แบบบ้านชั้นเดียวหลังคาจั่วแบบบ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว

เป็นบ้านที่มีรูปแบบหลังคาทรงมาตรฐาน พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทย ลักษณะทรงหลังคา เป็นหน้าจั่วสามเหลี่ยม ยาวไปตลอดทั้งอาคาร มีด้านปะทะลม 2 ด้าน และด้านลาดชันสองด้าน ซึ่งองศาความลาดเอียงของทั้ง 2 ฝั่ง อาจจะเท่าหรือไม่เท่ากันก็ได้ เมื่อมองจากระยะไกล จะมองเห็นทรงหลังคาเป็นรูปสามเหลี่ยมนั่นเอง

แบบบ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว สวยทันสมัย

แบบบ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว หลังคาทรงจั่ว เป็นแบบหลังคาบ้านที่มีเอกลักษณ์ และเป็นทรงพื้นฐานที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทย ลักษณะทรงหลังคาเป็นหน้าจั่ว สามเหลี่ยมยาวไปตลอด ทั้งอาคารมีด้านปะทะลมสองด้าน และด้านลาดชันสองด้าน ซึ่งองศาความลาดเอียงของทั้งสองฝั่งอาจ จะเท่าหรือไม่เท่ากันก็ได้ เมื่อมองจากไกลจะมองเห็นทรงหลังคา เป็นรูปสามเหลี่ยม

หลังคาทรงจั่ว เหมาะกับบ้านประเภทใด หลังคาทรงจั่ว เป็นแบบหลังคาบ้านของไทยมาตั้งแต่ยุคโบราณ เพราะเหมาะกับการสร้างบ้านในสภาพอากาศร้อนชื้น นอกจากนิยมใช้เป็น หลังบ้านเรือนไทยแล้ว หลังคาทรงจั่ว ยังประยุกต์ใช้กับบ้านแบบสมัยใหม่ได้หลากหลาย เช่น หลังคาทรงจั่วกับบ้านปูนเปลือย หรือหลังคาสองสองชั้นทรงจั่ว

ไอเดียบ้านทรงจั่ว ที่ไม่ควรพลาด

บ้านหลังคาทรงจั่ว ถือเป็นแบบบ้านยอดนิยมในปัจจุบัน ให้ความสวยงาม น่าอยู่ ไม่แพ้บ้านแบบอื่น ๆ เลยทีเดียว ช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวก จะมีแบบไหนบ้าง มาดูกันเลยคร่าาาา

แบบบ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว

1.บ้านไม้ 2 ชั้นหลังคาจั่ว

บ้านไม้ 2 ขั้น ออกแบบหลังคาทรงจั่ว ให้กับตัวบ้าน สามารถกำหนด องศาของหลังคา ได้ตามต้องการ อีกทั้ง ยังสามารถต่อเติม หากมีส่วนต่อขยายของบ้านได้ โดยไม่กระทบกับโครงสร้างเดิม และดีไซน์ในการออกแบบด้วย

2.บ้านหลังคาจั่ว แบบชาเล่ต์

แบบบ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว

บ้านไม้ 2 ขั้น ออกแบบหลังคาทรงจั่ว ให้กับตัวบ้าน สามารถกำหนด องศาของหลังคา ได้ตามต้องการ อีกทั้ง ยังสามารถต่อเติม หากมีส่วนต่อขยายของบ้านได้ โดยไม่กระทบกับโครงสร้างเดิม และดีไซน์ในการออกแบบด้วย

3.บ้านปูนเปลือยหลังคาจั่ว

บ้านปูนเปลือย หลังคาทรงจั่ว ดีไซน์สวย มีการผสมผสาน หลังคาทรงจั่ว ลงบนโครงสร้างของ บ้านแบบปูนเปลือย ซึ่งเป็นสไตล์การออกแบบ และตกแต่งบ้าน ที่เน้นความดิบของวัสดุ ไม่ทาสี เน้นความประณีต งดงามของการฉาบปูน ทำให้บ้านดูหรู และทันสมัย ในสไตล์แบบโมเดิร์น นั่นเอง

4.บ้านไม้หลังคาจั่วผสมปั้นหยา

บ้านไม้หลังคาจั่วผสมปั้นหยา

รู้ไหมว่า หลังคาแบบจั่ว สามารถที่จะนำมาผสมผสาน เข้ากับหลังคาแบบอื่น ๆ ได้อีกด้วย แบบบ้านไม้ ที่ใช้หลังคาจั่ว ผสมกับหลังคาทรงปั้นหยา ลงตัว และสวยงาม มีเอกลักษณ์สุด ๆ

5.บ้าน 2 ชั้น หลังคาจั่วเพิ่มมิติ

บ้าน 2 ชั้น หลังคาจั่วเพิ่มมิติ

บ้าน 2 ชั้น แบบหลังคาทรงจั่ว มีการเพิ่มมิติ ของการออกแบบ และการตกแต่ง โดยการเอาหลังคาทรงจั่ว มาประกอบกับ โครงสร้างของบ้านก่ออิฐฉาบปูนเรียบ ในแบบกล่องซ่อนกล่อง ทำให้บ้านแลดูทันสมัย ในสไตล์ที่แตกต่าง สะดุดตา ไม่เหมือนใคร

ข้อดีของบ้านทรงจั่ว

  • เป็นบ้านที่หลังคา ที่สามารถรับลมได้ดีที่สุด และก่อสร้างได้ง่ายกว่าหลังคาทรงอื่น
  • มีพื้นที่ใต้หลังคามาก มวลอากาศใต้หลังคา จะทำหน้าที่เสมือนเป็น ฉนวนอีกหนึ่งชั้น ช่วยกันความร้อนไม่ให้ เข้ามาภายในบ้านได้
  • ความลาดเอียงของหลังคา มีประโยชน์ในเรื่องการถ่ายเทน้ำฝน ยื่นชายคาป้องกันแสงแดด มีช่องลมทรงสามเหลี่ยม เพื่อระบายความร้อนได้ดีมากขึ้น
  • รูปทรงลาดเอียงของหลังคาทรงจั่ว ทำให้อากาศมีการไหลเวียน ดึงเอาอากาศเย็นจากภายนอกเข้ามา ช่วยระบายความร้อนภายใน
  • ด้วยเหตุนี้ บ้านทรงจั่ว จึงเหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย ที่ร้อนมากกว่าหนาว และถ้าหากมีการวาง ทิศทางที่เหมาะสม ยังช่วยรับลมประจำถิ่นได้ด้วย

ข้อเสียของหลังคาทรงจั่ว

บ้านหลังคาทรงจั่ว นั้นแม้รูปทรงของหลังคาทรงจั่ว ในด้านปะทะ จะรับลมได้ดี แต่เมื่อ ฝนตก อาจจะทำให้ฝนสาดได้ หากตัวบ้าน และหน้าจั่วหันผิดทิศ

สำหรับบ้านหลังคาทรงจั่ว นอกจากประยุกต์ใช้กับ แบบบ้านสมัยใหม่ได้แล้ว วัสดุโครงหลังคา ยังใช้ได้ทั้งโครงไม้ และโครงหลังคาเหล็ก

แบบบ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว

แบบบ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว ที่อยากแนะนำ

สมวัย คือ ลักษณะความพอเหมาะพอดี กับช่วงอายุและลักษณะทางกายภาพ เรามักพูดคำนี้ออกมาเมื่อพบ กับเด็กที่มีความน่ารักและมีพฤติกรรมการแสดงออกมาที่สมวัย ไม่มากไป ไม่น้อยไป กำลังดูได้เพลินตา และรู้สึกถึงความเพลินใจ ซึ่งเมื่อผู้เขียนได้ชมแบบบ้านชั้นเดียวหลังนี้ คำว่าสมวัยก็โผล่มาในห้วงความคิดทันที ด้วยรูปทรงที่พอเหมาะ เส้นสายที่กำลังดี และสีสันที่สบายตา ประกอบกับเจ้าของตัวจริงคือสองหนุ่ม น้อยที่นั่งอยู่ตรงระเบียง บ้าน จึงคงไม่ใช่เรื่องผิดหากจะบอกว่า เป็นบ้านที่สมวัยอย่างแท้จริง

เดิมทีบ้านชั้นเดียวหลังนี้เป็นบ้าน ในยุคเก่าที่มีอายุอานามมากแล้ว เจ้าของบ้านปัจจุบัน พ่อ แม่และลูกชายทั้งสอง ตัดสินใจทำการปรับปรุงใหม่ให้น่าอยู่ และเหมาะกับการเติบโตของเด็ก ๆ มากยิ่งขึ้น แรกเริ่มที่ทำให้ตัดสินใจซื้อบ้านหลังเก่ามาปรับปรุงใหม่ เพราะความชื่นชอบในทำเลแห่งนี้ บ้านอยู่บนที่ดิน 175 ตารางเมตร ติดกับชายหาดที่สามารถ เดินไปได้โดยไม่เหนื่อย แม้จะต้องต่อสู้กับการแปลงโฉมที่ค่อนข้างหนักหนา แต่เมื่อชั่งน้ำหนักแล้วก็ยังคุ้มค่าอยู่ดี

ตั้งต้นจากการรื้อส่วนที่เก่าออก แล้วใส่วัสดุใหม่ ๆ เข้าไปให้เหมาะสม อย่างเช่น พื้นไม้โอ๊คขัดสีสว่าง ดีไซน์ของบ้านมีการเล่นระดับจากด้านหน้ามาสู่โซนด้านหลัง ด้วยพื้นที่สูงต่ำต่างกัน และเน้นพื้นที่พักผ่อนไว้ ในตรงหลังบ้าน เพื่อให้มีความเป็นส่วนตัวอย่างเต็มที่

เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน มีการผสมผสานกัน ระหว่างดีไซน์โมเดิร์นกับร่วมสมัย โดยทำการจูนเข้าหากันด้วยโทนสี บ่งบอกถึงการอยู่ร่วมกันของวัยกลางคนที่ผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มามากมายกับวัยเด็กที่กำลังค่อย ๆ เติบโตและเรียนรู้สู่วันข้างหน้า

ภายในบ้านชั้นเดียว

บ้านหลังนี้ไม่ต้อง กังวลเรื่องแสงสว่าง เพราะได้ทำการเปิดช่องแสงไว้อย่างเพียงพอ เจ้าของบ้านให้ความสำคัญ กับแสงธรรมชาติ เนื่องด้วยประโยชน์ทั้งต่อความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย บรรยากาศที่ดูมีชีวิตชีวา รวมถึงแสงยังช่วยไล่ ความอับชื้นและฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ไม่ส่งผลดีกับเด็ก ๆ ได้ด้วย

พื้นที่ข้างบ้านได้ทำการ ขุดสระว่ายน้ำสี่เหลี่ยม ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับบ้านที่อยากได้อารมณ์ เหมือนบ้านพักตากอากาศ สระว่ายน้ำอยู่ติดกับมุมรับประทานอาหาร ประตูด้านข้างจึงใช้บานเฟี้ยม กระจกที่เปิดพับได้กว้าง เด็ก ๆ สามารถนั่งห้อยขาและลงเล่นน้ำจากในบ้านได้เลย

อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for saleรีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน