Applied Thai style houseApplied Thai style house
บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ กับเอกลักษณ์ความเป็นไทย ตามสไตล์ท้องถิ่น

ด้วยความสวย อันมีเอกลักษณ์ ของสถาปัตยกรรมไทย เริ่มต้นกับความนำสมัย ก็เลยทำให้ บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ กับเอกลักษณ์ความเป็นเอกราชย ตามสไตล์แว่นแคว้น แปลงเป็นอีกหนึ่งหนทางที่คนโดยส่วนใหญ่ฝัน ซึ่งในแต่ละภูมิภาค มีความแตกต่างกัน ทั้งสภาพแวดล้อม ลักษณะอากาศ คติความเชื่อถือรวมทั้งศาสนา ล้วนเป็นองค์ประกอบ ที่มีผลต่อการออกแบบบ้าน

ด้วยความงดงามสะดุดตา มีเอกลักษณ์ส่วนตัว ที่ผสมงานสถาปัตยกรรมไทย แบบเริ่มต้น กับความทันสมัยเวลานี้ ก็เลยทำให้แบบบ้านไทยประยุกต์แปลงเป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่คนอีกจำนวนไม่น้อยใฝ่ฝัน เพราะเหตุว่าทั้งตอบปัญหาการใช้ชีวิต ได้อย่างเหมาะควร และจากนั้นก็สะท้อนความงดงาม แบบไทยๆได้อย่างพอดิบพอดี

ซึ่งในแต่ละภูมิภาค ของประเทศไทย มีความไม่เหมือนกัน ทั้งยังสภาพแวดล้อม ภูมิศาสตร์ ลักษณะอากาศ วิถีการดำนงชีพ คติความนับถือและศาสนา ล้วนเป็นองค์ประกอบที่มีผลต่อการออกแบบบ้าน ก็เลยก่อให้เกิดปัญหาที่ว่า จะก่อสร้างบ้านแบบไหนให้เหมาะ และกลมกลืนกับธรรมชาติ บริเวณให้มากที่สุด วันนี้เรามีมาฝากกันจ้ะ

แบบบ้านไทยประยุกต์ใต้ถุนสูง หลังคาทรงจั่ว สไตล์ภาคกลาง

ด้วยภาวการณ์ตำแหน่ง ของภาคกลาง เป็นที่ราบลุ่ม แล้วก็ถูกใจปลูกเรือนติดชายน้ำ เพื่อสบายต่อการเดินทาง เดินทางทางทะเลและการเลี้ยงชีพทำการเกษตร ตัวบ้านก็เลยถูกวางแบบให้ยกใต้ถุนสูง ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะช่วยเรื่องป้องกัน น้ำหลากในฤดูน้ำหลากแล้ว ใต้ถุนบ้านที่โล่งแจ้งจะช่วยปรับลมพัดผ่านก้าวหน้า

ทั้งยังสามารถคุ้มครอง อันตรายจากสัตว์นานาชนิด จัดบ้านให้โล่ง และจากนั้นก็จากลักษณะอากาศ ที่มีทั้งฝนรวมทั้งแดด การออกแบบทรงหลังคา รูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ที่มีองศาความชันสูงจะช่วย ประเด็นการระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว ก็เลยช่วยลดการเสี่ยง จากการรั่วซึมของหลังคา ทั้งยังหลังคาทรงสูงมีผิวที่รับแสงอาทิตย์น้อยกว่า ก็เลยนำมาซึ่งการทำให้ในบ้าน มีอากาศเย็นสบาย คลายร้อนได้อย่างรวดเร็ว

แบบบ้านไม้ไทยประยุกต์ ผสมปูนแบบใต้ถุนสูง สไตล์เมืองล้านนา

การออกแบบบ้านไทยประยุกต์ในภาคเหนือมีแตกต่างออกไปจากภาคตรงกลาง ด้วยจารีตประเพณีแล้วหลังจากนั้นก็วัฒนธรรมที่ผิดแผก และก็เรื่องของสภาพภูมิอากาศที่ยังต่างกันด้วย ดังต่อไปนี้ภาคเหนือมีลักษณะสถานที่เป็นที่ราบสูง ทำให้มีอากาศหนาวเย็นกว่าทุกภาค แบบบ้านไทยประยุกต์ถิ่นล้านนา

ก็เลยนิยมการออกแบบหลังคาทรงจั่ว ชายคาบ้านที่ยื่นออกมา พร้อมยอดจั่วตกแต่งกาแลหรือแผ่นไม้สี่เหลี่ยมขัดแย้งกันที่สลักปลายไม้อย่างงอนงามสวย มีหน้าต่างบ้านลักษณะบานชนโดยเจาะช่องขนาดเล็กและก็แคบเพื่อกันอากาศหนาว ส่วนใต้ถุนบ้านจะยกพื้นไม่สูงมากเท่าไรนัก ด้วยความที่พื้นดินสามารถช่วยเพิ่มอุที่เทือกเขาไม่ให้ความอบอุ่นในบ้านก้าวหน้าด้วยเหมือนกัน

แบบบ้านไทยประยุกต์สองชั้น ไม้ผสมปูน สไตล์ดินแดนอีสาน

แบบบ้านไทยประยุกต์ ของภาคอีสาน มักยกให้มีพื้นที่เตียน ใต้เรือน ที่เรียกว่าบ้านใต้ถุนสูง โดยปล่อยโล่งไว้สำหรับเป็นหลักที่สารพัดประโยชน์ ซึ่งในสมัยโบราณเป็นที่สำหรับจัดเก็บวัสดุทางการเกษตรและดำเนินชีวิตหัตถกรรมนอกฤดูเพาะปลูก

เช่นการทอผ้า อื่นๆอีกมากมาย ส่วนการออกแบบ บ้านสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ หลังคารูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วจะมีองศา ความชันที่น้อยกว่าภาคตรงกลาง องค์ประกอบข้างนอกรวมถึงข้างในบ้านค่อนจะทึบมักมีบานหน้าต่างเป็นช่องแคบๆเพื่อช่วยป้องกันลมพัดแรงและอากาศหนาวเย็นในฤดูหนาว

แบบบ้านไทยประยุกต์ ชั้นเดี่ยวยกสูง สไตล์ภาคใต้

ภาคใต้นับเป็นอีกหนึ่งภูมิภาค ที่มีความมากมายหลากหลาย ทางเชื้อชาติ และศาสนา ซึ่งมีชาวไทยพุทธรวมทั้งชาวอิสลามผสมกลมกลืนอยู่ในเขตพื้นที่เดียวกัน โดยการออกแบบเสาเรือน จะเป็นเสาไม้บนฐานคอนกรีตหรือเป็นแบบเสาคอนกรีต ยกพื้นบ้านให้มีความสูงเพียงพอเพียงแต่เดินลอดได้

เพราะว่าสาเหตุจากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ที่มีลมพายุใต้ฝุ่น พายุฝน ลมแรง ก็เลยจึงควรดีไซน์ส่วนประกอบให้มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ ส่วนทรงหลังคานั้นจะผิดแผกออกไป สำหรับบ้านชาวพุทธ ในภาคใต้ จะปรากฏในแบบหลังคาทรงจั่วแบบไม่มีการตกแต่งรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ส่วนบ้านแบบของชุมชนชาวไทยคนมุสลิมจะนิยมแบบหลังคาทรงปั้นหยา

และก็ทรงหลังคามนิลาหรือหลังคาบรานอร์ ที่เป็นการผสมระหว่างทรงหลังคาจั่วกับหลังคาทรงปั้นหยา โดยรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วจะค่อนจะเตี้ยกว่าและเสริมเติมลายไม้ปรุที่บริเวณส่วนยอดจากการสร้างบ้านในแบบต่างๆที่ได้พรีเซนเทชั่นไป จะแลเห็นได้ว่า หัวใจหลักของการสร้างบ้าน ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของความสวยงามเท่านั้น

แต่ยังและก็ภูมิศาสตร์ ที่ตั้งของบ้านและก็องค์ประกอบอื่นๆได้แก่ สภาวะสถานที่ ลักษณะอากาศ ทรัพยากรที่หาได้ในพรมแดน รวมทั้งความนึกคิดและคติความศรัทธาต่างมีส่วนสมาพันธ์เกี่ยวเนื่องกัน แปลงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้การออกแบบบ้านในแต่ละพรมแดน

มีความต่างกันออกไป หากแม้ก็จะแลเห็นได้ว่า ในแต่ละดินแดนต่างล้วนนึกถึงความเหมาะสมและก็สอดคล้องกับวิถีชีวิต พร้อมใส่รับกับธรรมชาติกลุ้มรุมอย่างพอดิบพอดี เพื่อคุณค่าสูงสุดของผู้อาศัย

แบบบ้านใต้ถุนสูงไทยประยุกต์ระเบียงกว้าง BP32

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

แบบบ้านใต้ถุนสูงทรงไทยประยุกต์ BP32 เป็นแบบบ้านใต้ถุนสุง ที่วางแบบสำหรับครอบครัว ไทยขนาดตรงกลาง ที่ประทับใจวิถีชีวิตอิสรภาพย มีใต้ถุนซึ่งเป็นหลักที่โล่ง ลมพัดผ่านได้ดี ไว้เป็นหลักที่เอนกประสงค์อีกทั้งพื้นที่หยุดรถยนต์ พื้นที่นั่งพักผ่อน พื้นที่รับรองแขกพบปะสนทนา หรือทำกิจกรรมอื่นๆในครอบครัว นอกจากนั้นยังเป็นหลักที่ซึ่งเตรียมพร้อมไว้สำหรับการขยายตัวของจำนวนสมาชิกในอนาคตอีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นบ้านอีกด้านหลังที่คุ้มกับการก่อสร้างอย่างมากมาย

ลักษณะเด่นโดยธรรมดาของแบบบ้านใต้ถุนสูงทรงไทยประยุกต์ BP32

 • วางแบบด้วยทรงที่เป็นเอกลักษณ์และสวยงามเมื่อเทียบกับบ้านราคาเดียวกันในแบบอื่นๆและจากนั้นก็พิจารณาถึงกระบวนการถ่ายเทอากาศของห้องต่างๆโดยเฉพาะห้องนอน ที่วางแบบให้มีอีกทั้งช่องลมเข้าและออก จากหน้าต่างซึ่งมีทั้งสองด้านของห้องนอน ทำให้มีคุณภาพสำหรับเพื่อการไหลเวียน อากาศได้ดีเยี่ยมเยี่้ยม
 • ออกแบบให้บันไดทางขึ้นมีลักษณะ มีหลังคาปกคลุมช่วยบังแดดบังฝน
 • มีพื้นที่ระเบียงด้านบนกว้าง เป็นหลักที่เอนกประสงค์เพิ่มจากส่วนใต้ถุนบ้าน
 • มีพื้นที่ใช้สอยทั้งยังส่วนปิด แล้วก็ส่วนเปิดโล่งเตียน เพื่อนั่งพัก ทั้งระเบียงด้านหน้าขนาดใหญ่ ถึง 2 จุดแล้วก็ระเบียงข้างหลังบ้าน 1 จุด
 • สามารถปรับเปลียนแผนผังห้องต่างๆได้ตามสิ่งที่ต้องการ รวมถึงการเสริมส่วนใต้ถุนเป็นหลักที่ใช้สอยต่างๆได้อย่างสะดวกง่ายมากเพียงทำก่อฝารวมถึงใส่ประตูหน้าต่างเท่านั้นเองอย่างเช่นวิธีทำห้องนอนเพิ่มในส่วนใต้ถุน วิลล่าภูเก็ตป่าสัก วิธีการทำห้องรับแขกแบบติดแอร์ในส่วนใต้ถุนอื่นๆอีกมากมาย
 • รหัสแบบบ้าน : BP32
 • ขนาดตัวบ้าน : กว้าง 16.5 เมตร ลึก 12.5 เมตร
 • พื้นที่ใช้สอย : พื้นที่ใช้สอยคร่าวๆ 195 ตารางเมตร (ไม่รวมพื้นที่ใต้ถุน)
 • จำนวนห้อง : 3 ห้องนอน 3 ส้วม (ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลง เป็น 4 ห้องนอนด้านบนได้) ห้องครัวพร้อมกินอาหาร พื้นที่ระเบียงด้านหน้า 2 จุด ระเบียงล้างด้านหลัง 1 จุด และใต้ถุนเอนกประสงค์
 • ราคาแบบบ้าน : 5,500 บาท
 • งบประมาณก่อสร้าง : เริ่มคร่าวๆ 2 ล้านบาท (ไม่รวมราคาเทพื้นใต้ถุน และคำนวณจากค่าก่อสร้างเริ่มตารางเมตรละ 10,000 บาท ดังต่อไปนี้สังกัด เครื่องมือที่ใช่้ จังหวัดที่สร้างแล้วก็ ส่วนต่างกำไรที่ผู้รับเหมาแต่ละรายจะคิดได้ล้นหลาม )

แบบบ้านชั้นครึ่งทรงไทยประยุกต์ล้านนารีสอร์ท BP01

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

แบบบ้านชั้นครึ่งทรงไทยประยุกต์ล้านนาเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ BP01 แบบบ้านชั้นครึ่ง BP01 แบบบ้านด้านหลังแรกของบ้านป่าตาลซึ่งออกแบบเป็นบ้านที่ย้ำทรงซึ่งมีเอกลักษณ์ในลักษณะบ้านชั้นครึ่งเล่นระดับ แบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วนด้วยระดับของพื้น 3 ระดับ ทำให้บ้านที่อาจดูไม่ใหญ่โตมากสักเท่าไรนัก สามารถตอบปัญหาการใช้แรงงานได้อย่างใหญ่โต และมีฟังก์ชั้นครบเท่ากันบ้านขนาดใหญ่ ในงบประมาณที่ไม่สูงจำนวนมาก และก็เหมาะสมกับที่ดินในลักษณะหน้าแคบ

ข้อดีปกติของแบบบ้านชั้นครึ่ง BP01

 • เป็นแบบบ้านที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบคนไหนกันในทรงไทยประยุกต์ล้านนา POOL VILLA PHUKET โฮเต็ลซึ่งสามารถถ่ายทอดศิลปไทยร่วมกับข้าวของยุคสมัยใหม่ได้อย่างพอดิบพอดี
 • แบบบ้านดีไซน์ให้มีพื้นที่ด้านบนเป็นครึ่งเดียวของพื้นที่ข้างล่างโดยตัดส่วนพื้นที่ที่ไม่สำคัญด้านบนออกเพื่อหักงบประมาณก่อสร้าง
 • แบบบ้านเป็นบ้านเล่นระดับ 3 ระดับทำให้การจัดพื้นที่เป็นสัดส่วน
 • แบบบ้านออกแบบให้มีห้องนอนด้านบน 2 ห้องซึ่งมีหน้าต่างระบายอากาศถึง 3 ด้าน ของตัวห้องทำให้อากาศด้านในห้องมีการไหลเวียนที่ดี
 • แบบบ้านมีส่วนยกพื้น 1.5 เมตรซึ่งวางแบบเป็นห้องเก็บของใต้แคว้นขนาดใหญ่ข้างนอกบ้านได้(คร่าวๆ 36 ตารางเมตร)
 • ดีไซน์องค์ประกอบปกป้องแผ่นดินไหว
 • รหัสแบบบ้าน : BP01
 • ขนาดตัวบ้าน : กว้าง 9 เมตร ลึก 16 เมตร
 • พื้นที่ใช้สอย : พื้นที่ใช้สอยราว155 ตารางเมตร
 • จำนวนห้อง : 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก 1 ห้องกินข้าว (สามารถดัดแปลงแก้ไขเพิ่มห้องใต้หลังคาได้)
 • งบประมาณก่อสร้าง : เร่มต้นตั้งแต่ 1.6 ล้านสังกัดพื้นที่ก่อสร้าง วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างที่เลือกใช้แล้วก็ส่วนต่างกำไรที่ผู้รับเหมาคิด (โดยประมาณจากค่าก่อสร้างเริ่ม ตารางเมตรละ 10,000 บาท)
 • ราคาแบบบ้าน : 5,500 บาท
 • ท่านสามารถเข้าดูภาพการก่อสร้างบ้านป่าตาลทั่วราชอาณาจักรเหมาะสม banpatan2006

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต