั้งแต่ช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 20 ตัวอย่างเช่น นักจัดบ้านชาวญี่ปุ่นที่เชื่อว่า เหตุการณ์ซึ่งมีส่วนในการทำให้ผู้คนชาวญี่ปุ่น หันมานิยมใช้ การตกแต่งสไตล์นี้ คือ เหตุการณ์แผ่นดินไหว

ซึ่งสร้างความเสียหาย ต่อทรัพย์สิน เป็นจำนวนมาก จนทำให้ผู้คนหันมาเริ่มตกแต่ง ด้วยเฟอร์นิเจอร์ หรือ ของตกแต่งน้อยชิ้น และเน้นการฟื้นฟูสภาพจิตใจ ด้วยพื้นที่โปร่งโล่ง ไม่มีของตกแต่งมากชิ้น มาบดบังสายตา สร้างนิยามของสี หรือ ดีไซน์ที่ดูสบายตา ช่วยปลอบประโลมจิตใจ ให้สงบ และอบอุ่น

บ้านสไตล์มินิมอล งบน้อย

บ้านสไตล์มินิมอล งบน้อย Minimal Style คืออะไร ?

Less is more คือ คำจำกัดความของสไตล์นี้ การตกแต่งที่เน้นความเรียบง่าย ประหยัด ใช้เฟอร์นิเจอร์ แบบน้อยชิ้น แต่ละชิ้นต้องมากด้วยประโยชน์ อีกทั้งยังต้องไม่ทิ้งดีไซน์เรียบๆ ไม่ว่าจะด้วยรูปทรง สี more info และต้องไม่มีลวดลายมากนัก ซึ่งการจัดวางต่างๆ จะอยู่ในลักษณะที่มี ความเป็นระเบียบเรียบร้อย

เอกลักษณ์ในการตกแต่ง สไตล์มินิมอล คือ การมีความสมดุล และความผ่อนคลาย มักจะมีโทนสีแบบ โมโนโทน หรือ สีอ่อนๆ เช่น สีขาว สีเทาอ่อน สีเทาเข้ม รวมถึงการออกแบบที่มีเส้นสายตา ที่ตรง และชาร์ป

เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่ คัดสรรมาตกแต่ง ในบ้านสไตล์นี้ มักจะตอบสนองการใช้งาน ได้อย่างครบครัน มีความพอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป นอกจากนี้ ยังเน้นการจัดสเปสให้ มีความว่างและดูกว้างขวาง โปร่งโล่ง สไตล์นี้จึงได้รับความนิยมมาก เป็นพิเศษ ในหมู่คนรุ่นใหม่ที่รักความสงบ และชอบการตกแต่งบ้าน ที่เน้นความสะอาด ปลอดโปร่ง และมีพื้นที่ว่างเยอะๆ

บ้านสไตล์มินิมอล งบน้อย

ลักษณะการตกแต่งที่บ่งบอกถึงความเป็น
บ้านสไตล์มินิมอล งบน้อย

มีสเปซเหลือใช้เยอะ

ด้วยความที่สไตล์มินิมอล มีการใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เน้นการเลือกใช้แต่ของที่จำเป็น และของตกแต่งเหล่านั้น ต้องมีความเรียบง่าย ทำให้การตกแต่งสไตล์นี้ มีพื้นที่ว่างเหลืออยู่มาก คือเป็นอัตราส่วนโดยประมาณ Space 60% : Decoration 40%

ใช้สีน้อยๆ หรือสีโมโนโทนในการตกแต่ง

สไตล์มินิมอล จะใช้โทนสีในการตกแต่ง ไม่มากนัก และส่วนใหญ่จะเป็นสีพื้นที่ ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้อง โทนสีที่ใช้สำหรับบ้านสไตล์มินิมอล ควรเป็นสีออกโมโนโทน หรือ สีอ่อนๆ อย่างเช่น สีขาว เทาอ่อน เทาเข้ม น้ำตาลอ่อน

เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่จำเป็น และมีดีไซน์เฉพาะตัว

เฟอร์นิเจอร์ ในแบบมินิมอลสไตล์ ถึงแม้จะมีความเรียบ Villas for sale in Phuket ไม่เน้นรวดลาย แต่ดีไซน์ต้องดูทันสมัย หรือ มีรูปทรงที่น่าสนใจ เช่น โคมไฟเรียบๆ หรือ ดีไซน์บางเฉียบ เก้าอี้พื้นๆ ที่ไม่มีลวดลาย แต่มีรูปทรง ที่ดูมีคอนเซ็ปต์ ลดทอนความเยอะ และไม่จำเป็น ให้เหลือแต่ความเรียบง่าย ที่ดูโดดเด่น ในแบบของตัวเอง

Minimal Style นิยมนำไปผสมผสานกับการตกแต่งอื่นๆ ในสไตล์ใดได้บ้าง ?

บ้านสไตล์มินิมอล งบน้อย

1. Minimal Tropical

การจับเอาความเรียบง่าย ของสไตล์มินิมอล มาผสมผสาน กับสไตล์ทรอปิคอล ถือเป็นอีกรูปแบบ ของงานตกแต่ง ภายในที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะในสภาพภูมิอากาศ แบบร้อนชื้น ในบ้านเรา เพราะทรอปิคอล คือ สไตล์การตกแต่งที่เน้นให้บรรยากาศ และความรู้สึกที่ผ่อนคลาย สบายๆ และเป็นธรรมชาติ

วัสดุที่ใช้ในการตกแต่ง ก็จะเป็นวัสดุ และเฟอร์นิเจอร์ที่สื่อถึงธรรมชาติ เช่น ไม้จริง ต้นไม้ หรือ ของตกแต่งจากวัสดุธรรมชาติ ดังนั้น เมื่อนำมาจับคู่กับสไตล์มินิมอล ที่เน้นความน้อย เรียบร้อยสะอาด website ก็จะช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย ในแบบธรรมชาติให้มีมากขึ้น

 Minimal house low budget

2. Minimal Cozy

สไตล์นี้ ก็คือ การนำเอาความเรียบง่ายของสไตล์ Minimal มาผสมผสานกับการตกแต่ง ที่มีความอบอุ่นในแบบ Cozy กล่าวคือ เป็นการจับเอาเทคนิคการตกแต่ง การเลือกใช้วัสดุ เฟอร์นิเจอร์ โทนสี และการออกแบบของทาง 2 สไตล์ เพื่อให้เกิดความกลมกลืนในแบบใหม่ๆ หากจะนึกให้เห็นภาพง่ายขึ้น

สไตล์นี้เป็นสไตล์ที่นิยม นำไปตกแต่งคาเฟ่ หรือเป็นแบบบ้านของญี่ปุ่นที่มีให้เห็นกันบ่อยๆ โทนสีแบบเอิร์ธโทน ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย อยู่ง่าย วัสดุที่ถูกพบเห็นได้บ่อยๆ คือวัสดุประเภทไม้ กับโทนสีอ่อนๆ เช่น สีน้ำตาลอ่อน สีครีม สีฟ้าอ่อน

 Minimal house low budget

3. Minimal Loft

สไตล์ลอฟท์ เป็นการตกแต่ง ที่มีจุดเด่น ตรงลักษณะของอาคารที่มีความกว้าง เพดานสูง มักตกแต่ง ด้วยวัสดุ ที่เป็นสัจจะวัสดุ หรือโชว์ความเรียลที่ไม่ต้องปกปิดใดๆ เช่น การใช้อิฐสีส้ม หรือ ปูนเปลือยก่อผนัง โชว์ให้เห็นท่อเหล็ก ของภายในอาคาร และการเดินสายไฟโชว์ตามผนังแบบไม่ต้องซ่อนไว้ใต้ฝ้าหรือหลังกำแพง

ซึ่งจะเห็นได้ว่าสไตล์ลอฟท์ จะเน้นใช้วัสดุ และลักษณะเด่นที่เน้นความ “ดิบ” ให้ความรู้สึกถึงโรงงานอุตสาหกรรมหนัก ในสมัยก่อน ซึ่งเมื่อจับมารวมกับสไตล์มินิมอล ก็จะได้ความรู้สึกเรียบและเท่ในเวลาเดียวกัน มู้ดแอนด์โทนที่ออกมาจะเป็นโทนขาวๆ เทาๆ สร้างบรรยากาศโปร่งโล่งสบายตาได้ดีทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม : แบบบ้านสไตล์รีสอร์ทใกล้ชิดธรรมชาติ พูลวิลล่า เกาะล้าน ที่พักเขาใหญ่สวย ๆ