ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว และทาวน์โฮม

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว รวมทั้งทาวน์โฮม หลายๆท่านอาจจะมีความขุ่นเคืองว่า “ทาวน์เฮ้าส์” กับ “ทาวน์โฮม” แตกต่างอย่างไร แล้ววิธีสำหรับการเลือกซื้อต้องเป็น ทาวน์เฮ้าส์ หรือ ทาวน์โฮม ดีกว่ากัน ในบทความวันนี้ Land and Houses จะมาตอบปัญหานี้ให้คุณหายทุกปัญหา เพื่อสามารถนำไปใช้ประกอบกิจการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยของคุณได้กันจ้ะ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าไลฟ์สไตล์การพำนักเดี๋ยวนี้ เว้นแต่ว่าคอนโดมิเนียมสุดหรูที่พ่วงด้วยเทคโนโลยีความล้ำยุค ตั้งอยู่ศูนย์กลางเมือง เดินทางสบายแล้ว อีกหนึ่งเทรนด์ที่เติบโตมากเพิ่มขึ้นก็คือการซื้อที่พักอาศัยที่มีพื้นที่มากเพิ่มขึ้นอาจจะเป็นทำเลที่ออกมาจากรอบๆศูนย์กลางเมืองหน่อยเดียวมาอยู่ในรอบๆบริเวณรอบๆแทน บ้าน แต่เปลี่ยนมาด้วยการมีพื้นที่ใช้สอยที่มากมากขึ้น

โดยเฉพาะเวลานี้โดยเฉพาะขณะที่หลายคนจึงควร WFH มีชาวกรุงจำนวนมากที่เรียกร้องหาที่พักอาศัยที่ตอบปัญหาการใช้ชีวิตในบริบทที่ต่างไปจากเดิมด้วยสเปซที่กว้างขึ้น เป็นส่วนตัวเยอะขึ้น

หลีกลี้จากความแคบในเมือง และยังรองรับครอบครัวขยายแล้วก็สมาชิกที่มากขึ้นในอนาคต ซึ่งบ้านเดี่ยวอาจไกลเกินเอื้อม เพราะฉะนั้น คำตอบน่าจะเป็นอะไรไปไม่ได้เว้นเสียแต่ที่พักอาศัยในตัวอย่าง “ทาวน์เฮ้าส์” รวมทั้ง “ทาวน์โฮม” ที่กำลังน่าสังเกตเป็นพิเศษในนาทีนี้ แต่ปัญหาเป็นแล้ว ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมมันแตกต่างกันอย่างไร

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดี่ยวและก็ทาวน์โฮม มีความคล้ายหรือแตกต่างเช่นไร

ไม่เหมือนกันระหว่างทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮม

นิยามของที่พักที่อาศัยทั้งสองแบบนี้ดูเหมือนกับว่ามีความเหมือนทั้งชื่อแล้วก็ความหมาย ถึงแม้ว่าที่จริงแล้วก็มีความต่างกัน รีวิวบ้านแม้ลักษณะการออกแบบด้านนอกที่ดูผิวเผินเกือบจะไม่มีความต่าง แต่ในความเหมือนนี้ก็มีความไม่เหมือนกัน ในตอนที่ผ่านมาคำว่าทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่นิยมล้นหลามว่า ได้ยินจนถึงคุ้นหูมากกว่า มาจากรุ่นคุณพ่อและก็คุณแม่จนถึงคุ้นหู จนกระทั่งถึงตอนนี้ก็ยังได้ยินคำนี้อยู่เป็นประจำ

ทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่เรียกชื่อบ้านพวกบ้านแถวที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกัน ปลูกเรียงกัน ให้ดูน่าอยู่อาศัยตามแบบฉบับวัฒนธรรมตะวันตก นั่นก็คือบ้านแถวหรือห้องแถวที่มีใช้พื้นที่กันระหว่างบ้านเป็นกำแพงเดียวกัน มีช่องว่างบริเวณด้านหน้าแล้วก็ด้านหลังระหว่างรั้ว หรือเส้นเขตที่ดินกับตัวตึก townhouse

ซึ่งส่วนมากจะนิยมวางแบบก่อสร้างบ้านจำพวกนี้ด้วยความสูงไม่เกิน 2 ชั้น จุดเด่นของทาวน์เฮ้าส์ เป็นตัวอย่างสังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ถูกออกแบบมาได้อย่างคุ้มกับราคาเบาๆตอบปัญหาผู้อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก และมักไม่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ยกตัวอย่างเช่นสหพันธรัฐ สระว่ายน้ำ หรือสวนศูนย์กลาง

ส่วนคำว่า “ทาวน์โฮม” (Townhome) ปรับปรุงแก้ไขต่อยอดมาจากคำว่า Townhouse นั่นเอง เป็นคำที่ไม่มีการบอกกล่าวความหมายเป็นหลักฐานชัดเจน และจากนั้นก็พึ่งถูกเรียกใช้ในตอนไม่กี่ปีให้หลังมานี้

ในทวีปยุโรปมักนิยมใช้คำว่า Home มากกว่า House ด้วยความที่เมื่อฟังแล้วให้ความรู้ความเข้าใจสึกซอฟท์ สามารถสื่อถึงบ้านและทราบได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น กระชุ่มกระชวย มีความเป็นเจ้าของแล้วหลังจากนั้นก็ความเป็นบ้านมากกว่า ด้วยเหตุดังกล่าวเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แล้วก็การทำการตลาดโดยมาก รีวิวบ้าน 2 ล้าน ก็เลยนิยมหันมาใช้คำว่า ทาวน์โฮมกันเป็นอันมากเวลานี้ และจากนั้นก็โดยธรรมดาทาวน์โฮมถูกใจมาพร้อมกับ อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก เช่นชมรม สระว่ายน้ำ หรือสวนศูนย์กลาง

โดยเหตุนั้นอาจจะสรุปได้ว่า ทาวน์โฮม นั้นอันที่จริงแล้วก็คือ Townhouse รุ่น Upgrade จากเดิมที่เป็นเรือนแถวหรือบ้านแถวเรียงๆกันก็อัพเกรดให้มีความรู้สึกใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวเยอะขึ้นเรื่อยๆถูกใจมีขนาดใหญ่กว่าทาวน์เฮ้าส์ มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า มีแบบการออกแบบที่งามของตัวตึกข้างนอกมากกว่า

และการวางเป้าหมายแผนผังภายในได้ตอบไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัยได้มากกว่าอาทิเช่น มีที่จอดรถ มีสวนหลังบ้าน มีห้องครัว ห้องทำงาน หรือฟังก์ชั่นที่มากกว่าห้องนอนแล้วหลังจากนั้นก็ห้องสุขา ขนาดตั้งแต่ 2 -3 ชั้นขึ้นไป อยู่ในเป้าหมายที่มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกอย่างกับบ้านเดี่ยว ยกตัวอย่างเช่น สวนศูนย์กลาง สหพันธรัฐพร้อมสระว่ายน้ำ หรือฟิตเนส บางโครงการทาวน์โฮม ยังมีระบบระเบียบสำหรับการเชื่อมต่อ การติดต่อสื่อสาร แล้วจากนั้นก็เทคโนโลยีเพิ่มเติมเข้ามาอีกด้วย

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว

จุดเด่นของทาวน์โฮมที่มีมากกว่าทาวน์เฮ้าส์

ข้อดีของทาวน์โฮม เป็นการดีไซน์ตกแต่งที่สวยร่วมยุค การเพิ่มฟังก์ชันการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มมากกว่า มาพร้อมกับพื้นที่ศูนย์กลางที่วางแบบให้ใกล้เคียงกันโครงการบ้านเดี่ยว แน่นอนว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ไม่แออัด ไม่เหมือนกับทาวน์เฮ้าส์ที่เข้าใจรู้สึกเป็นเรือนแถวมากกว่า

พร้อมตอบรับไลฟ์สไตล์ครอบครัวแบบใหม่ได้มากกว่า แม้กระนั้นถ้าหากจะหาคำจำกัดความที่เฉพาะเจาะจงลงลึกไปอีกนิด ตามหลักทฤษฎีทางภาษาอังกฤษแล้ว House มีความหมายว่า บ้าน มีการบอกคำจำกัดความไปในวิถีทางที่เกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้างจุดมุ่งหมายถึงตัวบ้านแท้ๆหรือที่พักที่อาศัยของคน ในเวลาที่คำว่า Home Pool villas ค่อนจะสื่อความหมายลึกซึ้งเกี่ยวข้องกับอารมณ์และก็ความรู้สึก ทำให้มีความรู้สึกถึงบ้านที่มีความข้องเกี่ยวกับคนที่เป็นเจ้าของแล้วหลังจากนั้นก็คนในครอบครัวมากกว่า

ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมในเอกสารราชการ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นบ้านในตัวอย่างทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม เมื่อถูกระบุลงในหนังสือราชการจะเรียกว่า ทาวน์เฮาส์ทั้งปวง ซึ่งหมายความว่า อาคารที่ก่อสร้างต่อเนื่องกันเป็นแถวยาวตั้งแต่สองคูหาขึ้นไป มีผนังแบ่งอาคารเป็นคูหาและก็มีข้าวของทนนั่นเอง

หากแม้ตรวจความชื่นชอบตอนนี้ จะพบว่าทั้งยังทาวน์เฮ้าส์และก็ทาวน์โฮม ยังคงเป็นที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมโดยตลอด และก็สามารถเพิ่มค่าในตัวเองได้อย่างใหญ่โต เนื่องจากโครงการไม่น้อยเลยทีเดียวมีทำเลที่ติดถนนใหญ่ สามารถลงทุนในการปล่อยเช่าได้เพราะราคาไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยวหรือแฟลต ซึ่งไม่น้อยเลยทีเดียวถูกใจมีทำเลอยู่ในรอบๆกลางเมืองและติดแนวรถไฟฟ้าอีกทั้งบนดินและใต้ดิน

เพราะฉะนั้น หากแม้คนไหนกันที่ต้องการหาที่อยู่อาศัยใหม่ในรูปแบบของทาวน์เฮ้าส์ และ ทาวน์โฮม นับว่าเป็นแนวทางที่น่าสนใจทีเดียว ไม่ว่าคุณกำลังพึงพอใจทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมสำหรับพัก รวมทั้งคุณถูกอกถูกใจความน่าอยู่พร้อมความสบายสบายสำหรับการดำรงชีวิต แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ แต่งระเบียงคอนโด มีโครงการทาวน์โฮมที่สมรรถนะเท่ากันบ้านเดี่ยว สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ หลากหลายทำเล ในบรรยากาศสวยน่าอยู่ ราคาเริ่มเพียงแต่ 2 ล้านกว่าๆพร้อมประสบการณ์การพักอาศัยที่จะไม่เหมือนกับที่เคยสัมผัส

ทาวน์เฮ้าส์เป็นอย่างไร

ทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านแถวหรือเรือนแถวที่มีหน้าตาและจากนั้นก็แบบการออกแบบอย่างเดียวกัน พูลวิลล่าภูเก็ตตัวบ้านอยู่ติดชิดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น เยอะๆแล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น มีกำแพงกันระหว่างบ้านเท่านั้น ไม่ได้มีรั้วแยกขอบเขตบ้านแต่ละด้านหลังอย่างชัดเจน

แน่นอนว่าพื้นที่หรือบริเวณภายในตัวบ้านค่อนข้างจะเล็กรวมทั้งจำกัด พื้นที่ใช้สอยพอเหมาะ ตัวอย่างเช่น 2 ส้วม 3 ห้องนอน 1 ห้องครัว พื้นที่พอเพียงเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

ส่วนใหญ่จะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละด้านหลังน้อย เนื่องจากไม่มีรั้วกัน นำมาซึ่งการทำให้ความเป็นส่วนตัวค่อนจะน้อยตามไปด้วย เมื่อพูดถึงเรื่องอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ต้องบอกว่าทาวน์เฮ้าส์ไม่มีศูนย์กลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ร่วมกันเหมือนกับโครงการหมู่บ้านจัดสรรอื่นๆ

เมื่อใคร่ครวญแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” เป็นต้นแบบที่อยู่อาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แม้กระนั้นเป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมนั่นเอง

ทาวน์โฮมคืออะไร

ทาวน์โฮมเป็นบ้านแถวที่เลื่อนฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์อีกขั้นหนึ่ง โดยเป็นบ้านแถวหรือตึกแถวที่ให้อารมณ์เสมอเหมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ ต้นแบบดีไซน์บ้านสวยและมีเอกลักษณ์มากกว่า ตัวบ้านสูงราว 2-3 ชั้นขึ้นไป

แม้กระนั้นสิ่งที่แตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์มากมายก่ายกองๆก็คือ มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกเสริมเข้ามาครบ ซึ่งตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ผู้อาศัยเพิ่มมากขึ้นเป็นต้นว่า มีส่วนกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสรวมทั้งสระว่ายน้ำ

ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน และจากนั้นก็เป็นส่วนตัวเยอะขึ้นจากบ้านข้างๆที่อยู่ชิดกันเป็นมีพื้นที่รั้วแบ่งเป็นสัดส่วนออกมาจากบ้านข้างๆอย่างชัดเจน

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนไม่ผิดกฎหมาย

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ โดยไม่ผิดกฎหมายต้องมีลักษณะดังนี้

  • ขนาดของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ควรมีหน้ากว้างอย่างต่ำ 4 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างด้านหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนัง กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างด้านหลังของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
  • ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ที่สร้างเป็นแถวยาวรวม 40 เมตร ต้องเว้นพื้นที่ว่างระหว่างแถว 4 เมตรเป็นถ้ามีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ด้านหลัง จะต้องมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

ทาวน์เฮ้าส์ vs. ทาวน์โฮม แบบไหนเหมาะสมกับคนใด

มาถึงที่ตรงนี้ หลายคนคงอยากได้คำตอบที่ช่วยระบุชัดว่าอันที่จริงแล้ว ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมที่เหมาะสมกับเรามากกว่ากัน เรื่องนี้จะขอเสนอแนะตามลักษณะความอยากได้ของผู้อาศัยที่สอดคล้องกับลักษณะของประเภทบ้านแต่ละแบบ ดังนี้

  1. ย้ำอาศัย

หากจุดหมายหลักของการซื้อบ้านสักด้านหลังของคุณย้ำอาศัยเป็นครอบครัวหรือคนรู้จักมักคุ้น ทั้งยังทาวน์เฮ้าส์แล้วหลังจากนั้นก็ทาวน์โฮมก็เป็นคำตอบที่ตอบปัญหาได้ทั้งคู่ หากแม้เลือกทาวน์เฮ้าส์ Villas Phuket บางครั้งอาจจะจำเป็นที่จะต้องใส่ใจกับเพื่อนบ้านมากกว่าทาวน์โฮม เนื่องจากบางกลยุทธ์ไม่มีการแบ่งพื้นที่รั้วเป็นสัดส่วน รวมถึงถ้าหากว่ามีรถยนต์อาจไม่เหมาะสมกับการอาศัยในทาวน์เฮ้าส์ที่ไม่มีแบ่งรั้วเป็นสัดส่วน เพราะอาจมีปัญหาคราวหลังได้

นอกเหนือจากนั้นการออกแบบของทาวน์เฮ้าส์ อาจไม่ตอบปัญหาการพำนักนานัปการมากสักเท่าไรนัก เนื่องแต่หลายแนวทางไม่ได้ดีไซน์ให้มีห้องนอนข้างล่าง ห้องรับแขก หรือห้องโฮมเธียเตอร์ อย่างกับแนวทางทาวน์โฮมในเวลานี้

2. ย้ำสร้างค่า

ต้องเห็นด้วยว่าทาวน์โฮมเป็นเงินทองที่นำไปดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขใช้สอยอย่างอื่นได้ยืดหยุ่นกว่า นอกเหนือจากที่จะใช้เป็นที่อยู่ที่อาศัยแล้ว พูลวิลล่าภูเก็ตยังเหมาะสมกับการประยุกต์เป็นโฮมที่ทำการ เหมาะสมกับคนที่คิดแผนเปิดบริษัทหรือทำกิจการส่วนตัว สามารถแบ่งพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นอีกทั้ง “บ้าน” และก็ “ที่ทำงาน” ได้ในเวลาเดียวกัน ได้แก่ ข้างบนสุดเป็นห้องนอนใหญ่ทั้งๆที่อยู่ที่อาศัยของสมาชิกภายในบ้าน ส่วนชั้นสองและก็ข้างล่างเป็นหลักที่ที่ทำงานสำหรับติดต่อธุรกิจกับบุคคลภายนอก

ที่สำคัญยังสามารถเพิ่มเติมอีกได้ง่ายดายยิ่งกว่า เมื่อเทียบกับความเคลื่อนไหวหรือเพิ่มพื้นที่กับทาวน์เฮ้าส์ เพราะเหตุว่าอาจเกิดปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านได้ง่าย นอกนั้น โครงการทาวน์โฮมโดยมากยังมีอุปกรณ์สำหรับใช้ในการช่วยเรื่องการอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมอีกเข้ามาด้วย ช่วยเพิ่มราคาให้กับการใช้ชีวิต

3. ย้ำความเป็นส่วนตัว

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าทาวน์โฮมให้อารมณ์บ้านแถวที่อย่างกับอยู่บ้านเดี่ยว แน่นอนว่าย่อมมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า มีรั้วเขตกันบ้านแต่ละด้านหลังชัดเจน ทำให้พักหรือทำกิจกรรมในบ้านตัวเองได้อย่างสะดวก

4. ย้ำราคาสัมผัสได้

จำเป็นต้องรับสารภาพว่าทาวน์เฮ้าส์แพงขายถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งส่วนมากในเวลานี้มักเป็นกลยุทธ์บ้านมือสอง ต่างจากแนวทางทาวน์โฮมที่เป็นแนวทางรูปแบบใหม่ ที่มาและอุปกรณ์สำหรับใช้ในการช่วยเรื่องการอำนวยความสะดวก รวมทั้งบางกลยุทธ์มีเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยดำเนินชีวิตในบ้านด้วย ทำให้ราคาทาวน์โฮมสูงขึ้น

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.