townhome

townhome

townhome กับ Townhouse แตกต่างกันยังไง

สำหรับ townhome กับ Townhouse แตกต่างกันยังไง มั่นใจว่านี่อาจจะเป็นปริศนายอดฮิต ที่คนจำนวนไม่น้อยต่างสงสัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่กำลังมองหาบ้าน เป็นของตนเองสักข้างหลัง เมื่อเริ่มค้นหาข้อมูล ในกูเกิลหรือเว็บต่างๆพบบ่อยการใช้คำทั้งคู่ทับทับกัน ไม่น้อย ไม่ว่าพวกเราจะค้นหาคำใดคำหนึ่งไป ก็มักพบแผนการขายทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์ขึ้นมาคละกันเสมอทาวน์โฮมหมายถึงทาวน์เฮ้าส์อัปเกรด

ซึ่งโดยด้วยแบบกับวางแบบ ที่ล้ำสมัย มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็มีการวางแผนผัง เสมอเหมือนบ้านเดี่ยว ส่วนใหญ่จะมีขนาด2-3 ชั้นขึ้นไป ทาวน์โฮมที่อยู่ในโครงงานส่วนใหญ่ จะมีเครื่องอำนวยความสะดวก พร้อมราวกับอยู่บ้านเดี่ยวเลย ดังเช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส หรือพื้นที่ศูนย์กลาง ฯลฯ

สำหรับเนื้อหานี้ ก็เลยจับหลักสำคัญ ดังที่กล่าวผ่านมาแล้วขึ้นมาตอบว่าอันที่จริงแล้ว พูลวิลล่าภูเก็ต โปรโมชั่น ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ มีลักษณะเช่นไร ต่างกันยังไง แบบไหนเหมาะสมกับคนไหนกันแน่ เพื่อช่วยทำให้พวกเรา เลือกแบบ ที่ใช่และก็ตอบปัญหา การใช้ชีวิตอย่างแท้จริง วันนี้มาทำความรู้จักรูปแบบของการ ” townhome ” แล้วก็ ” Townhouse ” ว่าเป็นยังไง รวมทั้งต่างกันเช่นไร

TOWNHOMEเป็นยังไง

สำหรับทาวน์โฮมเป็นบ้านแถว ที่ยกฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์ อีกขั้นหนึ่ง โดยเป็นบ้าน แถวหรือห้องแถว ที่ให้อารมณ์เสมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ แบบอย่างวางแบบบ้านสวยสดงดงาม และก็มีเอกลักษณ์ มากยิ่งกว่า ตัวบ้านสูงโดยประมาณ 2-3 ชั้นขึ้นไป

ซึ่งแต่ว่าข้อแตกต่าง จากทาวน์เฮ้าส์มากมายๆก็คือ มีเครื่องอำนวยความสะดวก เสริมเข้ามาพร้อม ซึ่งตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ ผู้อาศัยเพิ่มมากขึ้น ดังเช่นว่า มีส่วนกึ่งกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสรวมทั้งสระว่ายน้ำ

นอกเหนือจากนี้ ยังมีการแบ่งแยกพื้นที่ เป็นสัดส่วน แล้วก็เป็นส่วนตัวเยอะขึ้นเรื่อยๆ จากบ้านด้านข้างที่อยู่ชิดกันหมายถึงมีพื้นที่รั้ว แบ่งเป็นสัดส่วนออกมาจากบ้านด้านข้างอย่างแจ่มแจ้ง POOL VILLA PHUKET

TOWNHOUSE เป็นยังไง

townhome

สำหรับทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านแถวหรือห้องแถว ที่มีหน้าตารวมทั้งแบบอย่าง การออกแบบเช่นกัน ตัวบ้านอยู่ติดชิดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น โดยมากแล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น มีกำแพงกันระหว่างบ้านแค่นั้น มิได้มีรั้วแยกเขตแดนบ้านแต่ละข้างหลังอย่างแจ่มแจ้ง

แน่ๆว่าพื้นที่ หรือรอบๆด้านในตัวบ้าน ออกจะเล็กและก็จำกัด พื้นที่ใช้สอยพอควร อย่างเช่น 2 ส้วม 3 ห้องนอน 1 ครัว พื้นที่พอเพียงเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

ซึ่งจำนวนมาก จะมีระยะห่างระหว่างบ้าน แต่ละข้างหลังน้อย Sale Villas Phuket เหตุเพราะไม่มีรั้วกัน ทำให้ความเป็นส่วนตัว ออกจะน้อยตามไปด้วย เมื่อเอ่ยถึงเรื่อง อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก จำเป็นต้องกล่าวว่าทาวน์เฮ้าส์ ไม่มีศูนย์กลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ด้วยกันเสมือนโครงงานบ้าน แบ่งสรรอื่นๆ เมื่อพินิจแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” เป็นแบบที่พักที่อาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แม้กระนั้นเป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมนั่นเอง

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนถูกตามกฎหมาย

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ โดยชอบด้วยกฎหมายควรมีลักษณะดังต่อไปนี้

 • ขนาดของทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ห้องนอน มินิมอล จะต้องมีหน้ากว้างอย่างน้อย 4 เมตร
 • มีพื้นที่ว่างข้างหน้า ระหว่างแนวรั้ว หรือเส้นเขตที่ดิน กับแนวฝาผนังบ้าน กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
 • มีพื้นที่ว่างข้างหลังของทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
 • ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ที่สร้างเป็นแนวยาวรวม 40 เมตร จะต้องเว้นช่องว่างระหว่างแถว 4 เมตรซึ่งก็คือ
 • แม้มีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ข้างหลัง ควรมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

สรุปข้อกำหนดกฎหมายของทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์

กฎเกณฑ์

 • ขนาดของทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์
 • พื้นที่ว่างข้างหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนังบ้าน
 • พื้นที่ว่างข้างหลัง
 • ถ้าทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์สร้างเป็นแนวยาวรวม 40 เมตร

ระยะที่ถูก

 • หน้ากว้างอย่างน้อย 4 เมตร ขายบ้านภูเก็ต
 • กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
 • ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
 • จำต้องเว้นช่องว่างระหว่างแถว 4 เมตร

TOWNHOMEกับ TOWNHOUSE ไม่เหมือนกันเช่นไร แบบไหนเหมาะสมกับคนไหนกันแน่

townhome

ซึ่งมาถึงนี้ หลายท่านอาจอยากได้คำตอบที่ช่วยบ่งชัดว่าอันที่จริงแล้ว ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมที่เหมาะสมกับพวกเรามากยิ่งกว่ากัน หัวข้อนี้จะขอชี้แนะตามลักษณะความอยากของผู้อาศัยที่สอดคล้องกับรูปแบบของจำพวกบ้านแต่ละแบบ ดังต่อไปนี้

 1. ย้ำพักอาศัย

หากว่าเป้าประสงค์หลักของการซื้อบ้านสักข้างหลัง ของคุณเน้นย้ำอาศัยเป็นครอบครัว หรือคนสนิทสนม อีกทั้งทาวน์เฮ้าส์แล้วก็ทาวน์โฮมก็เป็นคำตอบที่ตอบปัญหาได้ทั้งสอง ถ้าเลือกทาวน์เฮ้าส์บางครั้งอาจจะจำต้องตั้งใจ กับเพื่อนบ้านมากยิ่งกว่าทาวน์โฮม เนื่องด้วยบางแผนการไม่มีการแบ่งพื้นที่รั้วเป็นสัดส่วน รวมทั้งถ้าหากมีรถยนต์บางทีอาจไม่เหมาะสมกับการพักอาศัยในทาวน์เฮ้าส์ ที่ไม่มีแบ่งรั้วเป็นสัดส่วน เนื่องจากอาจมีปัญหาตอนหลังได้ โครงการบ้าน

ยิ่งไปกว่านี้การออกแบบของทาวน์เฮ้าส์ บางทีอาจไม่ตอบปัญหาการพำนักที่มากมายเท่าไรนัก เพราะเหตุว่าหลายโครงงานมิได้วางแบบให้มีห้องนอนด้านล่าง ห้องรับแขก หรือห้องโฮมเธียเตอร์ เช่นเดียวกับแผนการทาวน์โฮมในขณะนี้

 1. ย้ำสร้างราคา

สิ่งจำเป็นต้องเห็นด้วยว่าทาวน์โฮมเป็นทรัพย์สิน ที่นำไปดัดแปลงแก้ไขใช้สอยอันอื่นได้ยืดหยุ่นกว่า นอกเหนือจากการที่จะใช้เป็นที่พักอาศัยแล้ว ยังเหมาะสมกับการปรับใช้เป็นโฮมสถานที่ทำงาน เหมาะกับผู้ที่คิดแผน เปิดบริษัทหรือทำกิจการส่วนตัว สามารถแบ่งแยกพื้นที่ในบ้านให้เป็นทั้งยัง “บ้าน” และก็ “สถานที่ทำงาน” ได้ในขณะเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ข้างบนสุดเป็นห้องนอน รวมทั้งที่พักที่อาศัยของสมาชิกข้างในบ้าน ส่วนชั้นสองแล้วก็ด้านล่างเป็นหลักที่ที่ทำการสำหรับติดต่อธุรกิจกับบุคคลภายนอก

สิ่งที่จำเป็นยังสามารถเพิ่มเติมได้ง่ายดายยิ่งกว่า เมื่อเทียบกับการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมพื้นที่กับทาวน์เฮ้าส์ เนื่องจากบางทีอาจกำเนิดปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านได้ง่าย นอกเหนือจากนี้ แผนการทาวน์โฮมจำนวนมากยังมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกเสริมเติมเข้ามาด้วย ช่วยเพิ่มค่าให้กับการใช้ชีวิต

 1. เน้นย้ำความเป็นส่วนตัว

ดั้งจมูกที่กล่าวไปแล้วว่าทาวน์โฮมให้อารมณ์บ้านแถว ที่เสมือนอยู่บ้านเดี่ยว แน่ๆว่าย่อมมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งกว่า มีรั้วเขตกันบ้านแต่ละข้างหลังแจ่มแจ้ง ทำให้พักหรือทำกิจกรรมข้างในบ้านตนเองได้อย่างสะดวก

 1. เน้นย้ำราคาแตะต้องได้

ซึ่งสารภาพว่าทาวน์เฮ้าส์ราคาแพงขายถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งโดยมากในตอนนี้ มักเป็นโครงงานบ้านมือสอง ต่างจากโครงงานทาวน์โฮมที่เป็นโครงงาน รูปแบบใหม่ ที่มาพร้อมด้วยอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก รวมทั้งบางแผนการมีเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยดำรงชีวิตในบ้านด้วย ทำให้ราคาทาวน์โฮมสูงมากขึ้น

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต