บ้านทรงยุโรป

บ้านทรงยุโรป

บ้านทรงยุโรป สไตล์คอจเทจ ตกแต่งให้บ้านดูสบายๆ มีกลิ่นอายของ Rustic หวานๆ

บ้านทรงยุโรป สไตล์คอจเทจ village phuket ตกแต่งให้บ้านมองดูสบายๆมีกลิ่นของ Rustic หวานๆเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากสักเท่าไรนัก มองดูงาม บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage) เป็นแบบบ้านที่มีลักษณะคล้ายกับกระท่อม ถึง…กระท่อมที่ว่านี่เป็นกระท่อมที่ดูมีความอบอุ่นสวยในต้นแบบของที่มาจากต่างประเทศครับผม ไม่ใช่กระท่อมตรงกลางทุ่งนาแบบบ้านเรา

ที่แท้การแต่งบ้านสไตล์คอทเทจ ก็ไม่เชิงเป็นสไตล์สักเท่าไร บ้าน แม้กระนั้นเป็นแบบการตกแต่งให้บ้านดูสบายๆมีกลิ่นของ Rustic หวานๆเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยเล็กน้อยนัก ทำให้เอามาปรับปรุงและทำการแก้ไขเข้าได้กับหลายๆสไตล์ สำหรับคนใดกันแน่ที่คิดต้องการจะทดสอบตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์นี้

บทความนี้ก็จะขอแนะนำขั้นตอนการที่จะทำอย่างไร ให้บ้านของเรามีบรรยากาศในสไตล์ Cottage ในแบบเข้าใจง่ายมาฝาก

Cottage Style

Cottage Style เป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ในฝั่งตะวันตก สามารถไม่กซ์กับสไตล์อื่นๆได้อย่างไม่ยากเย็นเห็นได้ชัดที่สุดก็น่าจะเป็นสไตล์วินเทจด้วยเหตุว่ามีความคล้ายคลึงกัน บ้านที่ตกแต่งสไตล์นี้จะมีบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติน่าอยู่อาศัย สร้างความรู้สึกทุเลาก้าวหน้า ด้วยเหตุว่าของใช้ที่ใช้จะเน้นความเที่ยงธรรมชาติ

และดูเรียบง่าย ดังเช่นว่า การใช้ไม้สนโชว์ผิวไม้ทำฝ้าเพดานหรือฝาผนังบ้าน วิลล่า งานจะไม่ละเอียดมากจนกระทั่งอย่างยิ่งเพื่อแลเห็นถึงผิวความเที่ยงธรรมชาติของไม้ อีกทั้งยังผสมการตกแต่งอื่นๆด้วยข้าวของที่เป็นของเก่าเข้ามาอยู่บ้าง เพื่อพอดิบพอดีกับส่วนประกอบโดยรวม

ความไม่เหมือนระหว่าง Cottage รวมถึง Vintage Style

หลายท่าน บางครั้งอาจจะงวยงงว่า ในความเป็นจริงแล้ว สองสไตล์นี้มีความต่างกันอย่างไร เพราะว่าถึงแม้มิได้ดูดีๆก็บางทีก็อาจจะแยกไม่ออก ซึ่งพวกเราจะมาแนะจุดมองง่ายๆสำหรับในการมองดูสไตล์การตกแต่งของ 2 ลักษณะนี้ ซึ่งสำหรับ Vintage Style จะเป็นการตกแต่งบ้านที่มองดูแจ่มใส สบายๆสุภาพเรียบร้อยแบบผู้หญิง

ย้ำเครื่องตกแต่งบ้านรวมทั้งของตกแต่งที่ทำจากวัสดุเก่าๆมีลวดลาย ทรงนุ่มนวล งอนงาม ราวกับส่วนโค้งเว้าของสตรี สีสันจะออกไปทางพาสเทล ส่วน Cottage Style นั้นให้คิดเสมอว่าเป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ เนื่องจากจะย้ำโชว์ผิวงานไม้ ซึ่งเป็นผิวงานดิบที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์ของลวดลายไม้ได้เป็นอย่างมาก จัดสวน มินิมอล ไม่ได้ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงให้มีส่วนเว้าโค้งเท่าไรนัก สีสันจะเป็นแนว เอิร์ธโทน ช่วยมองดูอบอุ่น มองดูสบายตา

Tips สำหรับในการตกแต่งสไตล์ Cottage

บ้านทรงยุโรป
 1. สีสัน แล้วหลังจากนั้นก็ Pattern

บ้านที่ตกแต่งสไตล์คอทเทจเยอะแยะนิยมเลือกใช้สีโทนตรงกลางที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติ หรือสีเอิร์ทโทน เป็นต้นว่า สีเบจ ขาว เทา ดำ น้ำตาล แล้วหลังจากนั้นก็ครีม ฯลฯ อาจจะมีการนำวอลเปเปอร์เข้ามาช่วยเสริมให้ผนังมองเด่น ซึ่งลวดลายของวอลเปเปอร์นั้นถูกใจใช้เป็นลายดอกไม้ ลายผิวไม้ ซะโดยมาก ในการตกแต่งในลักษณะนี้สามารถสร้าง Pattern โดยการนำมาผสานกับสไตล์อื่นๆphuket village ได้อย่างมากมายเป็นอย่างมาก VILLA FOR RENT

แต่ว่าสิ่งของที่มีความสำคัญที่ควรต้องตรึกตรองก็คือการ Mix and Match นั่นเอง โดยเราควรเห็นว่าสีใช้มีความเข้ากันได้มากน้อยแค่ไหน เป็นต้นว่า English cottage มักนิยมดึงสีชมพูหรือเขียวเข้ามาใช้สำหรับการตกแต่ง ในส่วนของลวดลายถูกใจใช้ลายดอกไม้เข้ามามีส่วนร่วมก็ทำให้การตกแต่งดูชัดรวมทั้งพอดิบพอดีมากขึ้น

สำหรับ Rustic cottage จะเป็นงานไม้และก็เหล็กที่เอามาผสมกัน เฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้ที่ดูหยาบๆเลือกใช้สีเขียว สีทอง สีสนิมเพื่อความเพียงพอ แล้วก็ Beach cottage จะเน้นการแต่งด้วยโทนสีที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงมหาสมุทร อย่างสีฟ้าอ่อนๆหรือสีของทราย รวมทั้งมีการนำสีขาวเข้ามาเป็นองค์ประกอบร่วมซึ่งจะทำให้บรรยากาศภายบ้านดูแจ่มใสสบายตา

 1. ไม้ องค์ประกอบสำคัญ

ไม้จะเป็นถูกจัดว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของบ้านสไตล์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวของที่เลือกมาตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็น กรอบรูปไม้ กระถางใส่ต้นไม้ รวมทั้งเครื่องประดับบ้านต่างๆควรจะเลือกใช้ข้าวของที่เป็นไม้ที่ไม่ผ่านการทาสี หรือฉาบแลคเกอร์ ให้ย้ำไปที่ผิวสัมผัสที่แท้จริงของธรรมชาติเป็นหลักเพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้าน ไม่มองดูแต่งมากเกินไป

 1. พื้น และก็หน้าต่าง

พื้นโดยมากจะย้ำความง่ายๆไม่เป็นทางการ ตัวเลือกที่สุดยอดก็บางทีก็อาจจะหนีไม่พ้นพื้นไม้นี่แหละ แต่ถ้าเกิดเป็นไม้ที่มองดูใหม่อย่างมากบางครั้งก็อาจจะใช้กรรมวิธีลงสีให้ไม้ดูเก่าลงก็ได้ ส่วนเรื่องความเข้มของสีไม้ อันนี้แล้วแต่ความพอใจของแต่ละคน สำหรับพื้นที่ใช้สอยของบ้านสไตล์นี้ ไม่ได้มีการแบ่งส่วนพื้นที่ให้แยกออกมาจากกันเด่นชัดนัก ดังนี้ก็เพื่อสามารถมองเห็นภายในบริเวณของบ้านได้อย่างทั่วถึง ทั้งให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นอีกด้วย

สำหรับ หน้าต่าง ก็เป็นอีกหนึ่งหัวข้อสำคัญโดยเฉพาะการเลือกผ้าม่าน ซึ่งมีแบบที่มากมาย โดยหลักการเลือกใช้สี หรือลวดลายของผ้าม่านนั้นจะรำลึกถึงสีของผนังและเครื่องตกแต่งบ้านในห้องเป็นหลัก เป็นต้นว่า ฝาผนังบ้านสีครีมที่มองดูตกแต่งด้วยเครื่องตกแต่งบ้านสีขาว เสนอแนะให้เลือกใช้ผ้าม่าน สีครีม สีน้ำตาล หรือสีเบจ Phuket Villas เพื่อเป็นไปในวิถีทางแนวเดียวกัน ส่วนม่านที่นิยมใช้ก็จะมี…

 1. ม่านจีบรางโชว์

มีเอกลักษณ์ที่การจับหัวผ้าม่านด้านบน เป็นจีบเล็กๆ3 จีบ ทำให้ดูงดงาม ส่วน รางผ้าม่านจีบ นั้น จะมีรางให้เลือกใช้ 2 แบบเป็นรางอลูมินัม แล้วก็รางโชว์ นับว่าเป็นช่องทางที่ดี กับบ้านสไตล์ cottage

 1. ม่านพับเยื่อธรรมชาติ

เด่นที่มีรูรับแสงสว่างทำให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาในบ้านรุ่งโรจน์ ทำให้บ้านไม่มืด เหมาะที่จะนำมาติดไว้ ในห้องรับแขก เพราะเหตุว่าจะมีผลให้มีแสงสว่างไว้ใช้ในช่วงกลางวัน บ้าน modern classic

บ้านทรงยุโรป
 1. ม่านพับ

ม่านพับจะเป็นม่านที่ใช้คอยกสำหรับในการดึงผ้าจากด้านล่างขึ้นด้านบนไม่เหมือนกับที่บังตา โดยจะพับทบกลับไปกลับมาลักษณะการพับ จะเป็นชั้นเรียงซ้อนกันขึ้นไป มีจุดแข็ง หลายประการ อีกทั้งใช้งานง่าย สบาย แข็งแรง และชำระล้าง ได้ง่ายๆ

 1. ของตกแต่ง

ของอื่นๆที่มีไว้เพื่อการตกแต่งบ้านก็นับได้ว่าเป็นเสน่ห์ที่จะสามารถช่วยให้การตกแต่งบ้านสไตล์ cottage มองดูน่าดูมากเพิ่มขึ้นขอรับ ซึ่งของที่เอามาแต่งแต้มก็ถูกใจเป็นอะไรที่ดูเป็นธรรมชาติ อสังหาริมทรัพย์ ไม่ถูกดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเท่าไรนักเพราะเหตุว่าเราย้ำความสบายตาหลัก บียอนก็เลยขอยกตัวอย่างมาให้เห็นภาพง่ายๆตัวอย่างเช่น

 1. โปรย

การปูพรมบนพื้นเรียบนับเป็นอีกไอเดีย ที่เหมาะสมกับบ้านสไตล์ cottage เหตุเพราะส่วนมาก พรมจะถูกใช้ปูบริเวณห้องรับแขก ซึ่งเว้นเสียแต่ความสวยนุ่มนวลแล้ว พรมยังเป็นสิ่งที่ทำให้บ้าน มองดูเป็นสัดส่วนมากขึ้นด้วย

 1. เตียงเหล็กดัด

ก็เป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่เป็นแนวทางที่ดี สำหรับผู้ใดกันที่เบื่อกับการตกแต่งไม้มากเกินความจำเป็น เตียงเหล็กดัดก็เลยถือได้ว่าเป็นคำตอบที่ดี โดยกลิ่นและก็ความรู้สึกก็ยังคงให้ความอบอุ่น มองดูโปร่งสบาย

 1. ดอกไม้สด

อันนี้เป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ขาดไม่ได้เพราะเหตุว่าดอกไม้สด จะก่อให้บ้านสไตล์ cottage ดูกระฉับกระเฉง ถือว่าเป็นเสน่ห์ ที่ยังคงใช้ได้จนถึงทุกวันนี้

 1. ของประดับอื่นๆเช่น ถ้วยชาม

สิ่งกลุ่มนี้บางครั้งก็อาจจะไม่ได้ถูกใช้เฉพาะเวลาทานอาหารเท่านั้นเอง บ้านและสวน แต่ยังสามารถนำออกมาโชว์ได้ด้วย ชี้แนะให้เลือกเป็นเซทที่มองดูสวยงาม โดยบางทีก็อาจจะหามุมวางเพื่อมองดูเป็นสัดส่วน หรืออาจจะวางอยู่บริเวณชั้นที่เอาไว้สำหรับเพื่อวางสิ่งของในครัวก็ทำให้น่าชื่นชอบมากขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยเหตุนี้ Cottage Style ก็เลยถือได้ว่าเป็นการตกแต่ง ที่บางทีก็อาจจะไม่ได้มีดีเทล ที่ดูยุ่งยากมากสักเท่าไรนัก เพราะเหตุว่ามีทรงที่มีความกระชับ เป็นการตกแต่ง ที่พร้อมใช้งาน และให้ ความรู้สึกทุเลา

รวมทั้งอบอุ่น เมื่อได้อาศัย สำหรับคนใดกันที่อยากได้ทดสอบปรับบ้านให้เป็น Cottage Style อาจเริ่มต้น จากการหา ของตกแต่งเล็กๆมาทดลองทำอย่างที่บอกไว้ตอนต้นดูซิก็ได้ รวมทั้งแม้ว่าคุณ เริ่มรู้สึกหลงเสน่ห์สไตล์นี้ขึ้นมาขณะใด ค่อยขยับขยาย การตกแต่งให้ใหญ่ขึ้น ก็ไม่เสียหายอะไร

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต