แบบบ้านสไตล์ไทยโมเดิร์น บ้านทรงไทยโมเดิร์น หนึ่งในรูปแบบบ้านที่ประยุกต์จากแบบบ้านทรงไทย ที่มักจะเห็นกันบ่อย ๆ ในละครไทยพื้นบ้าน

แบบบ้านสไตล์ไทยโมเดิร์น บ้านทรงไทยโมเดิร์น หนึ่งในรูปแบบบ้านที่ประยุกต์จากแบบบ้านทรงไทย ที่มักจะเห็นกันบ่อย ๆ ในละครไทยพื้นบ้าน หรือตามต่างจังหวัด มาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไป จนกลายเป็นรูปแบบบ้านที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

บ้านทรงไทยโมเดิร์น คืออะไร หากจะนิยามบ้านทรงไทยโมเดิร์น คงไม่มีคำจำกัดความที่ตายตัวนัก แต่หลัก ๆ แล้ว บ้านทรงไทยโมเดิร์น คือ บ้านที่ออกแบบโดยมีแนวคิดอิงจากบ้านทรงไทย ที่มีความสวยงาม คำนึงถึงสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และการอยู่อาศัยตามวิถีชีวิตของคนไทย ที่พักปัวสวยๆ

นิยมออกแบบให้บ้านยกใต้ถุนสูง เล่นระดับตามระดับความเหมาะสม ทำให้มีพื้นเปิดโล่ง รับแสงและลมธรรมชาติ มีชานกว้าง ให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบาย เป็นพื้นที่ไว้สำหรับพักผ่อนรับลม ใช้หลังคาจั่วทรงสูง ทำให้อากาศไหลเวียนดี ช่วยระบายความร้อน และด้วยความที่หลังคามีความลาดเอียง เวลาฝนตกน้ำจึงไม่ท่วมขัง หลังคาไม่รั่วซึม

หลายคนชอบแนวคิดของบ้านทรงไทย เพราะอยู่สบาย มีใต้ถุนที่เปิดโล่ง ลมพัดระบายอากาศได้ดี ไม่ต้องอยู่ในห้องที่เปิดแอร์อยู่ตลอดเวลา แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ประกอบกับการเปิดรับวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามามากขึ้น ออกแบบสถาปัตกรรมและฟังก์ชั่นต่าง ๆ จึงมีการปรับให้มีความเป็นโมเดิร์นมากขึ้น เป็นบ้านทรงไทยโมเดิร์นที่มีกลิ่นอายความเป็นความเป็นไทยทั้งดีไซน์และการตกแต่ง

แบบบ้านสไตล์ไทยโมเดิร์น

บ้านทรงไทยโมเดิร์น เหมาะกับใคร

บ้านทรงไทยโมเดิร์น มีความสวยงาม เหมาะกับคนที่ชอบความเป็นไทย แต่หลงใหลความโมเดิร์น จึงอยากผสมผสานทั้งสองอย่างนี้เข้าไว้ด้วยกัน สะท้อนได้จากการออกแบบสถาปัตยกรรมต่าง ๆ วัสดุที่เลือกใช้ รวมถึงฟังก์ชันต่าง ๆ ภายในบ้านที่ดูอบอุ่น และอยู่สบาย

โดยเหมาะกับครอบครัวไทย ทั้งการออกแบบที่เหมาะ กับสภาพภูมิอากาศ คำนึงถึงทิศทางลม และแสงแดด เน้นความโปร่งโล่ง โอ่โถง และมีพื้นที่ที่สามารถปรับเปลี่ยน เป็นมุมพักผ่อนมากมายในตัวบ้าน ให้สมาชิกได้พบปะทำกิจกรรมร่วมกัน บ้านทรงไทยโมเดิร์นจึงเป็นบ้าน ที่ให้มากกว่าความสวยงาม แต่ต้องลงตัวกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต

แบบที่ 1 บ้านชั้นเดียวสไตล์ไทยโมเดิร์น รูปทรงทันสมัยบนการตกแต่งดั้งเดิม

แบบบ้านสไตล์ไทยโมเดิร์น

ลักษณะตัวบ้านชั้นเดียว หลังคาเพิงหมาแหงน รูปทรงอาคารมีลักษณะเหลี่ยม ตามแบบฉบับบ้านโมเดิร์น เสริมด้วยผนังไม้บริเวณใต้ฝ้าเพดานซึ่งทำให้ภาพรวมของ บ้านมีกลิ่นอายบ้านไทยสมัยก่อน นอกจากนี้ ประตูไม้บานคู่บริเวณทางเข้าหน้าบ้านก็ยังเป็นองค์ประกอบของ บ้านไทยดั้งเดิมเช่นกัน

ในส่วนของรายละเอียดการตกแต่งอื่นๆ นั้น จะเป็นผนังอิฐโชว์แนวและผนังปูนเปลือย เป็นดีไซน์ยอดนิยมที่ถูก นำมาใช้กับการตกแต่งภายนอก ทำให้บ้านหลังนี้มีความสมดุล ทั้งความเก่าและความใหม่อยู่ในตัว

แบบแปลน การจัดวางองค์ประกอบ มีความเรียบง่ายไม่ซับซ้อน หน้าบ้านมีเฉลียงต้อนรับ ด้านข้างปีกขวามีระเบียง ภายในประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงที่มีทั้งห้องครัวและห้องนั่งเล่นอยู่ในตัว บนพื้นที่ใช้สอย 140 ตร.ม. ครับ งบประมาณก่อสร้าง 1.65 ล้านบาท

แบบที่ 2 บ้านไม้ไทยโมเดิร์น

แบบบ้านสไตล์ไทยโมเดิร์น

ลักษณะบ้านสองชั้น 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมห้องพักผ่อน ห้องครัว รับประทานอาหาร และระเบียง พื้นที่ใช้สอย 80 ตร.ม. ราคาประมาณ 9.6 แสนบาท

สำหรับบ้านหลังนี้นั้นออกแบบมา เป็นบ้านคอนกรีตสองชั้น ที่ใช้เป็นบ้านพักนักท่องเที่ยวบนเกาะสมุยค่ะ โครงสร้างหลังจะเป็นคอนกรีต ผนังเป็นไม้ตีเกล็ดซ้อนย้อมสีธรรมชาติ หลังคาบ้านทรงหน้าจั่ว มีระเบียงพักผ่อนสบาย ๆ ทั้งสองชั้นเลย รอบ ๆ ประดับด้วยลูกกรงไม้ฉลุสไตล์ไทย ๆ หรูแบบเบา ๆ เมื่อเข้าบ้านไป ชั้นล่างจะเป็นส่วนพื้นที่พักผ่อนส่วนกลาง พื้นบ้านปูไม้ลามิเนต ผนังและเพดานกรุไม้ลายสวย ๆ ด้านขวาเป็นมุมพักผ่อนสวย ๆ

เลือกใช้โซฟาหวายสานดีไซน์ โมเดิร์นจัดไว้เป็นชุดสำหรับ นั่งพักผ่อนสบาย ๆ ด้านซ้ายจัดโต๊ะทานอาหารไว้ และมีเคาน์เตอร์ครัวปูนด้านใน ตกแต่งสวยหรูด้วยกระเบื้องโมเสก บิ๊วอินส่วนชั้นแขวนแก้วไวน์ไว้ ด้านบนเหนือเคาน์เตอร์บาร์ด้วย บันไดบ้านออกแบบเป็นบันไดเวียนโครงสร้างโปร่ง เลือกใช้ราวบันไดเป็นสเตนเลสโปร่ง ๆ เช่นกัน ชั้นบนแบ่งออกเป็น 2 ห้องนอนด้วยกัน ตกแต่งสวยดีไซน์โมเดิร์นออเรียนทัล หรูลงตัว

บ้านทรงไทยโมเดิร์น

ข้อดีของบ้านทรงไทยโมเดิร์น

1.เหมาะกับสภาพอากาศ
แนวคิดการออก แบบบ้านทรงไทยโมเดิร์น คำนึงถึงทิศทางลมและแสงแดด เน้นความโปร่งโล่ง ไม่ร้อนอบอ้าว สามารถระบายอากาศได้ดี แม้ไม่เปิดแอร์ก็ยังรู้สึก เย็นสบายจากลมธรรมชาติ จึงช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า

2.ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย
การมีชานกว้าง เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญของบ้านทรงไทยโมเดิร์น เป็นพื้นที่ที่สามารถใช้ประโยชน์ ได้หลากหลาย เช่น เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ ทำกิจกรรมกับคนในครอบครัว หรือจัดเป็นพื้นที่รับแขกต้อนรับ เวลาแขกไปใครมา เหมือนบ้านทรงไทยสมัยก่อน

3.สวยงามร่วมสมัย มีเอกลักษณ์
การออกแบบที่ผสมผสานกัน อย่างลงตัวระหว่างความเป็นไทยและความโมเดิร์น ทำให้บ้านทรงไทยโมเดิร์น ออกมามีความสวยงาม เรียบหรู ร่วมสมัย และมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ทั้งการจัดวาง Lay out วัสดุที่เลือกใช้ รวมถึงการตกแต่งที่มีสไตล์และลูกเล่น ทำให้บ้านไม่น่าเบื่อหรือจำเจ

4.การดูแลรักษาง่าย
ด้วยความที่บ้านทรงไทยโมเดิร์น การออกแบบภายในตัว บ้านจะเน้นความโปร่งโล่ง โอ่โถงเป็นหลัก มีซอกมุมต่าง ๆ น้อย จึงทำให้ง่ายและสะดวกในแง่ การดูแลรักษาและทำความสะอาด

บ้าน 2 ชั้น ทรงไทยโมเดิร์น

ข้อด้อยของบ้านทรงไทยโมเดิร์น

1.รายะละเอียดและขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อน
เพราะเป็นการออกแบบโดยผสมผสาน ระหว่างบ้านทรงไทยและบ้านโมเดิร์น ทำให้ในหลาย ๆ จุดต้องมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้ตรงตามคอนเซ็ปต์ จึงอาจไม่ใช่เรื่องง่าย และใช้เวลานานในการออกแบบ ต้องอาศัยสถาปนิกที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อออกแบบให้ตรงกับความต้องการของผู้อยู่อาศัย

2.ขนาดที่ดินไม่เอื้ออำนวย
หากมีข้อจำกัดด้านขนาดที่ดิน อาจไม่เหมาะกับบ้านทรงไทยโมเดิร์น ซึ่งต้องการพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างมาก ประกอบกับที่ดินในเมืองค่อนข้างหาได้ยาก การจะสร้างบ้านทรงไทยโมเดิร์น จึงค่อนข้างยากในทำเลเมือง ออกแบบจึงต้องทำให้พื้นที่ที่มีจำกัดสามารถใช้ประโยชน์ได้สูงสุด บ้านหรู

3.ไม่เหมาะกับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว
ด้วยความที่ออกแบบให้มีพื้นที่ส่วนกลางเยอะ เช่น มีชานกว้าง ซึ่งสมาชิกในครอบครัวคนไหน จะมาใช้งานหรือทำกิจกรรมก็ได้ อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยน ได้ตามความต้องการ จึงอาจไม่เหมาะกับคน ที่ชอบความเป็นส่วนตัวมากนัก

4.ใช้งบประมาณค่อนข้างสูง
จากรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งการออกแบบ การปรับแบบที่มีขั้นตอนและความยุ่งยาก อีกทั้งการเลือกวัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งที่ต้องลงตัว จึงทำให้บ้านทรงไทยโมเดิร์น ใช้งบประมาณค่อนข้างสูงในทุก ๆ จุด กว่าจะแล้วเสร็จและเข้าอยู่อาศัย