บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L อยู่สบายไม่ร้อนและไม่ชื้น

พื้นฐานปรัชญาสถาปัตยกรรม ของแต่ละแคว้น ต่างก็มีความเฉพาะ เอกลักษณ์ที่ชี้ แนวความคิด ความคิด และก็ความสามารถของคนโบราณ ทำให้คนรุ่นใหม่ บางกรุ๊ป ยังคงรำลึกถึง ความจำ ที่เคยคุ้นในวันวาน บ้านเขตร้อนรูปตัว L แต่ว่าแม้จะก่อสร้างบ้าน โดยยึดตามแบบเริ่มแรก ทุกกระแบะมือนิ้ว อาจมีบางจุดที่เป็นจุดด้วย บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ

เพราะว่าไม่ใส่รับกับต้นแบบ รวมทั้งสภาพอากาศ ที่เปลี่ยนแปลงตามระยะเวลา ก็เลยนิยมปรับปรับใช้บ้านร่วมยุค โดยนำจุดแข็ง ที่ประทับใจมาเก็บไว้ ในบ้านเป็นอะไรบางอย่าง ราวกับได้แก่บ้านนี้ในเกรละ ที่แบบอย่างสถาปัตยกรรม มีความเป็นหลักถิ่น ผ่านส่วนประกอบของอุปกรณ์ แต่ว่าฟัง์ชันปรับให้ใกล้เคียง กับโลกสมัยใหม่ ที่เน้นย้ำสะดวกเยอะขึ้นเรื่อยๆ

บ้านร่วมยุคที่นี้ ในกัตตะยัม เมืองเกรละ อินเดีย เป็นการผสมฟังก์ชันใหม่ๆกับแบบสถาปัตยกรรม ท้องถิ่น ด้วยการวางแนวตึกเป็นรูปตัว L เปิดฝาผนังกว้างปิดล้อมเฉลียง และก็สนาม ทำให้บ้านโดนแสง ลม แล้วก็ทิวทัศน์ได้เท่าๆกันทุกด้าน ฝาผนังข้างนอกสีขาวสะอาดตา บ้านหลังคาแหงน

ตัดกรอบบ้าน ด้วยงานไม้ธรรมชาติ รวมทั้งหลังคามุงกระเบื้อง Mangalore ชักชวนให้คิดถึงช่วงเก่า ที่มีเสน่ห์ Amrutha Kishor ผู้จัดตั้งและก็คนเขียนแบบหลักของ Elemental พูดว่า “หลังคาได้รับแรงดลใจ จากราชสำนักเก่าของ Travancore เป็นสถาปัตยกรรม Kerala แบบเริ่มแรก แม้กระนั้นถูกปรับแต่งให้เหมาะสมกับ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆของครอบครัวสี่คน”

บ้านสไตล์ทิศตะวันออก แบบบ้านงาม ประสมประสานกลิ่นของทวีปเอเชียอย่างพอดี

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านสไตล์ทิศตะวันออก เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านงามยอดนิยมอย่างมากในตอนนี้ เป็นการนำเอาความสะดุดตาทางด้านวัฒนธรรม การตกแต่งและก็แบบสำหรับในการก่อสร้างระหว่างจีน ประเทศญี่ปุ่น และก็แบบบ้านในแถบทวีปเอเชียมาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดสำหรับการดีไซน์บ้านให้มีเอกลักษณ์ มีเสน่ห์แล้วก็มีกลิ่นของความเป็นทิศตะวันออกได้อย่างพอดี บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

โดยเหตุนั้น พวกเราทดลองไปดูกันสิว่ามีแบบบ้านสไตล์ทิศตะวันออก แบบไหนบ้างที่งามมีเสน่ห์และก็มีเอกลักษณ์ในต้นแบบบ้านสไตล์ทิศตะวันออก อย่างแท้จริง

บ้านเขตร้อนชื้นร่วมยุครูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน เป็นส่วนสาธารณะ อยู่ทางทิศตะวันออก ของลานบ้าน เป็นบ้านชั้นเดี่ยว ขณะที่ส่วนครึ่งสาธารณะ แล้วก็ส่วนตัวอยู่ทางทิศตะวันตก เป็นตึกสองชั้น ฝาผนังข้างนอกลงสีขาว ล้วนตัดกับหลังคาสีแดง อมส้มมองเรียบง่าย เฉียงปากทางเข้าเปิดรับลมอ่อนๆเปรียบได้เสมือนดั่งจุดเชื่อมต่อ พื้นที่ธรรมชาติกับตัวบ้าน จบระยดเฉียง มีประตูบานคู่ทำมาจากไม้สัก รวมทั้งไม้พะยูงสูงโปร่ง เปิดไปสู่อาณาจักรส่วนตัว อย่างอบอุ่น บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

ในเรือนเล็กชั้นเดี่ยว ข้างหน้าจะเป็นมุมนั่งพักผ่อน รวมทั้งรับประทานอาหาร ติดประตูบานเฟี้ยมยาว ตลอดฝาผนัง เปิดรับลมอ่อนๆได้ตลอดวัน รวมทั้งทำให้ข้างในโปร่ง สว่าง สบาย เป็นบรรยากาศที่เชื้อเชิญบรรเทา สำหรับครอบครัว ห้อง family ที่กว้างใหญ่ปฏิบัติหน้าที่ เป็นหัวใจของบ้าน กำแพงทางตะวันตก เปิดออกสู่เฉียง ซึ่งมีลมพัดมาบรรสิ้นสุดกัน พื้นที่นี้ก็เลยเหมาะมาก สำหรับเป็นห้องโถงใหญ่พี่น้องๆที่มายอดเยี่ยม หรือพื้นที่จัดงานเลี้ยง ที่อยากพื้นที่ค่อนข้างจะอิสระ

การตกแต่งบ้าน สะท้อนสถาปัตยกรรม ที่ได้รับแรงดลใจ จากท้องถิ่นบ้านๆอาทิเช่น เครื่องเรือนไม้ แจกันดินเผา ตู้ไม้เก่า โต๊ะจากไม้ซุง เมื่อรวมกับ ฝาผนังก้อนอิฐดินเผา ที่มีแสงตะวันส่องกระทบ นำมาซึ่งความสวยสดงดงาม ตามธรรมชาติ ที่เชิญให้รำลึกถึงบรรยากาศ ที่อบอุ่น และก็สนิทสนม Kishor บ้านสไตล์ร่วมสมัย

การตกแต่งรวมทั้งจัดฟังก์ชัน

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

พูดถึงการตกแต่ง และก็จัดฟังก์ชันว่า “ไม่มีมุมที่น่าระอา แม้แต่น้อย กลยุทธ์กระจัดกระจายพื้นที่ อย่างยอดเยี่ยม แล้วก็การจัดตำแหน่ง ช่องแสงสว่าง ช่วยทำให้มีแสงอาทิตย์ส่องถึง ในระดับที่พอดี ช่องว่างได้รับการออกแบบ ให้มีเนื้อหา โดยเพียรพยายามสร้าง ความเชื่อถือมต่อ ของสเปซให้มีความเต่อเนื่อง เข้าถึงกันได้ ง่ายที่สุด” วิลล่าภูเก็ต

เสน่ห์ของธรรมชาติ เป็นความไม่สมบูรณ์แบบ ไม่เหมือนกัน ที่เกิดขึ้น โดยไม่มีการกระเกรียม หรือ นัดพบ อย่างฝาผนังตกแต่งแผ่นก้อนอิฐดินเผาที่มองเห็นในบ้าน มิได้มาจากแหล่งเดียวกัน ดินแต่ละที่ ดินแต่ละก้อน ที่ผ่านการเผาในอุณหภูมิ ที่ต่างกัน ทำให้ได้ก้อนอิฐที่แตกต่างกันแม้กระทั้งก้อนเดียว

ความโปร่งสบายสว่าง และก็ลมที่ผ่านลานด้านใน

ความโล่งสว่าง รวมทั้งลมที่ผ่านลานข้างใน

แสงอาทิตย์ รวมทั้งความโล่งสว่าง ที่รับเข้ามาผ่านลานด้านใน ทำให้ครัวมีอากาศ เวียนก้าวหน้า การออกแบบฟังก์ชันห้องครัว เป็นไปตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อผู้ใช้งานจับจับได้ง่าย ครัวมีวัสดุอุปกรณ์ช่วยอดออมพื้นที่ ในลักษณะของเคาน์เตอร์ ข้าวเช้า แบบพับเก็บได้ ตู้แช่เย็นแล้วก็เตาอบในตัว รวมทั้งตู้สูงจากพื้นถึงเพดาน ที่พากเพียรลดความไม่เป็นระเบียบ ให้เหลือต่ำที่สุด คนเขียนแบบตั้งครัว ตั้งอยู่ใกล้กับพื้นที่ทานอาหาร เพื่อความสบาย สำหรับในการเสิร์ฟ VILLA FOR RENT

เลยเข้ามาภายใน จะมีบันไดไม้ราวเหล็กสีดำ ล้ำยุค ก่อให้เกิดข้างบน การผลิตบันไดโลหะสีดำสร้างความเด่น ทำให้มีความรู้สึกถึงระดับพื้นที่มากยิ่งขึ้น บนฝาผนังตกแต่งก้อนอิฐความสูง สองเท่า จัดตั้งชั้นวางเอาไว้ ให้วางกระถางต้ไนม้ ของต่างๆที่ใช้สำหรับการแต่งบ้าน ของโชว์ ได้แก่การใช้พื้นที่แนวดิ่งให้กำเนิดผลดีสูงสุด

ห้องนอนอีกทั้ง 4 ห้องตั้งอยู่ที่ปีกตะวันตก ของบ้าน โดยมีห้องนอนรวม รวมทั้งห้องนอนแขก อยู่ที่ด้านล่าง แล้วก็ห้องนอนของบุตรสาว 2 คน อยู่ข้างบน ทุกห้องมีพื้นที่แต่งตัว ตู้ที่มีไว้สำหรับใส่เสื้อผ้าในพื้นที่แต่งตัว ที่สูง ไปถึงเพดาน ช่วยทำให้เก็บของ ได้มากที่สุด แล้วก็สุขา รวมอยู่ด้วย แต่ว่าห้องลูกมีสิ่งที่พิเศษหมายถึงที่นั่งขอบหน้าต่างให้ใช้เวลาว่างไปกับมุมชิลๆ

สุขากับฝาผนัง ที่แจ่มใส ไปกับกระเบื้องลวดลายโบราณ ที่จัดวางคู่กับเครื่องสุขภัณฑ์ ลอยตัวสีขาว ทำให้ใหม่ไม่ทิ้งเก่าแถม ยังเอามาปรับใช้เข้าด้วยกันอย่างน่าชื่นชม Phuket

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

อากาศในประเทศอินเดียร้อนระอุมากมาย นักออกแบบก็เลยใช้หลายๆตัวช่วยสำหรับในการลดร้อน อาทิเช่น การตำหนิดตั้งฉนวนกันความร้อน ใต้หลังคา ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ การใส่ช่องลมบนเพดาน เพื่ออากาศร้อนระบาย ออกมาจากตัวบ้านไม่สะสม ในโถงหลังคา วิธีการทำช่องว่างโถงสูงเป็นเหมือนหอพักลมเหนือบันไดที่เอื้อ แบบบ้าน ให้อากาศร้อน ลอยตัวขึ้นสู่ ที่สูงก้าวหน้า

อากาศเย็นก็เลยไหล มาแทนที่ ได้ง่ายผ่านประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่ เป็นแบบอย่างการถ่ายเทอากาศแบบผ่านช่องทำให้บ้านเย็นลง ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่สูงกว่าบ้านจำนวนมากห้องเช่าก็เลยไม่เคยทราบสึกชื้นแฉะ ประกอบชายคาบังแดดที่ยื่นออกมาช่วยกรองแดดที่ไปสู่ตึกโดยตรง บ้านนี้ก็เลยไม่ต้องการที่จะอยากแอร์ ซึ่งประเทศไทยสามารถปรับปรับใช้ได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต