80's house80's house
บ้านยุค 80

แปลงโฉม บ้านยุค 80 ให้เป็นบ้านโนบิตะ พร้อมทั้งการตกแต่งบ้านสไตล์เจ๋งๆ

ถ้าพวกเราทุกคน สามารถย้อนเวลา กลับไป ช่วงเวลาเช้าวันหยุดในวัยเด็กของพวกเราได้ บ้านยุค 80 มั่นใจว่าภาพแรก ในจินตนาการของผู้คนจำนวนมากคงจะเป็นภาพของเด็กน้อย ที่นั่งคอยมองการ์ตูน อยู่หน้าทีวีแน่ๆ รวมทั้งหนึ่งในการ์ตูน ที่รอคอยอย่างใจจดใจจ่อเสมอ ต้องมีการ์ตูนเพื่อนสนิท เป็นต้นว่า โดราเอมอน

เจ้าหุ่นยนต์แมวสีฟ้า จากโลกอนาคตที่ใครๆก็ต่างใฝ่ฝันต้องการมีโดราเอมอน เป็นคู่คิดรอจับของดีเลิศ ออกมาจากกระเป๋าอย่างแน่แท้ แม้กระนั้นหากใครกันแน่ที่ใฝ่ฝันต้องการจะมีบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ที่แสนอบอุ่นได้อย่างบ้านของโนบิตะในเขตเนริมะ เมืองโตเกียว

วันนี้ HouseHub จะเชิญไปตรวจบรรยากาศ ของบ้านไม้ย้อนวัย ที่ได้รับการรีโนเวท จากบ้านไม้อายุ 80 ปี ให้เป็น “บ้านโนบิตะ” ชื่อเล่นที่ถูกตั้ง จากการประสมประสานวัฒนธรรม แล้วก็สไตล์การออกแบบไทย-ประเทศญี่ปุ่นได้อย่างอบอุ่น ไม่แพ้ไปจากบ้านของโนบิตะในกรุงเมืองโตเกียวเลย

ย้อนวัยของบ้านไม้หลังเก่า

สาเหตุของบ้าน “บ้านโนบิตะ” เคยเป็นบ้านไม้เก่า ที่ผ่านทั้งยังเรื่องราว แต่งห้องนอน วินเทจ การใช้แรงงาน มาเป็นเวลานานกว่า 80 ปี รวมทั้งได้รับผลพวงจากวิกฤตอุทกภัย กรุงเทพมหานคร มาด้วย ภาวะของตัวบ้าน ก็เลยออกจะเสื่อมโทรมหมดสภาพ

ถึงถ้าอย่างนั้นก็ได้ผู้ออกแบบอย่าง Junsekino architect มาช่วยทำให้แปลงโฉม รวมทั้งปรับแต่งส่วนประกอบให้ตัวบ้านแข็งแรงขึ้น ด้วยการเพิ่มเสาไมโครไพล์เพื่อรับแรงในเล็กน้อย เสริมชายคาเพื่อเหมาะสมกับการใช้แรงงาน รวมทั้งเติมแต่งเค้าหน้าของบ้าน ให้กลับมางามเสมือนได้กลับมาย้อนวัยเอ๊าะๆอีกที นอกจากนั้นยังประสมประสานสไตล์ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งไทยได้อย่างพอดี

ถ้าหากกล่าวถึงบ้านสไตล์เก็นคัง ราวกับอย่างในการ์ตูนโดราเอมอน ห้องรับแขกพร้อมชุดโซฟาจะถูกวางแบบให้อยู่ข้างๆระหว่างโถงฟุตบาท และก็ตามด้วยห้องรับแขก ห้องดูทีวีของโนบิตะ มีห้องสุขาและก็ครัวเป็นลำดับ

แม้กระนั้นสำหรับบ้านโนบิตะข้างหลังนี้ได้ถูกจัดวางพื้นที่ใหม่ให้มีอีกทั้งความเป็นเอกราชยแล้วก็เหมาะสมกับการใช้แรงงานสไตล์บ้านชาวไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเปิดทางเข้ามาจะเจอบกับโถงต้อนรับแขก รวมทั้งพื้นที่ส่วนห้องครัว รวมทั้งจัดวางแบบ Open plan เพื่อทุกคนในบ้านทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างกระปรี้กระเปร่า

บันไดทางขึ้นตัวบ้านชั้นสอง ผู้ออกแบบอาจเอกลักษณ์ บันไดเดิมเอาไว้ เพื่อเจ้าของบ้านเคยชิน กับเรื่องราวเดิมๆในอดีตกาลแล้วก็ยังเด่นด้วยรูปลักษณ์ของบันไดบ้านไทยอีกด้วย ส่วนห้องต่างๆบนชั้นสองจะถูกแบ่งการใช้แรงงานให้เป็นห้องนอนเป็นหลัก

แต่ละห้องจะมีขนาดที่มิได้กว้างมากสักเท่าไรนัก หรือออกไปทางกระทัดรัด โดยชูเพดานให้สูงมากขึ้น เพื่อห้องมองโปร่งเตียนไม่อึดอัด ทั้งยังดีไซน์เตียงของเด็กๆให้มองน่ารักน่าเอ็นดูที่ช่วยเด็กๆ ได้บันเทิงใจไปกับการใช้พื้นที่รวมทั้งกระตุ้นความสร้างสรรค์ ได้อย่างดีเยี่ยม

ขยายความอบอุ่น

บ้านยุค 80

เว้นเสียแต่ความอบอุ่น ของพื้นที่ที่พัก ของครอบครัวเจ้าของบ้านแล้ว บ้านโนบิตะยังเป็นบ้านที่มีที่พัก คนงานอยู่ส่วนข้างหลังที่ถูกเชื่อมต่อโดยสะพานทางเชื่อม เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการใช้งานรวมทั้งกระชับความอบอุ่นของผู้อาศัยทั้งคู่ ทั้งยังยังได้รับการเพิ่มเติมให้เป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกัน กำเนิดเป็นหลักที่ใช้สอยที่มาก แล้วก็รองรับการใช้แรงงาน ได้อย่างมากมายจาก 100 ตารางเมตรเป็น 300 ตารางเมตร อย่างยิ่งจริงๆ

ภายหลังได้ขยายความอบอุ่น ให้ไปถึงหน้าบ้านพักคนงานข้างหลังแล้ว ผู้ออกแบบยังได้เสริมความสวย ให้กับบ้านข้างหลังนี้ด้วยการปิดบังสายตาด้วยที่กรองเหล็กสีขาว เพื่อคนงานรู้สึกเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้นระหว่างการทำงาน ลัดจากข้างหลังบ้านอ้อมมาข้างบ้านกันสักหน่อย

จะเจอกับสวนประเทศญี่ปุ่นซึ่งสามารถดู ออกมาจากห้องโถงนั่งพักผ่อนได้ ในระหว่างวัน ซึ่งสวนประเทศญี่ปุ่นที่ว่านี้กลับไม่ใช่สวนประเทศญี่ปุ่น โดยแท้จริงแม้กระนั้นเป็นสวนลูกผสมที่มีความเป็นเอกราชย ด้วยเหตุว่าผู้ออกแบบปรารถนาผสม ความเป็นอิสระยแล้วก็สร้างบรรยากาศไทยๆให้กับบ้านข้างหลังนี้เข้าไปด้วย พรรณไม้ต่างๆ

ที่เอามาปลูกก็เลยเป็นพรรณไม้ไทย ปนเปอยู่อย่างกลมกลืน ดังเช่นว่า ต้นขนุน ต้นไผ่ หนวดปลาดุกแคระแกร็น ที่ไม่ยุ่งยากต่อการดูแล ทั้งยังยังมีส่วนระเบียงให้สามารถออกมานั่งพักผ่อน พักผ่อนหย่อนใจได้ตลอดทั้งวั

โดยรวมความยากของบ้านโนบิตะเมืองไทยข้างหลังนี้นอกเหนือจากการที่จะจะต้องจำเป็นต้องเสริมความแข็งแรงให้บ้านไม้อายุ 80 ปีกลับมาใช้งานเจริญอีกรอบแล้ว ก็ยังจำต้องประสมประสานเรื่องราวในวันเก่าให้พอดีกับช่วง

ไปจนกระทั่งสไตล์ที่มีความมากมายหลากหลายน่าดึงดูด Pool Villa กระทั่งกำเนิดเป็นเอกลักษณ์ที่น่าจำในชื่อของ “บ้านโนบิตะ” ที่ไม่ต้องใช้ Time machine ย้อนเวลาของโดราเอม่อน แต่ว่าเพียงแค่หวนคุณประโยชน์ของบ้านข้างหลังเก่าแล้วก็ทำรีโนเวท อย่างประดิษฐ์ เพื่อย้อนวัยให้บ้านข้างหลังนี้สามารถใช้งานไปได้อย่างคุ้ม อีกหลายสิบปีเลยก็ว่าได้

รวมไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจที่คลาสสิคอย่าบอกคนใดกันแน่!

การแต่งบ้านสไตล์วินเทจ​ ในสมัย​ 70 รวมทั้ง​ 80 ก็เป็นอีกหนึ่งออกแบบการตกแต่งบ้านยอดนิยมมายาวนาน​ ​เนื่องจากมีความคลาสสิค​ สามารถเติมเต็มบรรยากาศอบอุ่น ให้บ้านของพวกเราได้อย่างดีเยี่ยม​

เมื่อเอามาประสมประสานกับสไตล์การแต่งบ้าน แบบโมเดิร์นยุคใหม่เข้าไปนิดๆ​ แล้วล่ะก็​ ​ยิ่งทำให้แต่ละส่วนในบ้าน​เต็มไปด้วยความสดใส​ อบอุ่นและก็น่าอยู่มากยิ่งขึ้น​ โดยใช้เครื่องเรือนไม้ แล้วก็ของต่างๆที่ใช้สำหรับการแต่งบ้านแนววินเทจ ให้มองมีความคลาสสิค​

เป็นต้นว่า​ประทีป​ ลวดลายของผ้าม่านและก็ปลอกสำหรับใส่หมอน​ ภาพติดตกแต่งห้องที่เป็นภาพของนักแสดงสมัยโบราณ​ ​จานเสียง​ ทีวีและก็วิทยุยุคพ่อกับแม่ยังสาว​ ก็สามารถเอามาวางตกแต่ง สไตล์ บ้านหรู ในบ้านช่วยทำให้มีกลิ่นของความเป็นสมัยโบราณได้อย่างพอดี​อย่างยิ่งจริงๆ​

บ้านยุค 80

สำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งบ้านของตนให้น่าอยู่​ แม้กระนั้นไม่รู้จักจะตกแต่งวางแบบแบบไหนดี การตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจก็ดูเหมือนจะเป็นอีกเลือกหนึ่งที่น่าดึงดูดไม่น้อยทีเดียว

ผู้ใดกันแน่ที่พอใจห้วงที่ความจำยุคยังเป็นวัยรุ่น ที่เล่าสิ่งฮอตได้รับความนิยมสมัย 80 แล้วเป็นจำต้องยิ้มกับไอเท็มที่ยุคนั้นจะต้องมี ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ วิทยุ เครื่องเล่นวิดีโอ หรือแม้กระทั้งเครื่องเรือนตกแต่งบ้าน ดูเหมือนจะทุกข้างหลังควรต้องเลือกใช้สิ่งของอย่างไม้ หรือหวาย มาสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับบ้าน

ถึงเวลาแล้วที่จะเสกสรรค์บรรยากาศพวกนั้นให้กับมาอีกที ด้วยการลงมือตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ตามแบบฉบับสมัย 80 ให้ทั่วทุกซอกมุมของบ้าน ทั้งยังห้องรับแขก ห้องนอน โซนนั่งทานข้าว หรือแม้กระทั้งโต๊ะทำงาน

ในยุคสมัย 80 ทุกบ้านควรจะมีเครื่องเล่นวิดีโอ พร้อมกับวิทยุ เครื่องเล่นเทปค้างสเซ็ท ไม่อย่างนั้นจะเรียกว่าเชยที่สุด ด้วยเหตุดังกล่าวการจะตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ เพื่อกับช่วง ก็เลยจำต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือกลุ่มนี้มาตกแต่งเพิ่มเติมอีก โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของเก่า

หรือบางบ้านที่ถูกใจสะสมเครื่องมือไฮเทคย้อนวันวานพวกนี้ ก็สามารถเอามาจัดวางรอบๆห้องรับแขกได้ รวมทั้งเพื่อกับบรรยากาศการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจ บางทีอาจเลือกวิดีโอ ซีดี มาตกแต่งเพิ่มเติมอีกได้

สำหรับในการตกแต่งพื้นที่ส่วนของห้องรับแขกหรือห้องรับแขก มั่นใจว่าคนจำนวนไม่น้อยคงจะคิดออกดีว่ายุควัยเด็ก คุณพ่อและก็รวมทั้งคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่ในบ้านชอบเลือกเครื่องเรือนชุดรับรองแขกที่ทำมาจากไม้มาจัดวางในรอบๆดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว

ด้วยเหตุนี้การจะตกแต่งบ้านวินเทจสมัย 80 ควรต้องเลือกโต๊ะ เก้าอี้ จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต ที่ผลิตจากวัสดุอย่างไผ่ลงสี เพื่อราคาไม่แพงหน่อย ด้วยเหตุว่าหากเป็นไม้แท้ในขณะนี้แพงแพงสูงลิบลิ่วแล้ว เรียกว่าการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจนี้ จะใช้โทนสีครีม-น้ำตาลเป็นหลัก

มาดูส่วนของการตกแต่งพื้นที่รอบๆห้องสำหรับรับประทานอาหารกันบ้าง จากรูปจะมีความเห็นว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกวินเทหน้าจอปิ้งตามที่เป็นจริง ด้วยการใช้ผ้าปูโต๊ะโทนสีขาวตาลายรางอันเหมาะกันกับชุดโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารโทนสีขาว

และก็เพื่อการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจสมัย 80 นี้เพอร์เฟ็ค ก็เลยเลือกที่รองเบาะ ที่มีดีไซน์รอบๆชายเบาะเป็นลักษณะจีบ เพื่อเพิ่มความละมุนละไมให้กับบ้าน ดังนี้ยังสามารถนำไม้อ่อนนมาตกแต่งรอบๆขอบหน้าต่างเพิ่มเติมอีกได้อีกด้วย

และก็เพื่อกับแต่งบ้านสไตล์วินเทจสมัย 80 ถึงแม้ว่าจะมุมนั่งปฏิบัติงาน ก็ควรจะให้มีกลิ่นย้อนยุคเหมือนกัน โดยจะมีความเห็นว่าเครื่องมือกู้ชีพของคนช่วงปัจจุบันอย่างคอมพิวเตอร์ ยังเลือกใช้รุ่นตู้ที่เอาไว้สำหรับเลี้ยงปลา ที่ฮอตได้รับความนิยมติดลมลุกลนเป็นอย่างมากในสมัย 80 ซึ่งยังสามารถใช้ได้เพียงแค่แปลงเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ข้างใน ส่วนโทรศัพท์ในสไตล์วินเทจ

ก็สามารถเลือกตามร้านค้าสะสมของโบราณมาขว้างระยุยงกต์ใช้ตกแต่งให้กับโต๊ะทำงานตัวโปรดได้ดิบได้ดีทีเดียว และก็เพื่อไปในโทนเดียวกัน เก้าอี้ที่ใช้นั่งดำเนินการก็ควรจะเป็นในรูปแบบของเก้าอี้ไม้หรือเก้าหวาย เท่านี้ก็ได้บรรยากาศการทำงานดุจดั่งราวกับย้อนเวลาไปสมัย 80 อย่างไม่มีผิดเพี้ยน

ส่วนของห้องนอน เพื่อกับการแต่งบ้านสไตล์วินเทจ บางทีอาจเลือกโทนสีม่วง-ชมพู มาสร้างบรรยากาศให้ยิ่งมองย้อนยุคมากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับสามารถหาของสุดได้รับความนิยมในตอนสมัย 80 มาจัดวางในห้องนอนได้เพิ่มเติมอีก

บางครั้งก็อาจจะเป็นวิทยุ ตุ๊กตาสุดคลาสสิกที่ยุคนั้นควรจะมีเกือบทุกบ้าน อย่างตุ๊กตาซิมป์สันส์ ฯลฯ ส่วนคุณสุภาพบุรุษบางทีอาจเลือกเป็นหุ่นยนต์จากการ์ตูนสมัยนั้นมาจัดวางรอบๆตู้โชว์ได้เพิ่มเติมอีก เพียงเท่านี้ก็ได้ห้องนอนในบรรยากาศสมัย 80 แล้ว

อีกหนึ่งลักษณะของการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจ ที่ฮอตได้รับความนิยมในสมัย 80 ด้วยเหมือนกัน แล้วก็เป็นที่ชอบใจผู้หญิงกับลวดลายดอกไม้โทนสีชมพู ที่ถูกกันดีกับเก้าอี้หวายรวมทั้งเตียงหวาย รวมถึงวอลเปเปอร์ลายทางสีชมพู

ยังไม่นับรวมทั้งผ้าสำหรับปูที่นอนสีชมพู ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนห้องนอนของเจ้าฟ้าหญิง โดยคนใดกันแน่ที่ประทับใจตุ๊กตา บางทีอาจนำเหล่าตุ๊กตาหมีทั้งหลายแหล่มาตกแต่งบนเตียงก็สามารถสร้างบรรยากาศสำหรับในการนอนเจริญทีเดียว

ผู้ใดกันที่พึ่งซื้อบ้านหรือคอนโดใหม่แกะกล่อง แล้วกำลังหาไอเดียตกแต่งใหม่ๆประเภทเสมือนย้อนเวลากลับไปสมัย 80 ทดลองนำการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจนี้ไปช่วยสร้างบรรยากาศแสนอบอุ่นให้กับบ้านใหม่ของคุณได้ การันตีว่าไม่ว่าจะเดินไปทุกซอกมุมไหน จะเต็มไปด้วยห้วงที่ความจำยุคยังเป็นวันเยาว์ที่มีทั้งยังความสำราญ บันเทิงใจ อย่างไม่รู้เรื่องลืม

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต