modular housemodular house
แบบบ้านโมดูลาร์

แบบบ้านโมดูลาร์ “Modular House”
จะมีบ้านทั้งที บ้านแบบนี้ดียังไง?

มั่นใจว่าคนจำนวนไม่น้อย ที่กำลังมองหา ที่พักที่อาศัย เป็นของตนเอง แบบบ้านโมดูลาร์ ชอบเพ่งเล็งไปที่อาคารชุดกันใช่ไหมล่ะ แต่ว่าถ้าหากใครไม่ชอบ อยู่กับคนเยอะๆ บวกกับกระแส ของแวดวง อสังหาขณะนี้แล้ว อย่างไรก็จะต้องยกให้กับ “แนวราบ” นั่นแหละ

ซึ่งไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว บ้านคู่แฝด ทาว์นเฮาส์ ทาว์นโฮม ตอนนี้ก็มีทางเลือก สำหรับการก่อสร้างบ้าน จำนวนมาก ขึ้นกับความชื่นชอบส่วนตัว ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เช่นถ้าเกิดใครถูกใจแบบบ้าน ที่มีเอกลักษณ์ ก็อาจจะต้องไปขอความเห็น กับนักออกแบบ หรือ บริษัทรับก่อสร้างบ้านต่างๆ ข้อดี คือ พวกเราได้แบบบ้าน ที่พวกเราปรารถนา ก็เขาดีไซน์ใหม่ เพื่อพวกเรา โดยเฉพาะ

จุดอ่อน ก็คือ บางทีก็อาจจะจะต้องใช้ช่วงเวลานาน กว่าจะออกแบบ กว่าจะคำนวณราคา รวมถึงกระบวนการก่อสร้างที่รับประทานช่วงเวลานานที่สุดด้วย กว่าจะได้อยู่มันก็ช้าไม่ทันใจ พูลวิลล่า

แล้วถ้าหากพวกเรา เป็นคนง่ายๆ ไม่ได้ต้องการอะไรที่ออกแบบมา เพื่อพวกเราโดยเฉพาะขนาดนั้น แต่ต้องการบ้านที่สร้างได้ แบบเร็วทันใจ และประหยัดค่าครองชีพ จะเลือกรูปแบบการก่อสร้างบ้าน แบบไหนดีล่ะ

นี่เลย “Modular House” (โมดูลาร์ เฮาส์) บ้านแนวนอนไซส์ มินิโปรเจคใหม่ ของ “คอนโดติดภูเขา” หรือ เพจที่เพื่อนๆ กำลังอ่านกันอยู่เนี่ยล่ะ ขอออกแวดวง นักรีวิวมาฝากแวดวงนักขายเองบ้าง

บอกเลยว่าโปรเจคนี้ เหมาะกับใคร ที่กำลังตามหา ที่พักที่อาศัย ที่เชื่อถือได้ ก่อสร้างเร็วทันใจ ไม่ทันไรก็ได้ลากกระเป๋า เข้าอยู่แล้ว ซึ่งบ้านแบบนี้ เป็นการก่อสร้างบ้านอีกรูปแบบหนึ่ง หากว่าจะไม่ใช่บ้านสำเร็จรูปแบบ เต็มกำลัง แต่ว่าก็พูดได้ว่าครึ่งๆ สำเร็จรูปนั่นแหละ

แบบบ้านโมดูลาร์

แบบบ้านโมดูลาร์ คืออะไร ??

บ้านโมดูลาร์ เป็นบ้านกึ่งสำเร็จรูป หรือ บางบุคคล บางทีอาจเรียกว่า บ้านน็อคดาวน์ ก็ไม่ผิดนะ แต่ว่าก็ต่างกันซะทีเดียว เนื่องจากว่าเอาจริงเอาจังๆ บ้านโมดูลาร์นี่ เป็นลูกหลานของบ้านน็อคดาวน์ ที่เลเวลอัพขึ้นมา อีกระดับ ให้ดียิ่งกว่า คุ้มกว่า เร็วทันใจกว่านั่นเอง

วิธีการที่สำคัญ ก็คือ เป็นบ้านที่ใช้องค์ประกอบ แบบถอดประกอบได้ สร้างจากองค์ประกอบ สำเร็จรูป ที่ผลิตมา จากโรงงาน แบบมีมาตรฐาน อันนี้นับว่าเป็นจุดเด่นนะ เนื่องจากพวกเรา ไม่ต้องมานั่งลุ้น กับความสามารถช่างด้วย ขั้นต่ำก็ผ่านมาตรฐาน โรงงานมาแล้ว

อีกอย่าง ที่บ้านโมดูลาร์ ของพวกเราเด่นกว่าใคร ก็คือ ไม่ต้องรอนาน เพราะว่าเพียงแค่เพื่อนๆ เลือกแบบที่ติดใจ และรอคอยให้เราไปติดตั้งได้เลย ที่สำคัญไม่ต้องก่อสร้างหน้างานให้วุ่นวาย เพราะว่าบ้านโมดูลาร์ ของพวกเรา พร้อมอยู่ ยกไปวาง ก็พร้อมใช้งานได้ โดยทันที

เห็นไหมล่ะ ว่าสบายกว่าก่อสร้างบ้าน แบบก่ออิฐ ฉาบปูนตั้งมาก มาถึงในตอนนี้เพื่อนๆ ผู้คนจำนวนมาก อาจต้องการรู้กันต่อแล้วสิว่าถ้าเกิดต้องการ จะมีบ้านโมดูลาร์ ซักหลัง จะเริ่มอย่างไรดี โครงการบ้าน

ง่ายๆ เลยก็แค่จะต้องมีที่ดินก่อน เนื่องจากว่าจะก่อสร้างบ้าน แบบไหน ก็ต้องสร้างบนพื้นดินนี่ หากเพื่อนๆมีที่ดินอยู่แล้ว หลังจากนั้นก็สามารถเลือกแบบบ้าน ที่ถูกใจได้เลย ซึ่งบอกก่อนว่า บ้านโมดูลาร์ บางครั้งก็อาจจะมิได้มีแบบ ให้เลือกมากเท่าไรนัก ออกแบบตามสไตล์ ของบริษัทผู้ผลิต

แต่ก็อีกนั่นแหละ หากจะมีแบบไม่มาก แต่ว่าทุกแบบ ที่มีนั้นก็ล้วนได้รับการคิด กรั่นกรองมาจากคนเขียนแบบ วิศวะ แล้วก็ผู้สร้างแล้วว่าสามารถใช้งานได้ อย่างมีคุณภาพ รวมทั้งที่สำคัญคุ้ม กับผู้อาศัยอย่างพวกเราแน่ๆ

แบบบ้านโมดูลาร์

ระยะเวลาในการก่อสร้างนานไหม

ภายหลังที่พวกเราเลือกแบบบ้าน ที่พวกเราถูกใจได้ และใกล้จะถึงวิธีการเริ่มคุยข้อมูลต่างๆ และลงลายลักษณ์อักษรให้เป็นระเบียบ ต่อจากนั้นก็นั่งคอยเข้าอยู่ได้เลย เพราะเหตุว่าการผลิตบ้านอย่างนี้ เริ่มก่อสร้างได้โดยทันที และใช้เวลาติดตั้งที่หน้างานส่วนมากแล้วไม่เกิน 7 วัน สุดกำลังไม่เกิน 1 เดือน เพียงเท่านั้น

โดยช่วงเวลาที่บอกไปนั้นครอบคลุม เพียงแค่การก่อสร้างแล้วก็ประกอบบ้านโมดูลาร์แค่นั้นนะ ยังมีงานอื่นๆที่จำเป็นต้องทำนอกเหนือจากการเริ่มจัดการก่อสร้างแล้วหลังจากนั้นก็เป็น การปรับหน้าดินให้เรียบสำหรับตระเตรียมทำโครงสร้างรองรับ เพื่อยึดให้บ้านตั้งอกตั้งใจดำรงอยู่กับที่ ซึ่งควรจะกลบดินขั้นต่ำ 6 ข้างขึ้นไปแล้วก็ปรับหน้าดินให้เรียบร้อย

ฟังดูยากแต่ว่าไม่ยากเหมือนอย่างที่คิดนะ โรงแรมราคาถูก เนื่องจากบริษัทคนรับก่อสร้างบ้านเขาจะเป็นผู้ดูแล และก็จัดแจงให้พวกเราทั้งหมด ถ้าหากใครมีที่ดินอยู่แล้ว หลังจากนั้นก็สามารถนัดหมายให้เค้าไปดูสถานที่จริงก่อนก็ได้ ไม่มีความจำเป็นต้องกลบใหม่เสมอ

รวมถึงการจัดการเรื่องสาธารณูปโภค น้ำก๊อก กระแสไฟฟ้า ที่หากใครใจร้อนก็ควรจะคิดแผนรอเอาไว้ก่อนเลย เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มช่วงเวลาให้การก่อสร้างมากจนเกินความจำเป็น เพียงพอส่วนประกอบบ้านมาถึงจะได้สามารถเชื่อมต่อระบบน้ำก๊อก รวมทั้งติดตั้งระบบกระแสไฟฟ้าเข้าไปในตัวบ้านพร้อมใช้งานได้เลย

แบบบ้านโมดูลาร์

บ้านสำเร็จรูปแบบนี้ จะทนไหมนะ

อีกหนึ่งปริศนาที่เพื่อนๆไม่ใช่น้อย เคยถามเวลา เกี่ยวกับ บ้านโมดูลาร์ ก็คือ บ้านสำเร็จรูป บ้านถอดประกอบ มันจะทนไหม? คำตอบนี้ก็จะต้องบอกเลยว่าทนหายห่วงเลยล่ะ เพราะว่ารูปแบบการก่อสร้างนั้น มิได้มีปัญหาอะไร ทุกขั้นตอนเขาผ่านแนวทางการทดลองมาหมดแล้ว ขนาดญี่ปุ่นที่มีแผ่นดินไหวเสมอๆ เขายังนิยมเลือกใช้ การก่อสร้างอย่างงี้เลย

แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่พวกเราจะเชื่อมั่นได้ สิ่งที่เป็นต้นเหตุในคงทนถาวรของบ้านโมดูลาร์ ก็คือ สิ่งของสำหรับในการก่อสร้าง อันนี้สำคัญนะ เพื่อนๆควรที่จะทำการเลือก และดูสเปคให้ดีๆ แบบบ้านโมเดิร์น

อุปกรณ์ที่ใช้ เพื่อสำหรับในการก่อสร้างบ้านโมดูลาร์ ธรรมดาแล้ว จะใช้เหล็กเป็นองค์ประกอบหลัก ส่วนฝาผนังสำเร็จรูปจะเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีน้ำหนักค่อย ทนไฟ แล้วก็แข็งแรง อย่างเช่น สมาร์ทกระดาน แบบ Sandwich Panel ตัวบ้านก็เลยมีน้ำหนักค่อย สบายต่อการโยกย้าย

ซึ่งก็ไม่ต้องวิตกกังวลกันอีกนั่นแหละ เพราะว่าบริษัทจะมีสิ่งของมาตรฐานอยู่ และเขาจะต้องตระเตรียมส่วนประกอบให็เสร็จก่อนขายอยู่แล้ว ถ้าหากเพื่อนๆ ปรารถนาเปลี่ยนแปลง ก็ต้องคุยข้อมูลกันอีกครั้ง

modular house

ต้องเตรียมงบประมาณเท่าไหร่

ข้อนี้ขอบอกเลยว่าสุขใจได้ เพราะว่าการก่อสร้างอย่างงี้ พวกเราสามารถควบคุมรายจ่าย สำหรับในการก่อสร้างได้ตามใจเลย เพราะว่าบ้านโมดูลาร์ มีต้นเหตุที่เกิดจากองค์ประกอบต่างๆ เอามาประกอบกัน

ทั้งนี้เพราะปริมาณองค์ประกอบที่จะนำไปประกอบเป็นตัวบ้าน เขาคิดตามแบบไว้ให้หมดแล้ว เมื่อเอามาสร้างจริงก็มักไม่ค่อยคลาดเคลื่อน นอกเสียจากว่าเพื่อนๆ จะเปลี่ยนแปลงแบบ หรือ เพิ่มเติมอีกไปจากแบบเดิม ซึ่งเราชี้แนะว่าไม่ควรทำเป็นอย่างมาก

ฉะนั้นเพื่อนๆก็สามารถเลือกแบบที่ชอบ และดูก่อนติดตั้งได้เลย โดยจำนวนมากแล้วเรทราคาก็จะเริ่มตั้งแต่ 100,000 บาท ไปจนกระทั่งหลักล้านก็มี ขึ้นกับแบบ สิ่งของ และก็ขนาดนั่นเอง

modular house 2

ดูแลรักษายังไง ยากกว่าปกติหรือเปล่า

ถึงแม้ว่าการก่อสร้างบ้านโมดูลาร์ จะมิได้เป็นการก่ออิฐฉาบปูน แต่ส่วนประกอบเหล็กนั้น โรงแรมภูเก็ต นับว่าสร้างความแข็งแรง ทนได้ในระดับหนึ่งเลยล่ะ การจัดเตรียมที่ดิน ที่จะนำบ้านน็อคดาวน์ไปวางด้วย โดยต้องตระเตรียมพื้นดินให้แน่นระดับหนึ่ง เพื่อปกป้องการโยกของตัวบ้าน

รวมถึงการดูแลและรักษา ที่บางทีก็อาจจะต้องดุแลมากเป็นพิเศษกว่าบ้านธรรมดา รวมทั้งหมั่น maintenance เสมอๆ เช่น การทาสีใหม่ ก็จะช่วยยืดอายุของบ้านน็อคดาวน์ ออกไปหลายสิบปีเลยนั่นเอง

อ่านต่อเพิ่มเติม : ที่พักพัทยา โรงแรมภูเก็ต Hotel for sale in Phuket