Viking ArchitectureViking Architecture

Viking Architecture สถาปัตยกรรม สมัยยุคเผาไวกิ้ง

Viking Architecture ไวกิ้ง (Viking) คือเรื่องราวตำนาน ที่สามารถพบเห็นได้ ตามหน้าประวัติศาสตร์ และสื่อบันเทิงมากมาย หลากหลาย สิ่งที่น่าค้นหา ที่ไม่แพ้วีรกรรม หรือเรื่องเล่าของชาวไวกิ้ง ก็คือสถาปัตยกรรม ของชาวไวกิ้ง POOL VILLA ทั้งที่อยู่อาศัย ที่มีแนวความคิด ในการออกแบบ

เพื่อให้สอดคล้อง กับสภาพแวดล้อมและธรรชาติ ฮวงจุ้ยบ้าน รวมไปถึง เรื่องราวของการตกแต่ง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ จนเกิดเป็นความงดงาม ทางวัฒนธรรม ที่มีเอกลักษณ์ของชาวไวกิ้งนั่นเอง

เรื่องราวของชาวไวกิ้ง

สมัยยุคเผาไวกิ้ง

ตำนานไวกิ้ง คือ คนที่เป็นกลุ่มหรือเผาๆ หนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่กับ ท้องทะเล Viking Architecture ในช่วงยุคสมัยก่อน ชาวไวกิ้ง ในช่วงศตวรรษที่ 7 – 11 โดยเรียกชื่อว่า Vikingr ได้มาจากภาษานอสโบราณ ที่ว่า “ Vikingr ” มีความหมายแปลว่า โจรสลัด มากไปกว่านั้น คำว่าไวกิ้ง ยังมีความหมายใกล้กับคำว่าการเดินเรืออีกด้วย

ดังนั้น คำว่า Vikingr จึงได้ถูกนำมาใช้ ให้นิยามกลุ่มคน ที่มีพฤติกรรม คล้ายกับ โจรสลัด และยังหมายถึง กลุ่มคนที่ล่องเรือ ออกปล้นทรัพสินย์ ตามพื้นที่ต่าง ๆ อีกด้วย แต่ในอีกด้านหนึ่ง ไม่ได้มีเพียงกลุ่มคนเหล่านี้

แต่ยังมีกลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ชอบออกเดินเรือ เพื่อทำการค้าขาย ทางน้ำ และสำรวจพื้นที่ใหม่ ๆ ในยุคบุกเบิก ก็ถูกเหมารวมว่าเป็นไวกิ้ง ด้วยเช่นกัน

สมัยยุคเผาไวกิ้ง

ย้อนกลับไป ถึงยุคหลัง ของประเทศแทบ สแกนดิเนเวีย ซึ่งมีลักษณะทางภูมิศาสตร์ ที่ล้อมรอบไปด้วยทะเล จึงทำให้การเดินทาง โดยเรือเป็นสิ่งจำเป็นมาก แต่สิ่งที่ทำให้ ชาวไวกิ้งต้องออกปล้น และหาดินแดนใหม่ อาจเกิดจากแผ่นดินที่มีเนื้อที่จำกัด รวมไปถึง ความยากจนอีกด้วย

ที่อยู่อาศัยของชาวไวกิ้ง

พื้นที่อยู่อาศัย ของเผาไวกิ้ง จะอยู่ในแถบ สแกนดิเนเวีย ที่ล้อมรอบที่อยู่ไปด้วยทะเล ภูเขา และป่า ซึ่งเป็นอุปสรรค ในการเดินทางทางบก ดังนั้นชาวไวกิ้ง จึงเลือกที่จะใช้ การเดินทางทางน้ำมากกว่า และมักจะตั้งถิ่นฐานติด กับปากแม่น้ำ ตามประวัติศาสตร์ ที่ค้นพบจะสามารถ แบ่งสถาปัตยกรรม ของชาวไวกิ้งได้ดังนี้

Boating Houses

สมัยยุคเผาไวกิ้ง

Boating Houses เป็นอาคาร ที่ใช้เก็บเรือของ ชาวไวกิ้งในช่วงฤดูหนาว หรือในช่วงที่ สภาพอากาศเลวร้าย จนไม่สามารถเดินเรือได้ ชาวไวกิ้ง มักจะสร้าง Boating Houses ห่างจากแม่น้ำเล็กน้อย โดยใช้วิธีขุดหลุมลงไปลึกจากพื้นดิน มีความยาว ของอาคารตั้งแต่ 30 เมตร เป็นต้นไป

เพราะว่าเรือของชาวไวกิ้งส่วนมาก จะมีความยาวประมาณ 25 เมตร หรือมากกว่านั้น ดูเพิ่มเติม Sale Villas Phuket (RU) Cheap Villas in Phuket

Viking Architecture

ส่วนของการออกแบบ ภายนอกอาคารของ Boating Houses ตัวผนัง จะถูกสร้างขึ้นจากไม้ โดยใช้อิฐ หรือก้อนหินขนาดใหญ่ ก่อขึ้นเป็นฐาน โดยมีลักษณะ เป็นทรงโดม ที่เกิดจากการตีไม้ที่มีความยาวเรียงต่อกันเป็นแนวโค้ง หรือมีลักษณะ คล้ายท้องเรือนั่นเอง บ้านเดี่ยว


Religious Buildings

Viking Architecture

Borgund Stave Church เป็นหนึ่งในอาคาร ทางศาสนา ของชาวไวกิ้ง ตั้งอยู่ในประเทศ Norway เป็นหนึ่งในศาสนสถานที่ ถูกใช้สำหรับ ชุมนุม ของชาวคริสต์ หลังจากที่ผู้คนหันมารับถือศาสนาคริสต์ กันอย่างแพร่หลาย

โดยการตกแต่ง มีลักษณะที่โดดเด่น คือหลังคา ที่ซ้อนกัน ขึ้นไปหลายชั้น และนิยมสร้าง หอคอยหรือยอดแหลม ไว้ตรงยอด ของอาคาร

โดยสถานที่แห่งนี้ จะถูกสร้างด้วย ไม้เนื้อแข็ง ซึ่งอาจจะแสดงให้เห็นถึง พื้นที่ในบริเวณดังกล่าว มีทรัพยากรป่าไม้ ที่อุดมสมบูรณ์ รวมไปถึงฝีมือ ทางการช่าง ของผู้คนในแถบ สแกนดิเนเวียใน ยุคนั้นอีกด้วย

Viking Architecture

ในส่วนการออกแบบ Villas in Pasak ภายในอาคาร เป็นไปอย่างประณีต โดยส่วนมาก จะเป็นเรื่องราว ถึงพระเยซู รวมถึงสัญลักษณ์ ทางศาสนา อย่างไม้กางเขน และสาวกต่าง ๆ มีการสร้างซุ้มโค้ง เสากลม และงานแกะสลัก ซึ่งแสดงให้เห็น ถึงศักยภาพ ด้านงานไม้ของชาวไวกิ้ง เลยก็ว่าได้


Viking Longhouse

Viking Architecture

บ้านของชาวไวกิ้งจะสร้าง โดยมีลักษณะ เป็นแนวยาว โดยขนาดจะขึ้นอยู่กับ ความสำคัญ ของเจ้าของบ้าน หรือเรียกอีก อย่างว่าเป็นเหมือน การแสดงฐานะ ของเจ้าบ้าน อีกด้วย แต่ไม่ว่าขนาด จะแตกต่างกันเท่าใด โครงสร้างของบ้าน แต่ละหลัง ก็จะมีลักษณะ ที่เหมือนกัน เกือบทั้งหมด ดูเพิ่มเติม โครงการบ้านจัดสรร หมู่บ้าน วิลล่าภูเก็ต ( POOL VILLA PHUKET )

Viking Architecture

การตกแต่ง ภายใน ของบ้าน ของชาวไวกิ้ง จะแบ่งออกเป็นตามยาว โดย มีเสาค้ำสอง แถวภายในบ้าน ทำหน้าที่ แบ่งความยาว ของบ้าน ออกเป็นสามส่วน ส่วนกลางมีหน้าที่ เป็นทางเดิน เตาผิง เตาไฟสำหรับ ทำอาหาร หรือก่อกองไฟ พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ ได้ที่นี้ POOL VILLA

สำหรับทำความร้อนให้ร่างกายอบอุ่นหรือทำอาหาร และให้แสงสว่าง กับตัวบ้าน ส่วนบริเวณ สองข้างที่เหลือ มันจะทำเป็นโต๊ะ สำหรับรับประทานอาหาร ร่วมกัน หรือที่เก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น อาวุธ อุปกรณ์ ทำการปศุสัตว์ หรือแม้กระทั่ว อุปกรณ์การเดินเรือ ขายวิลล่าภูเก็ต

สถาปัตยกรรมไวกิ้ง เหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึง ความสามารถในทางการออกแบบ ของชาวไวกิ้ง และไม่ว่าจะเป็น ยุคสมัยไหน การออกแบบที่พัก อาศัย ของมนุษย์ ก็ยังคง เป็นเรื่อง น่าตื่นตา ตื่นใจ อยู่เสมอ อย่างชาวไวกิ้ง เองที่ขึ้น ชื่อใน เรื่องของความแข็งแกร่ง และความป่าเถื่อน ก็ยังมีภูมิปัญญา ในการออกแบบ ที่พักอาศัย อย่างน่าทึ่ง มากเลยทีเดียว

หรือ หากท่านผู้อ่านสนใจ จะออกแบบ ตกแต่งภายใน กับทาง PhuketHomeVillage ทางเราก็มีบริการ ออกแบบ ภายในครบวงจร โดยสามารถเข้ามาอ่านรายละเอียดบทความ การให้บริการของเราได้ที่นี่ คลิ๊ก ดูภาพเพิ่มเติม POOL VILLA PHUKET โครงการวิลล่าภูเก็ตที่ขาย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม :  POOL VILLA ,  PHUKET VILLA ,POOL VILLA PHUKET , Cheap Villas in Phuket , Sale Villas Phuket (RU) ,จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต , Villas in Pasak , SALE VILLA , การเลือกเฟอร์นิเจอร์ ให้เหมาะสม ,ออกแบบสวน