บ้านลอฟต์ลอฟท์ (Loft) เป็นชื่อของสไตล์การตกแต่งภายในสมัยใหม่

บ้านลอฟต์ ลอฟท์ (Loft) เป็นชื่อของสไตล์การตกแต่งภายในสมัยใหม่ ที่หลายคนคงคุ้นหูกันเป็นอย่างดี และชวนให้นึกถึงการตกแต่งสไตล์ดิบ ๆ ผนังปูนเปลือย การจัดวางพื้นที่อย่างอิสระ ไม่มีข้อกำหนด ไม่ต้องมีพิธีรีตอง เพราะทุกอย่างเปรียบเสมือนงานศิลปะ

ว่าแต่สไตล์การตกแต่งแบบลอฟท์มีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วทำไมร้านคาเฟ่ต่าง ๆ รวมถึงบ้านสไตล์ลอฟท์ถึงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ในบทความนี้จะพาย้อนไปทำความรู้จักกับจุดกำเนิดของสไตล์ลอฟท์ และจุดประกายไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ให้ออกมาชัดเจน และเป็นตัวคุณเองมากที่สุด

บ้านลอฟต์ ดูเท่มีเสน่ห์สุดๆ

ต้นกำเนิดของ บ้านสไตล์ลอฟท์ เกิดขึ้นในยุค 40s ที่ย่านการผลิตในแมนฮัตตัน นิวยอร์ก ในยุคนั้นราคาที่ดินในย่าน ใจกลางเมืองนี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นการบีบบังคับผู้ประกอบกลาย ๆ ที่ต้องย้ายฐานการผลิตออกไปยังชานเมืองเพื่อเป็น การประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้เกิดอาคารโรงงาน ว่างเปล่าถูกทิ้งร้างมากมาย จนมีกลุ่มคนทำเป็นที่พักอาศัย

โดยลอฟท์เมื่อก่อน จะเป็นที่อยู่ใต้หลังคาของโรงงาน เวลาต่อมาในยุค 50s ศิลปิน และนักดนตรี ต้องการสถานที่ สำหรับโชว์ผลงานชิ้นเอกของพวกเขา การจะไปเช่าสตูดิโอก็มีราคาสูง และบางย่านในนิวยอร์กก็อันตราย จนพวกเขามาเจอพื้นที่ เปิดโล่งอย่างโรงงานร้างที่แมนฮัตตันขึ้น ซึ่งสามารถดัดแปลงมาเป็นสถานที่แสดง ผลงานทางศิลปะได้ และด้วยความกว้างขวางของโรงงาน

บ้านลอฟต์

บ้านสไตล์ลอฟท์ที่แท้จริงต้องเป็นอย่างไร

  • หลังจากที่ได้รู้เรื่องราวที่มาที่ไป ของสไตล์ลอฟท์กันแล้ว ต่อไปมาลองดูเอกลักษณ์ ของบ้านสไตล์ลอฟท์กัน เพื่อให้คุณได้แนวทางในการตกแต่ง บ้านสไตล์ลอฟท์แบบดั้งเดิม พร้อมสอดแทรกสไตล์ ที่เป็นคุณลงไปเพิ่มเติมได้ด้วย
  • การปล่อยให้เห็นโครงสร้างภายในดิบ เปลือย แต่งในส่วนของผนังให้น้อยที่สุด และพยายามไม่ให้ ภายในห้องมีที่กั้น สิ่งกีดขวางต่าง ๆ หรือพยายามให้ห้องดูโอ่โถงมากที่สุด
  • เพดานสูง สไตล์ลอฟท์มีจุดกำเนิดมาจาก พื้นที่ในโรงงาน ซึ่งเพดานสูงเปลือยให้เห็น โครงสร้างภายใน จึงเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น
  • การตกแต่งผนังให้เป็นแบบหยาบ ใช้เทคนิคฉาบปูนแบบอิสระให้เป็นลวดลาย หรือการใช้อิฐเป็นองค์ประกอบสำคัญ ซึ่งเป็นการเน้นย้ำถึงความดิบ ความเป็นพื้นที่โรงงาน ในแบบดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี บ้านเดี่ยว
  • ให้แสงเข้าถึงทั่วห้อง สไตล์ลอฟท์มีเอกลักษณ์ อันโดดเด่นอีกอย่างหนึ่ง คือการที่ให้แสงธรรมชาติ ส่องสว่างได้อย่างทั่วถึงภายในห้อง ทำให้กระจกหน้าต่างบานใหญ่ได้รับความนิยม
  • เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว และใช้งานได้จริง เพื่อคงกลิ่นอายสไตล์ลอฟท์แบบดั้งเดิมไว้ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จากวัสดุอย่างเหล็ก ไม้ หนัง หรือเฟอร์นิเจอร์รูปทรงเรขาคณิต จะช่วยเป็นการเติมเต็มสไตล์ลอฟท์ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

บ้านชั้นเดียว เท่ห์ ดิบ ทันสมัย

บ้านลอฟต์

บ้านหนึ่งหลัง จำเป็นหรือไม่ที่ต้องตกแต่งแบบเดียวกันทั้งหลัง คำตอบคงเป็นคำว่า ไม่จำเป็น เพราะหากเจ้าของบ้านชอบในหลากหลายแบบก็สามารถออกแบบรวมกันได้ เพียงแค่ให้เข้าคอนเซ็ปต์ของความเหมาะสมและความเป็นหนึ่งเดียวกัน ดูสบายตา

คนอยู่อาศัยไม่ขัดตาจนรู้สึกอึดอัดใจก็เป็นพอ อย่างเช่นแบบบ้านชั้นเดียวหลังนี้ เป็นบ้านที่มีความแตกต่าง แต่ยังให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกัน ภายนอกด้านหน้าบ้านเป็นปูนเปลือย ดิบๆเท่ห์ๆเข้ากับสมัยปัจจุบันที่กำลังได้รับความนิยม ด้านหลังบ้านเป็นผนังอิฐแดง คลาสสิค และดูอบอุ่นเป็นอย่างมาก

ส่วนในการตกแต่งภายในบ้านนั้น เป็นสไตล์โมเดิร์นที่แสนสะดวกสบาย ปูพื้นด้วยไม้ และในบางห้องปูทับด้วยพรม เพื่อให้มีความสบายเท้ามากขึ้นกว่าเดิม ห้องนั่งเล่น ห้องครัวเชื่อมโยงกัน ระหว่างที่คุณแม่ทำอาหาร

ก็ได้พูดคุยกับคุณพ่อและคุณลูกที่ดูทีวีไปได้ด้วย เชื่อมโยงทั้งตัวบ้าน เชื่อมโยงทั้งความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัว ห้องนอน 4 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง หลังบ้านยังมีสนามหญ้ากว้างๆใว้สำหรับทำกิจกรรมหรือปิคนิคในวันหยุด

บ้านสไตล์ลอฟท์

ข้อดีของ บ้านสไตล์ลอฟท์

ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์
ด้วยดีไซน์ที่แปลกตา เรียบง่าย แบบสวยดิบ หยาบ แต่ดูดีเน้นโชว์โครงสร้างและผิวของวัสดุ ให้อารมณ์ และความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เป็นบ้านที่มีเอกลักษณ์ในแง่ของการดีไซน์ที่แปลกตา เพราะได้แรงบันดาลใจจากโกดัง หรือโรงงานแบบตะวันตก โดยเพดานจะอยู่สูงกว่าบ้านแบบอื่น ๆ อย่างผนังปูนเปลือยหรือผนังอิฐบล็อกดิบ ๆ ไร้สีสันแต่งแต้ม

บรรยากาศโปร่งโล่ง
พอจะทราบอยู่แล้วว่าจุดเด่น บ้านสไตล์ลอฟท์ อยู่ที่ความสูงของหลังคา ดูโปร่ง โล่ง ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้บ้านดูโล่ง และกว้างเท่านั้นนะ แต่ยังทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกอีกด้วย อีกส่วนหนึ่งที่เป็นจุดเด่นก็คือ หน้าต่างบ้านที่เน้นหน้าต่างขนาดกว้าง และยาว เพื่อให้บ้านดูสว่าง

ซึ่งนอกจากดึงแสงธรรมชาติเข้ามาได้แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟได้ด้วยล่ะ บ้านสไตล์ลอฟท์ ที่มีเพดานที่สูงให้ดูโปร่งโล่ง ออกแบบผนังห้องนั่งเล่นเป็นผนังกระจกใส เพื่อดึงแสงธรรมชาติ และทิวทัศน์ภายนอกเข้ามา

จัดสรรพื้นที่ได้ง่าย
ต้องบอกก่อนเลยว่าแปลน บ้านสไตล์ลอฟท์ หลายแบบไม่ค่อยเน้น กั้นกำแพงภายในบ้านกันสักเท่าไร และจะตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่น้อยชิ้น ทำให้พื้นที่ในบ้านค่อนข้างโล่ง นี่แหละจึงเป็นข้อดีที่เราสามารถดีไซน์การตกแต่งบ้านได้ตามใจชอบ จะปรับเปลี่ยนการตกแต่งบ้านให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์เราตอนไหนก็ได้ สะดวกสบายสุด ๆ สไตล์ลอฟท์จะไม่ค่อยกั้น กำแพงภายในบ้าน ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว โดยโต๊ะและเก้าอี้ สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ปรับเปลี่ยนได้ง่าย จัดสรรพื้นที่ภายในบ้านได้ตามใจชอบ

ประหยัดเวลาในการสร้างและตกแต่ง
ดิบ ๆ เท่ ๆ จนแทบไม่ต้องตกแต่งอะไรให้มากมาย อวดผิวเปลือย ๆ ของปูนหรืออิฐก็ยังได้ ช่วยลดขั้นตอนและเวลาในการตกแต่ง บอกได้เลยว่า… นอกจาก บ้านสไตล์ลอฟท์ จะช่วยประหยัดเวลาได้แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายใน จ้างผู้รับเหมาต่อเติมบ้าน ได้เช่นกัน บ้านสไตล์ลอฟท์ ช่วยจำกัดเวลาในการก่อสร้าง เนื่องจากโครงสร้างบ้านไม่ค่อยซับซ้อน ใช้เวลาก่อสร้างไม่นาน

ตกแต่งผนังห้องเดิม ๆ ให้เก๋ไก๋สไตล์ลอฟท์
มาเปลี่ยนผนังบ้านธรรมดาให้มีเสน่ห์ เรียบเท่สไตล์ลอฟท์กันค่ะ ใครอยากได้มุมบ้านที่ดูโมเดิร์น เรียบง่าย ได้บรรยากาศสไตล์ลอฟท์ มาทางนี้เลย ! “ผนังตกแต่ง เฌอร่าบอร์ด” ทางเลือกใหม่ของผนังไม้ฝาที่โดดเด่น เพิ่มลูกเล่นให้ผนังบ้านคุณมีมิติ ด้วยการใช้ผนังตกแต่ง เฌอร่าบอร์ด มาตัดครึ่งแผ่น ขนาด 120 x 120 ซม. คว้านหัวสกรู 4 มุม และทาสีผนังได้ตามใจชอบ

บ้านสไตล์ลอฟท์ 2 ชั้น

ข้อเสียของบ้านสไตล์ลอฟท์

อุณหภูมิ
ควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านได้ยาก เนื่องจากหน้าต่างบานใหญ่ และดีไซน์ที่เน้นความโปร่งโล่ง ทำให้แสงแดดเข้าได้จากทุกทิศทุกทาง จึงทำให้ควบคุมอุณหภูมิ ได้ยากกว่าบ้านทั่วไป ยิ่งเข้าสู่ฤดูร้อน บ้านสไตล์ลอฟท์ จะมีอุณหภูมิที่ร้อนมาก

บ้านสไตล์ลอฟท์ เน้นความโปร่งทำให้แสง เข้ามาในบ้านได้ง่าย เพื่อช่วยรักษาอุณหภูมิ ภายในบ้านให้พอเหมาะ ไม่ร้อนเกินไป การเตรียมระบบป้องกันความร้อน ช่วยให้บ้านของคุณเย็นได้

เสียง
บ้านสไตล์ลอฟท์ ไม่ค่อยมีกำแพงจึงไม่มีตัวช่วยกั้น และดูดซับเสียง เป็นเรื่องยากที่จะควบคุมเสียงที่มาจากห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน จึงทำให้เกิดเสียงดังก้องในบ้านได้ง่ายค่ะ ภายในบ้านจะไม่ค่อยมีกำแพงกั้น จึงไม่มีตัวช่วยกั้นและดูดซับเสียง ทำให้เสียงดังสะท้อน รวมถึงเสียงจากภายนอกก็ สามารถเล็ดลอดเข้ามา รบกวนในบ้านได้ง่ายอีกด้วย

การดูแลรักษา
การตกแต่งผนังของ บ้านสไตล์ลอฟท์ ที่ทำแบบปูนขัดมัน เมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ จะเริ่มหมอง จึงต้องคอยเคลือบผนังด้วยน้ำยาเป็นประจำเพื่อความสวยเงางาม ถ้าเป็นผนังอิฐ จะต้องคอยสังเกตว่ามีรอยแตกร้าว ตรงส่วนไหนหรือเปล่า ซึ่งควรได้รับการซ่อมทันที อย่าปล่อยให้มีรอยร้าวในหลาย ๆ จุด เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้นะคะ