บ้านปูนชั้นเดียว

บ้านปูนชั้นเดียว

บ้านปูนชั้นเดียว ตกแต่งน้อยๆ ให้น่าอยู่มากๆ

หลายบทความที่ได้ดูแบบ บ้านปูนชั้นเดียว แต่งฝาผนังด้วยไม้ แต่งฝาผนังด้วยก้อนอิฐ นักอ่านหลายๆคนก็เลยต้องการดูบ้านปูนลงสีแบบปกติปกติบ้าง แม้ว่าจะมิได้ใช้อุปกรณ์อื่นๆมาแต่งองค์ทรงเครื่องเยอะมาก เพียงแค่ลงสีด้านนอกที่เรียบบ้านปูนก็สามารถงามและก็น่าอยู่ได้ด้วยเหมือนกัน

มาดูแบบบ้านปูนชั้นเดี่ยวข้างหลังนี้ หลังคากระเบื้องสีเทาเข้ม ตัวบ้านทาด้วยสีเปลือกไข่ มีโรงหยุดรถยนต์แบบโปร่งๆอยู่ข้างๆ ข้างหน้าจัดสวนเรียบเท่าที่จะดูแลไหว ด้วยการปูสนามให้เพียงพอแจ่มใสรวมทั้งสามารถเป็นหลักที่วิ่งเล่นให้กับลูกๆได้

พื้นด้านในภายมีชูการพื้น เพดานสีขาว ฝาผนังบ้านสีครีมอ่อนๆพื้นไม้ลามิเนต หน้าต่างกระจกบานกว้าง เครื่องเรือนที่ใช้ในบ้านจำนวนมากเป็นเครื่องเรือนไม้ ที่มีความแข็งแรงใช้งานได้นาน บ้าน แล้วก็ให้ความสวยสดงดงามสุภาพ ด้านในภายมี 4 ห้องนอน ย้ำการตกแต่งอย่างเรียบง่าย

ใช้โทนสีน้อยๆและก็ของตกแต่งเท่าที่มีความจำเป็น เพื่อเป็นห้องสำหรับพักจริงๆส้วมก็อย่างเดียวกันใช้สีโทนสว่างสำหรับในการตกแต่ง เสริมสีสันจากผ้าขนหนูสีม่วงเข้าไปเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ก็เปลี่ยนเป็นห้องอาบน้ำที่มีเสน่ห์ได้เช่นกัน พื้นที่ใช้สอยด้านในภายโดยประมาณ 145 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้าง 1.7 – 1.9 ล้านบาท

บ้านปูนชั้นเดี่ยวกึ่งกลางสวน ติดขอบลำคลอง โปร่งสบายน่าอยู่

บ้านปูนชั้นเดี่ยวกึ่งกลางสวน โครงการบ้านใหม่ 2565 ที่พักผ่อนที่หลานชายผู้เป็นนักออกแบบสร้างให้กับตา โดยใช้พื้นที่ร่มรื่นขนาด 100 ตารางวา กึ่งกลางสวนมะพร้าวติดขอบลำคลองหนองสลิดมาเป็นทำเลที่ตั้งหลัก โดยอาจจะต้นไม้ใหญ่อย่างมะขาม ขนุน รวมทั้งมะพร้าวบริเวณไว้ ต่อจากนั้นก็เลยก่อสร้างบ้านปูนแบบชั้นเดี่ยวขึ้นมาด้วยพื้นที่ใช้สอย 75 ตารางเมตร ในทรงเสมือนกล่องตัวยู (U) ต่อกันทั้งปวง 4 ก้อนเชื่อมต่อกันโดยมีการเว้นช่องหน้าต่างทรงสูงเล็กๆไว้เพื่อไม่ให้บ้านมองทึบเหลือเกิน

ถึงแม้ฝั่งนี้จะอยู่ตรงทิศตะวันตก แต่ว่าเพราะว่ามี ต้นมะขามใหญ่ที่ให้ร่มเงาและก็มุมมองที่สวยสดงดงาม คุณเอิร์ธก็เลยตกลงใจเปิดฝาผนังส่วนนี้ให้โปร่งและก็วางแบบ ที่นั่งไม้ออกแบบโปร่งเสมือนของบ้านไทยยุคอดีตกาล รีโนเวทบ้าน 2 ชั้น

ขึ้นจากบันไดปากทางเข้าหน้าบ้านมา ฝั่งซ้ายเป็น ระเบียงกลางแจ้งที่เปิดโล่งเตียนให้มองเห็นลำคลองหนองสลิดกับ สวนมะพร้าวข้างหลังบ้าน ส่วนฝั่งขวาเป็นหลักที่พักผ่อนหย่อนใจ ข้างในบ้าน ช่องเปิดหลักจากหน้าบ้านเป็นทั้งยังปากทางเข้าบ้าน รวมทั้งทางนำสายตาออกไปสู่ทิวทัศน์ลำคลองข้างหลังบ้าน

สม่ำเสมอจากเฉลียงกลางแจ้งออกมาเป็นทางเท้า ซึ่งนำไม้เก่าของบ้านเกิดเมืองนอนมาใช้โดยไม่ตัดความยาวทิ้งเลย เป็นมุมที่ตามักออกมาเดินเที่ยวหรือนั่งดูทิวทัศน์ลำคลอง อย่างใกล้ชิดตั้งแต่แบบการเดินทางหลักแปลงมาเป็นหนทางที่แสนสบาย ทางลำคลองเล็กๆที่ชื่อว่าลำคลองหนองสลิดซึ่งเชื่อมต่อไปถึงลำคลองดำเนินสบายในจังหวัดราชบุรี

ก็เปลี่ยนมาเป็นลำคลองที่สงบอยู่ท่ามกลางร่องสวนมะพร้าว แบบบ้านในสวน เพียงแต่รื้อถอนความรกรุงรังที่คลุมปกคลุมบ้านไม้เก่าอายุกว่า 30 ปีออก ก็จะได้พื้นที่กึ่งกลางธรรมชาติงามที่เหมาะกับก่อสร้างบ้านพักสำหรับตาวัยเกษียณอายุได้อย่างดีเยี่ยมคุณเอิร์ธ – ภุชงค์ สถิรพิพัฒน์กุล นักออกแบบที่ OTATO Architect ผู้เป็นหลานชายได้เล่าถึงความประทับใ จในธรรมชาติโอบล้อมของตรงนี้ ภายหลังที่ตาได้ขอให้เขามา ช่วยวางแบบรวมทั้งก่อสร้างบ้านตากอากาศที่เป็นไว้ บนที่ดินผืนเดิม ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านในจังหวัดกรุงเทพนัก

บ้านปูนชั้นเดียว

“สิ่งแรกเลยเป็น ที่ตรงนี้ ติดลำคลองหนองสลิด มีสวนมะพร้าวอยู่ฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นทิศเหนือก็เลยให้ทิวทัศน์ที่ดีบริเวณพื้นที่ยังมีต้นมะขามใหญ่ ต้นขนุน แล้วก็ต้นมะพร้าวที่ให้ความร่มเย็น แถมแนวทางของแสงสว่าง รวมทั้งลมดีแล้วที่สำคัญเป็นความสงบเงียบของลำคลองทำให้มีหิ่งห้อยงามๆในกลางคืนซึ่งหาดูได้ยากแล้วในขณะนี้”

มุมโต๊ะกินอาหารตกแต่งด้วยโต๊ะไม้ ซึ่งทำมาจากประตูที่เหลือต่อด้วยขาเหล็กที่สั่งซื้อเพิ่มมา โดยย้ำเปิดมุมมองให้เตียนออกไปสู่ทิวภาพลำคลอง รวมทั้งสวนมะพร้าวข้างหลังบ้าน

การวางแผนผังในบ้านเป็นแบบ Open Plan ไปตาม พื้นที่ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งเน้นย้ำเปิดฝั่งซ้ายให้โล่งเตียน ออกสู่ทิวทัศน์ลำคลอง ในตอนที่ฝั่งขวาเป็นทางเท้ากั้นส่วนของ แพนทปรี่ โต๊ะทำงาน กับตู้ใส่เสื้อผ้า เพื่อช่วยเบรก ความร้อนจากทางใต้ไม่ให้เข้ามาถึงภายในได้มากนัก

เนื่องจากว่าบ้านไม้เก่าข้างหลังเดิม ถูกปลดปล่อยร้างมานานจนถึงเสื่อมโทรม Pool Villa และไม่สามารถรีโนเวตได้ คุณเอิร์ธก็เลยตกลงใจสั่งรื้อถอนทิ้งแล้วก็เก็บแผ่นไม้เก่าทั้งหมดทั้งปวงไว้ แล้วก่อสร้างบ้านข้างหลังใหม่ขึ้นมาเป็นบ้านชั้นเดี่ยวบนพื้นที่ 100 ตารางวา ขนาดพื้นที่ใช้สอย 75 ตารางเมตร ภายใต้งบประมาณไม่เกิน 7 แสนบาท

เพราะเหตุว่าเขาเป็นผู้คุมงาน ก่อสร้างเอง แล้วก็เลือกใช้สิ่งของจากเขตแดน โดยดีไซน์ให้เป็นบ้านสไตล์ไม่นิมัลทรอคอยปิคัล ซึ่งนำหลังคาทรงจั่วป้านของบ้านในบริเวณนั้นมาใช้ และก็จัดแถวฟังก์ชัน ให้ตอบรับกับบริบท เน้นย้ำปิดฝาผนังที่ฝั่งหน้าบ้าน ซึ่งแม้ว่าจะเป็นทางเข้าหลักเข้าเกณฑ์จากถนนหนทาง แม้กระนั้นด้วยเหตุว่าเป็นทิศใต้ที่ค่อนข้างจะร้อน แล้วไปเปิดทางแสงสว่างรับทิวทัศน์ในด้านฝั่งเพื่อแลเห็นบรรยากาศความร่มเย็นของสวนแล้วก็ลำคลองอย่างเต็มเปี่ยม

ส่วนนั่งพักผ่อนตกแต่งด้วยโซฟาลอยตัวขนาดสองที่นั่ง

โดยมีมุมที่เชื่อมออกไปยังระเบียง เล็กๆข้างนอกได้ พร้อมด้วยเก้าอี้ไม้เอกเขนก ของตา อีกหนึ่งมุมที่ใช้ไม้เดิมของบ้านมาสร้างฟังก์ชัน ใหม่ให้กำเนิดคุณประโยชน์โดยเป็นส่วนของระเบียง เล็กๆที่ยื่นต่อออกมาจากส่วนนั่งพักผ่อนในระดับ ที่ไม่สูงจากพื้นมากจนเกินความจำเป็น

การยืดหดของครีบป้องกันแสงแดด เป็นไปตามฟังก์ชันการใช้แรงงาน ของพื้นที่ด้านใน โดยจะยื่นปิดในส่วนของห้องนอน ที่ปรารถนาความเป็นส่วนตัวแล้วก็หดสั้นลงในส่วน นั่งพักผ่อนรวมทั้งส่วนทานอาหาร พร้อมมีระเบียง เล็กๆออกมานั่งพักผ่อนได้ด้วย

“ดีไซน์พื้นที่ในบ้าน ให้เป็นราวกับกล่องตัวยู (U) ต่อกันทั้งปวง 4 ก้อน ถ้าเกิดมองดูจากฝั่งถนนหนทางจะมองเห็น 4 ก้อนนี้เชื่อมต่อกันโดยมีการเว้นช่องหน้าต่างทรงสูงเล็กๆไว้เพื่อบ้านมองไม่ทึบเกินความจำเป็น ส่วนเว้าของตัวยูจะมาเปิดออกสู่ลำคลอง รวมทั้งมีช่องทางสำหรับเดินหลักแทรกไว้ระหว่างก้อนแรกของบ้าน เป็นเสมือนตัวเปิดทิวทัศน์สู่ลำคลองซึ่งสม่ำเสมอกับฟุตบาทไม้ หรือ สะพานยื่นยาวไปที่ลำคลองและก็ยังแยกฟังก์ชัน ของพื้นที่ ในบ้านไว้ฝั่งขวาส่วนเฉลียงเตียนกลางแจ้งไว้สำหรับต้อนรับแขกอยู่ฝั่งซ้าย

“ฟังก์ชันหลักในบ้านมีเพียงแค่ห้องรับแขก ห้องกินอาหาร ห้องอาบน้ำ วิลล่าภูเก็ต รวมทั้งห้องนอนขนาดกระชับโดยทุกห้องมีช่องเปิดที่หันเข้าพบมุมที่เยี่ยมที่สุด ก็คือฝั่ง ข้างในชูฝ้าให้สูงโปร่ง และก็ดันให้สุดหลังคาทรงจั่วเพื่อรู้สึกโล่งเตียนสบาย แล้วก็ยังเลือกใช้สิ่งของในขนาดมาตรฐานซึ่งมีระยะ 1.20 เมตร 1.60 เมตร หรือ2.40 เมตร อีกทั้งฝ้า กระเบื้อง รวมทั้งกระจก เพื่อเป็นสัดส่วนกล้วยๆสำหรับช่างแคว้น รักษาก็ง่ายแถมมัธยัสถ์งบประมาณโดยไม่เหลือเศษอุปกรณ์ทิ้งเลย”

พื้นที่ข้างในห้องนอนมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ก็เลยเลือกใช้สีขาวมาช่วยปรับให้ห้องมองโปร่งสบายตา และไม่อึดอัด เนื่องจากห้องนอนอยู่ทางทิศตะวันออก ก็เลยไม่สำคัญ จำต้องทำครีบยื่นยาวมาคุ้มครองปกป้องแสงสว่าง มีเพียงแค่ชายคาเพื่อสร้าง ความร่มเย็นสำหรับเวลาเปิดทางออกมารับลมดูทิวทัศน์ ก็พอเพียง

พื้นที่ข้างหลังบ้านซึ่งเปิดโปร่งเพื่อรับทิวทัศน์ลำคลอง

บ้านปูนชั้นเดียว

อาศัยความร่มเย็น ของต้นไม้ใหญ่ กระทั่งแปลงเป็นมุมใช้งาน บ่อยมากที่สุดของบ้าน ในเวลาที่เปิดฝาผนังฝั่งให้โปร่ง คุณเอิร์ธยังดีไซน์ฟังก์ชันในบ้านที่ใกล้กับฝาผนังทางด้านทิศใต้ หรือ ฝั่งถนนหนทางให้เป็นส่วนของแพนทปรี่ โต๊ะทำงาน และก็ตู้ที่มีไว้สำหรับใส่เสื้อผ้า แถมกั้นด้วยทางเท้ายาว

ทำให้ความร้อนไม่สามารถที่จะเข้าถึงพื้นที่ ส่วนพักได้โดยตรง ส่วนฝั่งที่เปิดสู่ลำคลองเองก็ยังเพิ่มครีบฝาผนัง ที่ยื่นออกมาช่วยปกป้องแสงสว่างในส่วนของห้องนอนรวมทั้งฝาผนังข้างๆของบ้าน ที่ปรารถนาสร้างความเป็นส่วนตัวแยกออกมาจากเพื่อนบ้าน และก็หดครีบให้สั้นลงในพื้นที่กึ่งกลางของห้องรับแขกรวมทั้งห้องทานอาหาร แถมด้วยระเบียงไม้เล็กๆยื่นออกมาสำหรับใช้เอกเขนกรับลม

“การยืดหดของครีบยังสร้างคาแร็กเตอร์ให้บ้านมองน่าดึงดูดขึ้นอีก ขายบ้านภูเก็ต เป็นภาษาทางสถาปัตยกรรมที่ล้อไปกับองค์ประกอบหลักของบ้าน ด้วยเหตุว่าอเสหลักจะอยู่บนครีบนี้เพียงแค่นั้น พร้อมทั้งรองรับจันทันทั้งหมดทั้งปวง ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็เลยราวกับผูกพันต่อเนื่องกันแม้ว่าจะสั้นยาวแตกต่างกัน แม้กระนั้นอยู่ในระยะมาตรฐาน จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นแพตเทิร์นที่เรียบน้อย แล้วก็กลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน”

ด้วยบริบทของธรรมชาติโอบล้อม กับตัวบ้านแนวขนาน ที่มีเพียงแค่สเต็ปน้อยๆแม้กระนั้นเน้นย้ำการเปิดมุมมองแนวกว้าง ทำให้ผู้อาศัยรู้สึกสนิทสนมกับแผ่นดิน แผ่นน้ำ ต้นไม้ รวมทั้งหิ่งห้อย ก็เลยยิ่งทำให้มีความรู้สึกบรรเทา อีกทั้งเหมาะกับชีวิตวัยปลดเกษียณของตาได้อย่างดีเยี่ยม

ยกพื้นเพิ่มระเบียง เพื่อหลบหลีกความชุ่มชื้นจากพื้นดิน โครงการบ้าน บ้านชั้นเดี่ยวควรต้องชูใต้ถุนให้สูงจากระดับพื้นดินสักนิดหน่อย พร้อมทั้งมีการเซาะร่องที่ฝาผนังเล็กๆไว้เพื่อคุ้มครองป้องกันการแบ่งแยก ที่บางทีอาจเกิดขึ้นสม่ำเสมอ ไปถึงฝาผนังส่วนพักอาศัย แล้วก็ส่วนของครีบ ที่วางแบบมา เพื่อป้องกันแสงแดดยังเปลี่ยนเป็นช่องขนาดเล็กให้เพิ่มระเบียงไม้เล็กๆไว้นั่งแขวนเท้า เล่นได้ด้วย

แพตเทิร์นจากสถาปัตยกรรม เว้นแต่หลังคาบ้านทรงจั่วป้านตามแบบบริบทของชุมชนแล้ว ยังมีการสร้างคาแร็กเตอร์ให้บ้านด้วยเส้นแพตเทิร์นจากโครงเหล็กยาวจากข้างนอกไปถึงด้านใน และก็ยังเป็นเส้นของอเสหลักที่วางอยู่บนครีบป้องกันแสงแดดสม่ำเสมอกับการรอคอยงรับจันทันอย่างกลมกลืน

เข้าถึงธรรมชาติ ด้วยพื้นที่ค่อนข้างจะกว้าง พร้อมทั้งทิวทัศน์งามๆจากลำคลองแล้วก็สวนมะพร้าวตรงนี้ก็เลยเหมาะกับการผลิตบ้านชั้นเดี่ยวเพื่อผู้อาศัยสามารถสัมผัสธรรมชาติรอบกายได้อย่างใกล้ชิด ทั้งเป็นหลักที่ข้างหลังบ้าน ก็เลยเปิดฟังก์ชันได้เตียนโล่งเต็มกำลังโดยยังรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวแล้วก็ไม่มีอันตราย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต