สไตล์การออกแบบบ้าน

สไตล์การออกแบบบ้าน

6 สไตล์การออกแบบบ้าน สะท้อนอารมณ์และลักษณะเฉพาะตัว

“การออกแบบบ้านให้ตรงหัวใจนั้น สไตล์การออกแบบบ้าน นอกเหนือจากที่จะเกิดเรื่องฟังก์ชั่น ที่จะตอบปัญหา การใช้สอยของคนภายในบ้านแล้ว ความงดงาม รวมทั้งสไตล์บ้าน ก็เป็นเลิศสิ่งที่จำเป็น สามารถแสดงความพอใจ ตัวตน รวมทั้งรสนิยมของเจ้าของบ้าน แต่ละคน” TerraAds

การออกแบบบ้านของแต่ละคนย่อมมีแบบอย่างที่แตกต่างอย่างแน่แท้ ที่สามารถชี้ความชื่นชอบ บ้าน ตัวตน และก็รสนิยมของเจ้าของบ้านแต่ละคน ทั้งยังแต่ละสไตล์นั้น ก็ย่อมให้อารมณ์ ความรู้สึกและก็ การตกแต่งที่ไม่เหมือนกันออกไป วันนี้พวกเราจะมาทำความรู้จัก สไตล์การออกแบบบ้านยอดฮิตกัน

สิ่งศูนย์รวมกัน กำเนิดเป็นสไตล์บ้าน นั้นประกอบไปด้วย รูปร่างข้างนอก ทรงหลังคา การตกแต่งด้านนอก แล้วก็ข้างใน การเลือกใช้อุปกรณ์ โทนสีที่ใช้ แล้วก็การจัดสวน สไตล์การตกแต่งบ้าน และก็รอบๆรอบๆบ้าน โดยสไตล์ยอดนิยม ในขณะนี้ มี 6 สไตล์ดังต่อไปนี้

1.บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style)

บ้านที่มองเรียบง่าย ตัดทอนเนื้อหา ที่เกินจำเป็น ย้ำการใช้สอยเป็นหลัก ใช้ทรงเรขาคณิต โดยย้ำการใช้ทรงสี่เหลี่ยมเพื่อการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้ม ในโทนสี ที่เรียบง่ายสบายตา ยกตัวอย่างเช่น ขาว เทา ดำ เปิดเผยให้มองเห็นองค์ประกอบแล้วก็โชว์ผิวเนื้อแท้ของสิ่งของ

ที่มีทั้งยังแบบผิวเรียบเนียน ประสานเนื้อหา ของผิวสัมผัสที่น่าดึงดูด สิ่งของที่ใช้จะเป็นคอนกรีต เหล็ก กระจก ไม้ โดยไม่มีการทาสีทับหรือทำให้เนื่อแท้ ของสิ่งของนั้นแปรไป รวมทั้งการใช้เส้นที่เรียบง่าย ของส่วนประกอบต่างๆ

ได้แก่ ราวระเบียง บันได เจาะฝาผนังเป็นกระจก หรือ กรอบบานประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ ที่มองโปร่งเตียนโล่ง สบายตา แลเห็นทิวทัศน์ข้างนอก มีการตกแต่ง ด้านในด้วยเครื่องเรือนเก๋ๆทำให้ภาพของบ้าน โดยรวมดูดีมีสไตล์ เรียบหรู ซ่อนเร้นไปด้วยเนื้อหาที่น่าดึงดูด

สไตล์การออกแบบบ้าน

2.บ้านสไตล์เนเชอรัล (Natural Style)

นิยมสร้างอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น ป่า เขา หาดทราย ห้อมล้อมไปด้วยความร่มเย็นของต้นไม้ ดอกไม้ รวมทั้งสวนอันกว้างขวาง ก็เลยดีไซน์ให้มองกลมกลืน กับสิ่งแวดล้อมรอบๆ สิ่งของที่ใช้จำนวนมากก็เลยมาจากธรรมชาติ ดังเช่นว่า ไม้ หิน

หรือใช้สิ่งของที่เอาอย่างธรรมชาติ เป็นต้นว่า ไม้เทียม หรือไม้สังเคราะห์ที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อตอบแทนการใช้ไม้จริง วางแบบให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อเปิดรับแสงตะวัน ดึงธรรมชาติรอบกายเข้ามาอยู่ในบ้าน สร้างความเกี่ยวพันระหว่างพื้นที่ ด้านนอกรวมทั้งด้านใน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นบรรเทาสบายอารมณ์

3.บ้านสไตล์โคโลเนียล (Colonial Style)

ได้รับอิทธิพล มาจากศิลป์ แบบตะวันตก ประสานรวมกับวิถีชีวิต แบบไทย อย่างพอดี จุดแข็งของสไตล์นี้ เป็นมีระเบียงกว้าง มีเสาที่ถูกตัดทอนจากแบบ ของเสาโรมัน ที่เรียงหน้ากันอย่างเป็นจังหวะ นิยมใช้โทนสีอ่อนหรือสีพาสเทล ฝาผนังโดยมาก เป็นฝาผนังไม้ตีซ้อนเกล็ดสลับกับฝาผนังปูน เพิ่มเนื้อหาอันงอนงาม

ดังเช่น การประดับประดา ด้วยปูนปั้น ลวดลายไม้ปรุ ประตูหน้าต่างที่มีการตกแต่งด้วย บัวปูนปั้น รอบๆกรอบ และก็เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยกระบะดอกไม้สีสันแจ่มใส นอกหน้าต่าง ซึ่งเนื้อหากลุ่มนี้ Pool Villa ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยหลงใหลไปตามๆกัน

ส่วนประกอบสำคัญ เป็นส่วนหลังคาที่มุงด้วย กระเบื้องหลังคาหางว่าว เอกลักษณ์ที่อยู่คู่บ้านไทยมานาน ก็เลยเป็นการประสมประสานวัฒนธรรมไทย และก็ความเป็นตะวันตก กระทั่งกล่าวได้ว่าหลอมรวม เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกัน

4.บ้านสไตล์คลาสสิก (Classic Style)

สไตล์ที่มีความสวยหรูหรา ย้ำความงามสง่าของทรง อาศัยความสามารถช่างอันประณีตบรรจง มีการดึงส่วนประกอบ นิดหน่อย มาจากงานสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ในอดีตกาล เป็นต้นว่า เสาโรมัน การตกแต่งด้วยงานปูนปั้น ประติมากรรมลอยตัว สไตล์ยุโรป ที่ถูกปั้นแต่งพร่ำสอนละเอียดลออ ดังเช่น รูปปั้นเด็กภาษากรีก ม้า บ่อน้ำพุ

รวมทั้งการจัดแลนด์สเคป ที่เรียบร้อยงดงาม สเปซด้านในภูมิฐาน ตกแต่งด้วยของราคาแพง ดังเช่น ชุดเครื่องเรือนหฝ่าส์ ประพรมขนสัตว์ แต่งแต้มโต๊ะอาหารด้วยดอกไม้ เชิงเทียน เติมแต่งฝาผนังด้วยงานปูนปั้นนูนต่ำ ไล่ระดับ ไปจนกระทั่งฝ้าเพดาน ที่มีการเล่นระดับและก็แขวนประทีประย้าขนาดใหญ่ สร้างบรรยากาศด้านใน ที่โอ่อ่ายอดเยี่ยม

สไตล์การออกแบบบ้าน

5.บ้านสไตล์ร่วมยุค (Contemporary Style)

เป็นการวางแบบบ้าน ตามแฟชั่น แต่งบ้านสไตล์ luxury ในช่วงปัจจุบัน ที่นำเอาดีเทลของช่วงหนึ่งในอดีตกาล มาหลอมรวมกับความล้ำยุค ของปัจจุบัน อย่างเช่น การประสมประสานระหว่างสไตล์คลาสสิก รวมทั้งสไตล์โมเดิร์นเข้าด้วยกัน โดยไม่มองแปลก หรือ แปลกมากเกินความจำเป็น

ใช้โทนสีขาว ครีม เทา มีเนื้อหาการตกแต่งที่หนักแน่นมั่นคง ไม่จัดจ้า นิยมใช้ทรงสี่เหลี่ยมที่เพิ่มลูกเล่น แล้วก็ดีเทลให้ไม่เรียบกระทั่งเหลือเกิน เป็นต้นว่า เสาที่มีการตกแต่งรอบๆฐานเสา การใช้บัวเชิงฝาผนังบัวฝ้าเพดาน นิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยามุง ด้วยกระเบื้องแบบมีรูปลอน สร้างบรรยากาศโดยรวมที่มองอบอุ่น คุ้นเคย เหมาะสมกับการพักอาศัย อย่างบรรเทา

6.บ้านสไตล์ไทยปรับใช้ (Thai-Oriental Style)

สะท้อนให้มองเห็นถึงศิลป์วัฒนธรรม รวมทั้งการดำรงชีวิตในแบบไทย วิลล่าภูเก็ตป่าสัก แบบบ้านนิยม ใช้หลังคาทรงจั่ว หรือ ทรงปั้นหยา มีการใส่ค้ำจนถึง ใช้หน้าต่างบานเกล็ด ตัวบ้านบางทีอาจเป็นปูนทั้งยังข้างหลัง หรือมีการใช้ฝาผนังก่ออิฐฉาบปูน เฉพาะด้านล่างร่วมกับการใช้ไม้ หรือ สิ่งของตอบแทนไม้ พื้นที่ด้านล่างจำนวนมากจะมีสเปซเปิดเตียน

หรือมีประตูหน้าต่างบานใหญ่ ซึ่งสามารถเปิด เพื่อสูดรับอากาศ จากด้านนอก แล้วก็ให้อากาศถ่ายระบายได้สะดวก มีลานนั่งพักผ่อนกว้างใหญ่เป็นหลักที่สำหรับทำกิจกรรมต่างๆของคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว ก็เลยเป็นบ้านที่มีการนำแบบบ้านไทย ในสมัยก่อนมาเปลี่ยนแปลง ให้กับช่วงเดี๋ยวนี้ที่ยังคงไว้ ซึ่งศิลป์ความงดงาม และก็กลิ่นในแบบไทยๆ

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.