mediterranean style houseห้องนั่งเล่น
บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ( Mediterranean Decor )

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน การตกแต่งด้านใน ภายสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน มีพื้นฐานมาจากประเทศเขตแดน ชิดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ยกตัวอย่างเช่น ประเทศสเปน กรีซ แล้วก็อิตาลี โดยสามารถเรียกได้อีกแบบหนึ่งว่า เป็นการตกแต่งแบบ Spanish Modern หรือ Tuscan Decorating ซึ่งใส่รับกับการตกแต่งบ้าน แบบย้อนยุค (Traditional)

และก็แบบบ้านยุคใหม่ (Modern) ก้าวหน้าทั้งคู่ รูปแบบ การตกแต่งในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนนั้น ชอบมีลักษณะของการเลือกใช้สีเป็นลูกเล่นสำคัญ เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศ ความมีชีวิต ชีวา ให้ความรู้สึก ราวกับได้ยืนอยู่ ท่ามกลางทะเล ฟ้า โดยข้างในตัวแบบบ้าน มีความง่ายๆ อบอุ่น กล่าวได้ว่า การตกแต่ง ข้างในสไตล์นี้ เหมาะกับคนที่ถูกใจ สีสันของธรรมชาติ และก็ผู้ที่ชื่นชอบทะเล

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

1.) เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด็ด

เฟอร์นิเจอร์ สำหรับในการตกแต่ง สไตล์เมดิเตอร์เรเนียน บ้านะต้องมีรายละเอียด ที่สะดุดตา มีสไตล์ที่แน่ชัด กล่าวอีกนัยหนึ่ง จำเป็นต้องผลักดัน ให้บรรยากาศดูผ่อนคลาย ราวกับได้พัก อยู่เสมอ ยกตัวอย่างเช่น กระเช้าสาน โต๊ะ เก้าอี้ไม้ หรือ ชนิดเฟอร์นิเจอร์แบบดิบๆ เรียบเก๋ ได้แก่ ก่อปูน และแบบตกแต่ง โดยการใช้ผ้า ที่มีเฉดสีสัน ที่ประยุกต์ใช้หุ้มเครื่องเรือน ตัวอย่างเช่น ใช้หุ้มโซฟาทั้งชุดเลยนะ เป็นต้น

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

2.) เครื่องประดับ – บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

สำหรับ ในการตกแต่ง เพื่อได้บรรยากาศสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนนั้น สิ่งจำเป็นที่จำเป็นก็คือ เครื่องประดับตกแต่ง การใช้สีของห้อง หรือเพิ่มเติมฝาผนังงาม ด้วยผ้าทอ รวมทั้งของตกแต่งสีสันงามๆ บ้านสไตล์มินิมอล งบน้อย ก็จะสามารถช่วยให้ได้กลิ่นอาย ของความมีชีวิตชีวา ได้มากขึ้น

และก็เพิ่มความรู้สึก เสมือนอยู่ในทะเล โดยการดึงสี รูปแบบรวมทั้งแนวทาง ตกแต่งกลางแจ้ง เข้ามายังด้านใน ได้แก่ การใช้ดอกไม้ ต้นไม้เข้ามาตกแต่ง รวมทั้งตกแต่งฝาผนังด้วยภาพธรรมชาติ หรือ กระจกกรอบไม้ สะท้อนสีธรรมชาติ

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

3.) สิ่งของเสริมความเด่น – บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

การตกแต่งบ้าน ในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน นิยมนำอุปกรณ์ หลายประเภทมาใช้ อย่างเช่น กระเบื้อง เครื่องลายคราม โมเสค ซึ่งสิ่งของพวกนี้ล้วน เป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่สามารถช่วยเพิ่มความสะดุดตา ให้กับบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม เช่น การนำกระเบื้องมาปูพื้น หรือ ใช้โมเสคในตกแต่งฝาผนัง หรือ เคาน์เตอร์ครัว

mediterranean style house

4.) ลวดลายบนฝาผนัง

นอกเหนือ จากการเลือกใช้สี เครื่องเรือน อุปกรณ์ แล้วก็เครื่องประดับในบ้านแล้ว อีกหนึ่งอย่างสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ในการตกแต่งสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน เป็นลวดลายบนฝาผนัง ฝาผนังบ้านสไตล์นี้ มักถูกทาด้วยสีขาว สะอาดตา ใช้ลูกเล่นให้มีผิว ที่ดูตะปุ่มตะป่ำ ไม่เรียบ อย่างฝาผนังปูนหยาบคาย มีรอยเฉือนดูดิบ หรู มีสไตล์ ซึ่งเป็นลักษณะสำคัญๆ ของอาคารบ้านเรือน ตามประเทศแหล่งกำเนิด

mediterranean style house

5.) ผ้าทอ

ก็เป็นอีกหนึ่ง เอกลักษณ์ ที่ถูกนำเข้ามาใช้มากมาย การตกแต่ง สำหรับในการตกแต่งสไตล์นี้ แน่ๆว่าสีสันจะตกสดใส ซึ่งนิยมแต่งแต้มตกแต่งโดยการวางไว้ ตามมุมห้อง เพื่อสีสันชื่นบาน เข้ามาสนับสนุน ความสดใส ของห้องนี้ เชื่อเถอะว่า บรรยากาศจะสะกดคุณ จนถึงไม่ต้องการจะลุกไปไหนเลย

mediterranean style house

6.) Outdoor Living

รอบๆที่พักผ่อนหย่อนใจ ข้างนอก หรือ Outdoor Living มักมีระแนงบังแดด ที่ต่อออกมาจากตัวฝาผนังบ้าน ใช้ไม้ธรรมชาติ แสงสว่างที่ลอดส่องผ่านลงมา เป็นเงากระทบกับฝาผนัง เฟอร์นิเจอร์ จากไม้ดิบๆ ห่อด้วยผ้าที่มี Texture กับนิดหน่อย ที่ใช้หวายมาสานขึ้นรูปให้รูปลวด ลายอ่อนโยน Mediterranean style ก็เลยเป็นอีกแบบ ที่มีเอกลักษณ์ มีความยุติธรรมชาติ แล้วก็กลมกลืน

mediterranean style house

ความสวยงามของบ้านที่มีเอกลักษณ์ กับสวนน่านั่ง

น่าเชื่อถือว่า หลายๆท่าน ที่ถูกใจการท่องเที่ยว ในสถานที่ต่างๆ บางครั้งก็อาจจะเคยได้เข้าพักรีสอร์ทงามๆ ออกแบบด้วยโทนสีขาว สไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ให้ความรู้สึกราวกับ กำลังพักในแถบริมหาดต่างถิ่น บ้านสไตล์ดังที่กล่าวถึงมาแล้วนี้ ถ้าหากเอามาจัดแต่งร่วมกับสวน ควรจะเน้นเป็นสวน Tropical ซึ่งให้ความเย็นฉ่ำ เขียวชะอุ่ม

แม้ว่าจะดูรกๆ ไปบ้าง แต่ว่าก็กระตุ้น ให้เกิดอารมณ์ผ่อนคลายได้ ไม่น้อย รวมทั้งที่สำคัญสีเขียวเข้ม เมื่ออยู่ร่วมกับสีขาว ทำให้บ้านมองเด่น สง่างาม ทั้งยังตอนกลางวัน และก็ยามคำคืน ก็สามารถเพิ่มความโรแมนติก ด้วยแสง แต่งแต้มไว้ข้างบ้าน หรือ บางทีอาจแบ่งโซน เป็นมุมดินเนอร์ นั่งพักผ่อนข้างบ้าน ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้ม เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ความอ่อนโยน จากข้างนอกสอดคล้อง กับการตกแต่ง อย่างคลาสสิคด้านในภาย พื้นไม้สีน้ำตาลเข้ม ให้อารมณ์ธรรมชาติ เข้ากันได้พอดีกับโทนสีสว่างๆ อ่อนๆ ของฝาผนัง และก็เครื่องเรือน ครัวขนาดใหญ่ บิวท์อินเคาน์เตอร์ ตู้สำหรับใช้ในการเก็บของไว้อย่างเรียบร้อย ไอซ์แลนด์อยู่กึ่งกลาง มีซิงค์ล้างชำระล้าง สบายสำหรับในการเตรียมอาหาร ครั้งคราว ยังคงใช้พื้นที่ส่วนนี้ ไว้สำหรับนั่งทานอาหาร แบบคุ้นเคย ในครอบครัว

ห้องทานอาหาร จัดวางชุดโต๊ะสี่เหลี่ยมไม้สีแก่ เก้าอี้สำหรับ 6 ที่นั่ง เก้าอี้โต๊ะหัวโต๊ะทั้งคู่ด้าน ต่างจากเก้าอี้ 4 ตัว แสดงสถานะของเจ้าของที่ได้อย่างดีเยี่ยม พ่อ ม่าม้า หรือปู่ ย่า ที่เป็นผู้ใหญ่ของบ้าน จะรู้สึกถึงการให้เกียรติ ประตูกระจกบานเลื่อน เปิดออกเชื่อมต่อกับสวนแบบใกล้ชิด ในช่วงเวลาที่กินอาหาร ก็เลยเห็นพื้นที่สีเขียว ได้แบบสบายตา เพิ่มอรรถรสของของกิน ได้อย่างดีเยี่ยม

ในครัวมีเคาน์เตอร์ 2 ด้าน แล้วก็ไอสแลนด์ อยู่กึ่งกลาง ดีไซน์เนอร์ปรับพื้นที่ให้เหมาะสม ช่วยเพิ่มพื้นที่ ปฏิบัติงาน และพื้นที่ทานอาหาร ซึ่งต้องในบ้านพักหน้าร้อน สำหรับไอสแลนด์กึ่งกลางปูท็อป ด้วยหินแกรนิตขัดมัน ในเวลาที่เคาน์เตอร์ข้างๆ เป็นคอนกรีตขัดมันเรสิน

สังเกตว่าตัวของเคาน์เตอร์กรุทับข้างหน้าด้วยไม้เก่าหลายสีหลากจำพวกไม้ หน้าต่างที่งดงามด้วยกระจกสีเขียว ก๊อกแล้วก็ตะเกียงทำด้วยมือโดยช่างฝีมือเขตแดน Nei Cobre และก็ตู้ไม้ระแนงทำโดย Marcenaria Dati จังหวัดสตูลโดย MTrancoso แล้วก็เขียงไม้จาก Toko Design Utilitário เป็นการผสมงานออกแบบกับเขตแดนได้อย่างงดงาม

อ่านเพิ่มเติม : พูลวิลล่า เกาะล้าน ที่พักเขาใหญ่สวย Bathroom