buy first housebuy first house
การซื้อบ้านหลังแรก

การซื้อบ้านหลังแรก เลือกยังไง ซื้อเงินสด หรือกู้ธนาคารดี?

การซื้อบ้านหลังแรก มั่นใจว่าน่าจะเป็นคำตอบของผู้คนที่ว่า ความฝันสูงสุดในชีวิตของผู้คนค่าจ้างรายเดือนเป็นอย่างไร ? ที่เป็นแบบนี้เพราะว่า ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังไหนๆก็คือหนึ่งในต้นเหตุ 4 สำหรับการดำรงชีพ ที่ไม่ว่าจะกี่สมัยกี่ยุค บ้านก็ยังเป็นบ้านพักผิงให้กับพวกเราได้เสมอ เวลาเดียวกัน หลายท่านยังอาจมองว่า การซื้อ บ้าน ทีแรกเป็นการลงทุนที่คุ้มมากยิ่งกว่า รถยนต์คันแรก ด้วยเหตุว่านับวันนานไป บ้านก็จะมีลัษณะทิศทางราคาปรับนิสัยสูงมากขึ้นเสมอ ซึ่งแตกต่างจากรถยนต์ ที่ยิ่งนานวันยิ่งมีลักษณะท่าทางค่าน้อยลงไปบ่อย

และก็ถ้ามองดูให้แง่ของเงินที่เป็นโภคทรัพย์หรือมรดกส่งต่อให้บุตรหลานได้ การซื้อบ้านหนแรกของพวกเราในวันนี้ บางทีก็อาจจะเปลี่ยนเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงที่นอกเหนือจากที่จะเป็นทรัพย์สมบัติมรดกให้บุตรหลานได้มีที่พักอาศัยแล้ว บางทีอาจเปลี่ยนเป็นทรัพย์สินแพงสูงมากขึ้นไปเรื่อยๆสำหรับช่วงของบุตรหลานในอนาคตก็เป็นไปได้

เมื่อพวกเราได้ทราบถึงจุดเด่นหรือคุณประโยชน์กันแล้ว เพราะฉะนั้น อย่าได้รอคอยช้า ค่าโอนที่ดิน ไปเรียนเนื้อหาที่ควรจะทราบเกี่ยวกับบ้านหลังแรกกันมองเสียหน่อยว่า บ้านของพวกเรานั้น ปรารถนาซื้อด้วยเหตุว่าเป้าประสงค์ใดกันบ้าง ?

รวมทั้งเพื่อท่านคนอ่านสามารถทำการบ้านก่อนว่าจะซื้อบ้านจำเป็นต้องทราบอะไรบ้าง? เพื่อการซื้อบ้านหนแรกเป็นได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น รวมถึง กระบวนการซื้อบ้านแล้วก็ในที่สุด พวกเราคงไม่อาจจะซื้อบ้านได้ ถ้าเกิดพวกเราไม่มีการจัดเตรียมด้านเงินลงทุนที่ดี Pool villas เรื่องราวของบ้านหลังแรกทั้งปวงมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 : ตรวจจุดมุ่งหมาย การซื้อบ้านหลังแรก ?

ไม่ว่าใครก็ตามที่กำลังจะซื้อบ้านหลังแรก ก็เพื่อต้องการจะมีบ้านเป็นของตัวเอง Villas Phuket ซึ่งจะสร้างความรู้สึกยินดีรวมทั้งมองเห็นถึงการเจริญรุ่งเรืองเป็นลำดับขั้นตอนของชีวิตได้ แต่ว่าก็อย่าลืมว่า เว้นแต่พวกเราจะซื้อบ้านเพื่อเป้าประสงค์ของการมีบ้านเป็นของตัวเองแล้ว SALE VILLA ทดลองถามตนเองอีกทีเพื่อได้จุดมุ่งหมายของการซื้อบ้านจริงๆว่าการซื้อบ้านหนแรกนี้จะเป็นอะไรไปอีกบ้าง ยกตัวอย่างกล้วยๆเป็นต้นว่า

การซื้อบ้านหลังแรก

พวกเราอยากได้มีบ้านเป็นของตัวเองหลังแรก เพื่อรอบรับการสมรสสร้างครอบครัวใหม่

จะต้องกล่าวว่าสำหรับใครกันแน่ที่ปรารถนาซื้อบ้านด้วยเป้าหมายนี้ VILLA FOR RENT ควรมีเรื่องที่จำเป็นต้องพิจารณาที่เกิดจากการยินดีของทั้งยัง 2 ฝ่าย นั้นก็คือ ฝ่ายเพศชายรวมทั้งฝ่ายหญิง ซึ่งตอนนี้พวกเรามักมองเห็นการเริ่มต้นสร้างครอบครัวของคนยุคนี้เป็นรูปแบบของการร่วมด้วยช่วยเหลือกัน

นั้นก็แปลว่า ทั้งยังฝ่ายชายรวมทั้งฝ่ายหญิงขอสินเชื่อบ้านด้วยกัน หรือที่เรียกว่าการกู้ร่วม ช่วยเหลือกันผ่อนจ่ายร่วมกัน ฯลฯ โดยเหตุนี้ แบบบ้าน modern classic ถ้าเกิดคนไหนกันแน่ที่กำลังเริ่มจะมีบ้านหลังแรกด้วยจุดประสงค์นี้ ทดลองเสวนากันอย่างเอาจริงเอาจังกันมองซะก่อน ว่าพร้อมจะขอสินเชื่อบ้านก้อนโตแล้วก็ภาระหน้าที่หนี้ระยะยาวแล้วหรือเปล่า ถ้าเกิดทุกสิ่งเป็นได้ดี มั่นใจว่าคราวนี้จะเป็นจุดเริ่มแรกที่ดีของการซื้อบ้านหลังแรกของพวกเราอย่างไม่ต้องสงสัย

พวกเราปรารถนามีบ้านหลังแรก ด้วยเหตุว่าครอบครัวมีขนาดใหญ่ขึ้น

มั่นใจว่านี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญของการซื้อบ้านคราวแรกเพราะว่าผู้คนจำนวนมากที่เพียงพอปฏิบัติงานมาใหม่ๆการจะซื้อบ้านหลังแรกไม่ใช้ว่าจะง่าย ด้วยระดับราคาบ้านเดี่ยวที่สามารถพูดได้ว่าสูงไม่น้อยในขณะนี้ อาจจะก่อให้ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการผ่อนส่งหนี้สินคืนแบงค์เป็นได้ยาก

ทางออกโดยมากที่พวกเราประสบพบเห็น Phuket Villas ก็เลยคือเรื่องของการเช่าพักอาศัย หรือยังอาจจะเลือกพักอาศัยที่บ้านของบิดามารดา หรือก็บางทีก็อาจจะเลือกซื้ออาคารชุดอยู่ไปก่อนมากยิ่งกว่าตามประสาไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ในยุคนี้ ก็เลยไม่ฉงนใจถ้าหากคู่ครองสมัยใหม่จะเลือกซื้อห้องชุดเป็นเรือนหอไปก่อน

เนื่องจากอยู่ในความรู้ความเข้าใจที่ผ่อนส่งได้นั้นเอง แม้กระนั้นการอาศัยในอาคารชุดนั้นก็จำเป็นต้องเห็นด้วยกล่าวถึงขนาดห้องที่ถูกจำกัด บางครั้งอาจจะเป็นขนาดที่ไม่เหมาะสมรองรับกับการขยายครอบครัวอย่างการมีลูกในอนาคต Pool Villa โดยเหตุนั้น แม้พวกเราเป็นคู่ครองที่เริ่มจะมีบ้านหลังแรกเพื่อรองรับครอบครัวที่กำลังขยาย มีพื้นที่ให้ลูกวิ่งเล่นข้างในรั้วบ้านได้ ก็เลยเป็นการดีไม่น้อย

การซื้อบ้านหลังแรก

ขั้นตอนที่ 2 : เลือกทำเลที่ตั้ง การซื้อบ้านหลังแรก ที่เหมาะสมกับพวกเรา ?

จำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า บ้านเป็นเงินทองที่เขยื้อนมิได้ วิลล่าภูเก็ต ด้วยเหตุนี้แม้ตกลงใจซื้อไปแล้ว บ้านจะอยู่ที่ตรงนั้นไปตลอดชีพ โดยเหตุนั้นการตัดสินใจซื้อซื้อบ้านหนแรกในชีวิตก็เลยจำเป็นต้องคิดถึงทำเลของบ้านด้วย แล้วกระบวนการเลือกทำเลจะต้องเป็นเช่นไร ? พวกเราพบมากมองเห็นการเลือกทำเลที่ตั้งบ้าน แบ่งได้ ข้อง่ายๆดังต่อไปนี้

  • เลือกทำเลที่ตั้งใกล้บ้านของบิดามารดา พวกเราชอบมองเห็นการเลือกทำเลที่ตั้งรูปแบบนี้เป็นประจำนั้นก็เนื่องจากเพื่อความสบายสำหรับในการดูแลบิดามารดายามแก่ตัว แม้เกิดเหตุร้ายหรืออุบัติเหตุจะได้เข้าไปช่วยเหลือได้ทัน
  • เลือกทำเลที่ตั้งที่สบายสำหรับการเดินทางไปดำเนินงาน ซึ่งก็เป็นสิ่งจำเป็นไม่น้อยในชีวิตจริง การมีบ้านหลังแรกก็เลยชอบอยู่บนทำเลที่ตั้งติดถนนใหญ่ ใกล้ทางด่วน POOL VILLA PHUKET หรือใกล้ระบบคมนาคมสาธารณะ ทั้งปวงนี้ก็เพื่อสมาชิกครอบครัวเดินทางได้สบายตามหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบของตัวเอง
  • เลือกทำเลที่ตั้งบริเวณแวดล้อมด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกครบ ไม่ว่าจะเป็น โรงหมอ เพื่อรองรับลักษณะการป่วยหรือเรื่องด่วนต่างๆหรือจะเป็นตลาดหรือห้างสรรพสินค้า เพื่อเป็นสถานที่ใช้สอย หาซื้อของกินเข้าบ้าน หรือจะเป็น สถานที่เรียน สหายรองรับการเรียนรู้ของลูกที่ไม่ต้องเดินทางไกลจากบ้านเยอะเกินไป ฯลฯ

ขั้นตอนที่ 3 : เลือกจำพวกบ้านหลังแรกที่ปรารถนาซื้อ ?

บ้านหลังแรกของพวกเราจะเกิดขึ้นได้ จะต้องรู้ก่อนว่า พวกเราอยากบ้านชนิดไหน Sale Villas Phuket โดยส่วนมากแล้วสามารถแยกประเภทบ้านออกเป็น 2 ชนิดหลักเป็นบ้านโครงงานแบ่งสรร หรือก็เรียกกล้วยๆว่าเป็นบ้านใหม่จากโครงงานที่ยังไม่เคยมีคนพักอาศัยมาก่อน แน่ๆว่าจุดเด่นของซื้อบ้านหนแรกชนิดนี้

เป็นความใหม่ของบ้านที่พึ่งพิงสร้างเสร็จ ก็เลยไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจหัวข้อการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมอะไรก็ตามเนื่องจากบ้านของแผนการแบ่งสรรพวกนี้จะมีการค้ำประกันตามอายุที่ระบุจากทางแผนการให้ไว้แล้ว PHUKET VILLA แม้กระนั้นจุดด้วยของการซื้อบ้านหลังแรกจำพวกนี้ก็คือระดับราคาหมู่บ้านจัดสรร ที่บางทีก็อาจจะสูงขึ้นยิ่งกว่าบ้านมือสองป้ายประกาศขายในทำเลที่ตั้งเดียวกัน

luxury house with private pool

ขั้นตอนที่ 4 : เลือกชนิดเงินลงทุน ที่ใช้ซื้อบ้านหลังแรก?

จะต้องบอกเลยว่าการซื้อบ้านหนแรกไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้านด้วยเงินสดหรือการซื้อบ้านด้วยการขอสินเชื่อบ้าน ล้วนควรจะมีการสำรวจตัวเองเรื่องงบประมาณที่ใช้สำหรับในการซื้อบ้านคราวนี้ Sale Villas Phuket (RU) ว่าแต่ว่าการซื้อบ้านแต่ละแบบอย่างนั้นเกี่ยวเนื่องกับงบประมาณสำหรับในการซื้อบ้านยังไง มาหาคำตอบกันต่อเลย

แม้เป็นกรณีซื้อบ้านหลังแรกด้วยเงินสด

ก็จะเป็นการชำระเงินก้อนโตครั้งเดียวแล้วจบไป โดยก้อนเงินโตนี้ ก็เลยจะมาจากเงินออมของตนที่ได้สะสมไว้มาเนินนาน ด้วยเหตุนั้น ถ้าพวกเราจะซื้อบ้านด้วยเงินสด วิลล่าราคาถูกภูเก็ต ก็เลยจำเป็นต้องถามคำถามว่าพวกเรามีเงินออมสูงมากพอที่จะเป็นงบประมาณสำหรับเพื่อการซื้อบ้านหนแรกแล้วหรือยัง ?

และก็สำหรับผู้ใดที่มีความรู้สึกว่าอย่างไรก็คงจะไม่อาจจะซื้อบ้านทีแรกด้วยเงินสดได้ ก็ไม่ต้องหดหู่ เนื่องจากยังมีอีกหนึ่งแนวทางสำหรับเพื่อการหารายได้ทุนมาซื้อบ้านหลังแรกในคราวนี้ POOL VILLA PHUKET ซึ่งก็คือ การขอสินเชื่อบ้าน นั้นเอง

ถ้าหากเป็นกรณีซื้อบ้านคราวแรกด้วยการขอสินเชื่อบ้าน

แน่ๆว่าวิธีนี้จะมีผลให้พวกเราไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาคิดเงินออมทั้งยังปริมาณเพื่อเป็นงบประมาณราวสำหรับการซื้อบ้าน เนื่องจากพวกเราสามารถทำเรื่องขอสินเชื่อบ้าน หรือเอาง่ายๆว่าเป็นการเอาเงินแบงค์ไปซื้อบ้านหนแรกก่อน และก็หลังจากนั้นจึงค่อยมาผ่อนใช้คืนที่หลังนั่นเอง ซึ่งการซื้อบ้านหลังแรกด้วยวิธีแบบนี้ ซื้อวิลล่า ภูเก็ต โดยมากแล้วยังคงจำเป็นต้องใช้เงินออมของพวกเราเข้ามาเกี่ยวเนื่องบ้างราว 10-20% ของราคาบ้าน

เพื่อเป็นเงินวางดาวน์กับทางโครงงานบ้านหรือเจ้าของบ้าน PhuketVilla ก่อนที่จะพวกเราจะไปทำเรื่องขอสินเชื่อบ้านกับทางแบงค์ ชี้แจงกล้วยๆยกตัวอย่างเช่น พวกเราจะซื้อบ้านทีแรก ราคา 3 ลบ. สมมุติว่าพวกเราพวกเราควรมีเงินออมเพื่อใช้วางดาวน์กับทางแผนการราว 20%ของราคาบ้าน ก็จะเป็นจำนวนเงินโดยประมาณ 600,000 บาท ต่อจากนั้นก็จะทำเรื่องขอสินเชื่อแบงค์ด้วยวงเงิน 2,400,000 ลบ. นั่นเอง

แม้กระนั้นการซื้อบ้านด้วยแนวทางขอสินเชื่อบ้านนี้ เว้นแต่พวกเราควรมีเงินออมปริมาณหนึ่งเพื่อเป็นเงินดาวน์กับทางโครงงานแล้ว เมื่อสินเชื่อบ้านผ่านอนุมัติ พวกเราจะมีภาระหน้าที่ผ่อนหนี้หนี้สินทุกๆเดือนเป็นระยะเวลาสูงสุด 30 ปี อีกด้วย

โดยเหตุนี้ นอกเหนือจากพวกเราควรต้องตรวจเงินออมแล้ว จะต้องมีการสำรวจด้านการเงินในส่วนของรายได้ที่เรียกว่า “รายได้” และก็ส่วนของค่าใช้จ่ายที่เรียก “ค่าใช้สอย” ในแต่ละเดือนของพวกเราอีกด้วย RENT AND BUY VILLA PHUKET ซึ่งเป็นอีกเรื่องหนึ่งสำคัญที่จะมีผลไปยังงบประมาณบ้านหลังแรกที่พวกเรากำหนดไว้ด้วย

house next to the pool

ขั้นตอนที่ 5 : ขั้นตอนขอสินเชื่อบ้านหลังแรก

ภายหลังที่พวกเราเดินทางหาบ้านหลังแรกมาครบ 4 ขั้นตอนแล้ว buy villa phuket มั่นใจว่าพวกเราจะพบว่าการซื้อบ้านคราวแรกของพวกเราบนทำเลที่ตั้งที่พวกเราอยาก ในระดับราคาที่พวกเราสามารถผ่อนจ่ายได้เป็นระเบียบแล้ว ก็ใกล้จะถึงขณะสำคัญอย่างการขอสินเชื่อบ้าน รวมทั้งเพื่อคุณคนอ่านได้รู้เรื่องตามเหตุการณ์ของสินเชื่อจริงๆในเนื้อหาต่างๆข้อมูลที่พวกเราจำต้องทราบพื้นฐาน 4 อย่างดังต่อไปนี้

วงเงินกู้

คือ วงเงินที่แบงค์จะอนุมัติว่าจะปลดปล่อยเงินให้พวกเรานำไปซื้อบ้านหลังแรกมากน้อยแค่ไหน ส่วนมากจะคิดตามราคาหลักประกันหรือก็คือบ้านที่พวกเรากำลังจะซื้อนั่นเอง โดยส่วนมากจะอนุมัติวงเงิน 70%-95% ของราคาบ้าน อย่างเช่น การซื้อบ้านคราวแรกของพวกเราแพง 1 ล้านบาท วงเงินกู้ที่แบงค์จะอนุมัติให้พวกเราจะอยู่ราว 7 – 9.5 แสนบาท ฯลฯ

บางแบงค์ชอบอนุมัติวงเงินกู้เป็นเปอร์เซ็นต์ต่ำลงเมื่อราคาบ้านสูงมากขึ้น อาทิเช่น วิลล่าภูเก็ตป่าสัก สินเชื่อบ้านบัวหลวง ถ้าเป็นบ้านระดับราคาต่ำลงมากยิ่งกว่า 10 ล้านบาทบางทีอาจอนุมัติวงเงิน 95%ของราคาบ้าน แม้กระนั้นบางทีอาจบ้านหลังแรกที่พวกเราอยากขอสินเชื่อราคาแพงสูงเกิน 10 ล้านบาทขึ้น แบงค์จะอนุมัติสินเชื่อ 80% ของราคาบ้าน ฯลฯ

ช่วงเวลาผ่อนส่ง

หมายคืออายุข้อตกลงเงินกู้ยืมนั้นเอง ส่วนมากมักระบุช่วงเวลาผ่อนหนี้นานสุด 30 ปี ขายวิลล่าภูเก็ต แต่ว่าเมื่อรวมกับอายุผู้กู้ควรต้องไม่เกิน 65 ปี อาทิเช่น นาย กรัม ทำเรื่องกู้ซื้อบ้านตอนเวลา 50 ปี ก็เลยเหลือช่วงเวลาเพียงแค่ 15 ปี เพียงแค่นั้นก็จะแก่ครบ 65 ปี ด้วยเหตุนั้นช่วงเวลาผ่อนหนี้สูงสุดของนาย กรัมหมายถึง15 ปี ฯลฯ

อัตราค่าดอกเบี้ย

จะต้องกล่าวว่าแต่ละแบงค์จะคิดดอกเบี้ยบ้านแตกต่างกัน โดยเหตุนี้ ขายบ้านภูเก็ต แนวทางที่ง่ายที่สุดเป็นการเดินเข้าหารือกับทางข้าราชการแบงค์ได้เลย เมื่อได้อัตราดดอกบ้านของแต่ละแบงค์ก็เลยทดลองเอามาเทียบมองว่าแบงค์ไหนมีอัตราค่าดอกเบี้ยน่าดึงดูดสูงที่สุดนั้นเอง

เอกสารสำหรับเพื่อการขอสินเชื่อ

เป็นเรื่องจำเป็นเป็นอย่างมากสำหรับการยื่นของสินเชื่อเพื่อทางแบงค์จะได้นำไปพิเคราะห์ความน่าไว้ใจของพวกเราก่อนที่จะอนุมัติวงเงินสินเชื่อนั้นเอง โดยเหตุนี้ เอกสารสำคัญที่ใช้สำหรับการยื่นกู้ จะประกอบไปด้วย เอกสารที่แสดงข้อมูลส่วนตัวผู้ขอสินเชื่อ อย่างเช่น

  • สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาบัตรเจ้าหน้าที่รัฐ / รัฐวิสาหกิจ , บ้านและสวน สำเนาทะเบียนบ้าน , ใบแปลงชื่อ-นามสกุล (ถ้าเกิดมี)
  • กรณีแต่งงานลงทะเบียน – สำเนาทะเบียนสมรส(ถ้าหากมี), กรณีแต่งงานไม่ลงบัญชี – หนังสือการันตีสถานภาพสมรสจากลูกค้า หรือสำเนาทะเบียนบ้าน / ใบเกิดของลูก(ถ้าหากมี)
  • กรณีหม้าย – ใบแสดงหลักฐานการแยกทาง หรือใบแจ้งความร้างลากับคู่รัก หรือใบมรณะบัตรคู่ครอง ฯลฯ
  • และก็เอกสารที่แสดงถึงฐานะทางด้านการเงินของพวกเรา ยกตัวอย่างเช่น สลิปค่าตอบแทนรายเดือนปัจจุบัน 1 เดือน หรือ ใบรับรองค่าตอบแทนรายเดือน (อายุไม่เกิน 3 เดือน) / สลิปโบนัส, Sale Villas เอกสารแสดงการเดินบัญชี (Statement) อย่างต่ำ 6 เดือนย้อนไป ,50 ทวิ แสดงรายได้ในตอน 6 เดือนย้อนไปเป็นอย่างต่ำ ฯลฯ
  • แล้วก็เอกสารที่เฉพาะเจาะจงบ้านหลังแรกที่พวกเราปรารถนาซื้อ ได้แก่ สำเนาโฉนดที่ดิน / นส.3 / นส.3ก หรือหนังสือแสดงเจ้าของ พร้อมสารบาญขึ้นทะเบียนทุกหน้า ฯลฯ

เมื่อได้เอกสารกลุ่มนี้ครบเป็นระเบียบแล้ว ก็สามารถยื่นขอสินเชื่อได้เลยในทันที จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต นอกจากเรื่องบ้านหลังแรกแล้ว พวกเรายังมีบทความเกี่ยวกับการกู้ยืมซื้อคอนโด และก็บ้าน รวมถึงบทความเสนอแนะทาวน์โฮมที่น่าดึงดูด ในเขตต่างๆรวมถึงรีวิวคอนโดแผนการใหม่ๆน่าดึงดูดให้สหายๆได้รอติดตาม พร้อมอัพเดทเทรนด์ในวงการอสังหา ให้เพื่อนพ้องๆได้ทราบก่อนคนใดกัน บทความหน้าพวกเราจะเอาวิชาความรู้ดีๆอะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันไว้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม: POOL VILLA PHUKET. SALE VILLA. Villas Phuket. Phuket Property. Pool Villa.