กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องพอร์ซเลนกับ กระเบื้องแกรนิตโต้ แตกต่างกันตรงไหน ?

เมื่อเอ่ยถึงการผลิตบ้านหรือดีไซน์บ้าน กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องเป็นเรื่องจำเป็นมากมายในบ้านทุกข้างหลัง ไม่เพียงแค่พื้นเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังคงใช้ปูฝาผนัง เคาน์เตอร์ ฝาผนังกันเลอะ (Backsplash) หรือใช้เป็นกระเบื้องแต่งเสาบ้านได้อีกด้วย วัตถุประสงค์การใช้แรงงานกระเบื้องไม่เหมือนกัน

พวกเราก็เลยมองเห็นกระเบื้องหลายหมวดหมู่ในตลาดสิ่งของต่างๆที่ใช้ในการก่อสร้าง แต่ว่าหากเอ่ยถึงความนิยมชมชอบอันดับที่หนึ่งในตลาดกระเบื้อง ผู้คนจำนวนมากคงจะจะต้องรู้จักกระเบื้องเพียงพอร์ซเลน รวมทั้งกระเบื้องแกรนิตโต้แน่ๆ หรือไม่ก็มั่นใจว่ามีผู้คนจำนวนมากอีกเช่นเดียวกันที่ยังแยกไม่เหมือนกันของกระเบื้อง 2 ชนิดนี้ไม่ออก บ้าน หรือมีความรู้สึกว่าเป็นกระเบื้องประเภทเดียวกันก็มี

ด้วยเหตุดังกล่าวเนื้อหานี้จะขอมาชี้แจงถึงความต่างของกระเบื้อง 2 ตัวนี้กัน ยิ่งกว่านั้นพวกเรายังมีบทความชี้แจงไม่เหมือนกันของกระเบื้องเพียงพอร์ซเลนกับกระเบื้องเซรามิคอีกด้วย สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมอีกได้

กระเบื้องเพียงพอร์ซเลน

กระเบื้องเพียงพอร์ซเลน (Porcelain Tile) เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของดินขาวและก็แร่อื่นๆผ่านกรรมวิธีการเผาที่อุณหภูมิมากถึง 1,300 องศาเซลเซียส จนกระทั่งกระเบื้องมีลักษณะกลมกลืนอีกทั้งแผ่น วิลล่า เนื้อกระเบื้องก็เลยมีความแข็งแรง ไม่แตกง่าย ทนต่อการครูดขีด รับแรงชนก้าวหน้า

รวมทั้งที่สำคัญเนื้อกระเบื้องเพียงพอร์ซเลนมีรูพรุนน้อย ความหนาแน่นสูง ทำให้กระเบื้องเพียงพอร์ซเลนมีค่าอัตราการดูดซึมน้ำเพียงแต่ 0.05% เวลาโดนน้ำหรือเปียกน้ำแล้วจะไม่ลื่น และไม่มีรอยเปื้อนรอยด่างบนผิวกระเบื้อง สมควรใช้งานในพื้นที่เดินทางทั่วๆไปหรือใช้เพื่อการปูฝาผนังก็ได้เหมือนกัน

เนื้อกระเบื้องพอเพียงร์ซเลนนั้นมีทั้งยังแบบเนื้อเดียว (Homogeneous) รวมทั้งแบบเนื้อผสม (Heterogeneous) เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแกร่งและก็หนักเสมือนหินจริง แม้กระนั้นมีรูพรุนน้อยกว่าหินจริง ก็เลยช่วยปกป้องความชุ่มชื้นหรือปัญหาตะไคร่เกาะพื้นได้อย่างดีเยี่ยม

จัดตั้งได้ในพื้นที่แฉะได้ ตัวอย่างเช่น สุขา ครัว house rental in phuket และก็นิยมปูพื้นที่เดินทางหรือใช้งานหนัก ดังเช่น ปูพื้นทางเท้าที่มีคนเดินผ่านบ่อยมาก พื้นโรงหยุดรถยนต์หรือพื้นนอกบ้าน เป็นกระเบื้องใช้งานได้ครอบคลุมทั้งยังข้างในรวมทั้งข้างนอกตึก

กระเบื้อง แกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องมึงรนิโต้ (Granito Tile)เป็นกระเบื้องเซรามิคที่มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต แล้วก็ค่อยนำไปผ่านการเผาด้วยความร้อนสูง จนกระทั่งเนื้อกระเบื้องอัดแน่นรวมทั้งขึ้นรูปกลมกลืน มีความแข็งแรงเสมอกันหินแกรนิต แล้วก็กล้าแกร่งกว่ากระเบื้องเซรามิคแบบทั่วๆไป คงทนต่อการขีดข่วน เปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำต่ำ (<0.1%) Pool villas

สามารถรับน้ำหนักได้สูง ปูได้ทั้งยังด้านนอก ด้านในตึก รวมทั้งรอบๆพื้นที่ที่มีการเดินทางทั่วๆไป กระเบื้องแกรนิตโต้จัดว่าเป็นกระเบื้องแบบเนื้อเดียว (Homogeneous Tile) ที่มีเนื้อกระเบื้องกลมกลืนทั้งยังแผ่น เป็นกระเบื้องที่ไม่มีการเคลือบสี แม้กระนั้นผสมสีลงไปในเนื้อดินเผาก่อนนำไปเผา ซึ่งถ้าหากว่าถูกชนหรือขีดข่วน ผิวหน้ากับเนื้อกระเบื้องภายในจะมีสีเดียวกัน

สรุปว่า กระเบื้องพอเพียงร์ซเลนและก็กระเบื้องแกรนิตโต้นับว่าเป็นกระเบื้องเซรามิคชนิดหนึ่ง เพราะว่าผ่านกรรมวิธีการเผาขึ้นรูปซึ่งเป็นขั้นตอนเบื้องต้นของเครื่องเคลือบดินเผาหรือเซรามิค แม้กระนั้นกระเบื้อง 2 ประเภทนี้จะต่างกันตรงส่วนประกอบหลัก

กระเบื้องเพียงพอร์ซเลนมีส่วนผสมของดินขาวละเอียด ทำให้เนื้อกระเบื้องพอเพียงร์ซเลนนั้นมีความละเอียดรวมทั้งรูพรุนน้อย ส่วนกระเบื้องแกรนิตโต้มีผงหินแกรนิตผสมอยู่ เป็นต้นเหตุของชื่อ “แกรนิตโต้” เนื้อกระเบื้องแกรนิตโต้จะมีความแข็งแรงเหมือนหินแกรนิต

เปรียบกระเบื้องเพียงพอร์ซเลน vs กระเบื้องแกรนิตโต้

  1. กระเบื้องเพียงพอร์ซเลน

ส่วนประกอบ : สร้างมาจากเนื้อดินเผาผสมดินขาวละเอียดเป็นหลัก Villas Phuket แล้วผ่านการเผาที่อุณหภูมิสูงกระทั่งขึ้นรูปเป็นแผ่นกระเบื้องเนื้อแน่น ละเอียด ความหนาแน่นสูง รูพรุนน้อย

ความคงทน : ความคงทนของกระเบื้องพอเพียงร์ซเลนถูกจำแนกตามดรรชนี PEI ที่ใช้ประเมินผลิตภัณฑ์กระเบื้อง มีหลักเกณฑ์คะแนนระดับ 1-5 (PEI-5หมายถึงระดับสูงสุดของคงทนถาวร) โดย PEI-3 ขึ้นไป เหมาะสมกับพื้นที่อาศัย กระเบื้องเพียงพอร์ซเลนที่มีค่า PEI สูง จะมีคงทนถาวรเสมอกันหินธรรมชาติ สามารถทนแรงชน รอยขูดขีด และก็รับน้ำหนักได้หลายพันตัน

ออกแบบสีและก็ลวดลาย : สีแล้วก็ลวดลายเอาอย่างอุปกรณ์ธรรมชาติ ได้แก่ ลายหินอ่อน ลายหินธรรมชาติ ลายไม้ ลายหินทราโม้ทีน สีกระเบื้องมีต้นแบบมาจากสีของสิ่งของจริงที่ทำออกมาใกล้เคียงมากมาย ย้ำสีเอิร์ธโทน ได้แก่ สีขาว ครีม เทา แล้วก็มีผิวสัมผัสอีกทั้งแบบแวววาว ครึ่งหนึ่งมันวาววับ ผิวด้าน ผิวเนอเชอรัล เพื่อตกแต่งแล้วออกมาดูแล้วเป็นธรรมชาติเยอะที่สุด

วิธีการทำความสะอาด : ชำระล้างด้วยแนวทางแบบแฉะแล้วก็แบบแห้งได้ โดยใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำหมาดๆเช็ดบนกระเบื้องโดยตรงหรือใช้ไม้ม็อบเช็ดดักฝุ่นละออง จัดสวนหน้าบ้าน ฮวงจุ้ย น้ำจะไม่ซึมลงเนื้อกระเบื้อง ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจว่าจะกำเนิดรอยด่าง

การดูแลรักษา : ดูแลทำนุบำรุงง่ายดายยิ่งกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับกระเบื้องชนิดอื่น ไม่จำเป็นที่ต้องขัดด้วยแว็กซ์หรือขัดมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเบื้องผิวมันวาววับ ไม่ต้องขัดผิวหน้าเป็นระยะ เมื่้อผ่านการใช้แรงงานเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน

พื้นที่ใช้งาน : ปูพื้นแล้วก็ปูฝาผนังตามพื้นที่พักอาศัยแล้วก็เชิงการค้า นิยมปูในพื้นที่เดินทางสูง ยกตัวอย่างเช่น ทางเท้า ห้องต่างๆหรือพื้นที่แฉะ อาทิเช่น ส้วม รอบสระว่ายน้ำ

ECO Friendly : เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมมากมาย ด้วยเหตุว่ากระเบื้องเพียงพอร์ซเลนทำจากสิ่งของธรรมชาติซึ่งสามารถหาได้ง่ายรวมทั้งมีจำนวนไม่ใช่น้อย ไม่ใช่ทรัพยากรแบบมีจำกัด อายุการใช้งานนานมากหลายสิปปี

  1. กระเบื้องแกรนิตโต้
กระเบื้องแกรนิตโต้

ส่วนประกอบ : มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต และจากนั้นจึงนำไปเผาด้วยความร้อนสูง จนกระทั่งเนื้อกระเบื้องอัดแน่นและก็ขึ้นรูปกลมกลืน เนื้อแข็งเสมือนหินแกรนิต

ความคงทน : มีคงทนถาวร ทนรอยขูดขีด และก็รับน้ำหนักก้าวหน้า ด้วยเหตุว่าผงหินแกรนิตที่ใช้เป็นส่วนประกอบในกระเบื้องนั้น ถือได้ว่าหนึ่งในอุปกรณ์ธรรมชาติที่แข็งที่สุดในโลก รองจากเพชร บ้านจัดสรร

ออกแบบสีและก็ลวดลาย : สีแล้วก็ลายเอาอย่างอุปกรณ์ธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น ลายหินแกรนิต หินอ่อน ลายไม้ สีกระเบื้องสีเอิร์ธโทนรวมทั้งผิวสัมผัสอีกทั้งแวววาวแล้วก็ผิวด้าน เน้นย้ำความยุติธรรมชาติของสิ่งของจริง

กระบวนการทำความสะอาด : ชำระล้างด้วยแนวทางแบบแฉะแล้วก็แบบแห้งได้ ใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำหมาดๆหรือไม้ม็อบ แม้กระนั้นต้องระมัดระวังอย่าให้เปียกน้ำเหลือเกิน ด้วยเหตุว่าผงหินแกรนิตในเนื้อกระเบื้องจะดูดซับน้ำ

การดูแลทำนุบำรุง : กระเบื้องแกรนิตโต้จะทรงสภาพอยู่ได้ช้านาน เมื่อได้รับการดูแลแล้วก็ทะนุบำรุงอย่างเหมาะควร ต้องมีการดูแลร่องยาแนวเป็นระยะแล้วก็บ่อยเยอะขึ้น ถ้าหากรอบๆที่ปูสัมผัสกับน้ำหรือความชุ่มชื้นเสมอๆ

พื้นที่ใช้งาน : สามารถเจอได้ในพื้นที่พักอาศัยและก็พื้นที่สาธารณะ อีกทั้งข้างในรวมทั้งด้านนอก หรือพื้นที่ศูนย์กลาง อย่างเช่น ครัว โถงฟุตบาท รวมทั้งสุขา

ECO Friendly : หินแกรนิตไม่นับว่าเป็นทรัพยากรหมุนวน อสังหาริมทรัพย์ แม้กระนั้นเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดจำเขี่ย มีช่วงเวลาสำหรับการกำเนิดหลายร้อยปี ทำให้ได้โอกาสที่จะหมดไป รวมทั้งการรอคอยให้กำเนิดตามธรรมชาติก็ใช้เวลานาน และไม่พอเพียงต่อความอยาก

กระเบื้องเพียงพอร์ซเลนและก็กระเบื้องแกรนิตโต้เป็นตัวเลือกอันดับที่หนึ่งที่เจ้าของบ้านแล้วก็ผู้ครอบครองโครงงานนิยมเลือกใช้ กระเบื้องทั้งสองแบบนี้ มีคุณลักษณะเด่นส่วนตัว กระเบื้องแกรนิตโต้ที่มีส่วนผสมของผงแกรนิตทำให้มีความแข็งแกร่งราวกับหินแกรนิต แต่ว่าก็มีความจำกัดเรื่องวัตถุดิบที่มีอยู่อย่างจำกัดกี่ เพราะเหตุว่าเป็นทรัพยากรธรรมชาติ

ส่วนกระเบื้องเพียงพอร์ซเลนเป็นกระเบื้องที่หาวัตถุดิบได้ง่าย แล้วก็มีเนื้อกระเบื้องแข็ง หนาแน่นสูง รูพรุนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับกระเบื้องที่มีส่วนผสมของหินจริงอย่างกระเบื้องแกรนิตโต้ และก็ออกแบบที่งดงามสมจริงสมจังของลายหินอ่อน ลายหิน แล้วก็ลายไม้ ใช้ตกแต่งรวมทั้งข้างนอกตึกได้หลายสไตล์

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต